Thương Hiệu Ngày Nay > THƯƠNG HIỆU > Thương hiệu và Hội nhập > Xuất khẩu máy tính, linh kiện điện tử có thể đạt 50 tỷ USD

Xuất khẩu máy tính, linh kiện điện tử có thể đạt 50 tỷ USD

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều mặt hàng xuất khẩu sụt giảm nhưng sản xuất một số nhóm hàng công nghiệp chủ lực trong 7 tháng qua vẫn tăng so với cùng kỳ.

Theo số liệu của Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước ước đạt 185,33 tỷ USD, tăng 25,5% so với cùng kỳ năm 2020. Đáng chú ý, trong 7 tháng vừa qua, cả nước có 27 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 90,2% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Xuất khẩu điện thoại và linh kiện dẫn đầu trong nhóm hàng đạt kim ngạch trên 10 tỷ USD của Việt Nam. Đứng sau đó là nhóm sản phẩm điện tử, máy vi tính và linh kiện; dệt may; máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng; giầy dép; gỗ và sản phẩm gỗ.

Cụ thể, điện thoại và linh kiện có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất, đạt 29,4 tỷ USD, chiếm 15,8% tổng kim ngạch xuất khẩu, tăng 11,9% so với cùng kỳ năm trước. Điện tử, máy tính và linh kiện đạt 27,4 tỷ USD, tăng 16,5%. Máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng đạt 19,7 tỷ USD, tăng 55,4%.

Theo phóng viên, cũng theo thống kê, sau 7 tháng, xuất khẩu của khu vực kinh tế trong nước đạt 48,52 tỷ USD, tăng 14,6%, chiếm 26,2% tổng kim ngạch xuất khẩu; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đạt 136,81 tỷ USD, tăng 29,9%, chiếm 73,8%.

4448_1948665 (1)

Xuất khẩu máy tính, linh kiện điện tử có thể đạt 50 tỷ USD trong năm 2021. Ảnh minh họa

Điện thoại và linh kiện chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Nếu như năm 2010, xuất khẩu điện thoại và linh kiện mới chỉ chiếm 3,2% tổng kim ngạch xuất khẩu thì đến năm 2016 chiếm 19,5%, gấp 6 lần tỷ trọng của năm 2010 và luôn duy trì mức trên dưới 20% từ đó đến nay.

Phóng viên thông tin thêm, nhận thấy tiềm năng xuất khẩu của các doanh nghiệp sản xuất máy tính, phụ kiện, nhà nước đã cấp chứng nhận điều chỉnh vốn cho nhiều dự án có quy mô lớn.

Điển hình như dự án LG Display được tăng thêm 750 triệu USD vốn đầu tư, dự án nhà máy Fukang Technology với vốn đầu tư đăng ký 293 triệu USD để thực hiện sản xuất máy tính… Sự mở rộng đầu tư của Samsung đã khiến Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất điện thoại trên thế giới và kỳ vọng sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam hơn nữa.

Theo nhận định của đại diện Cục xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), năm 2021, ngành điện tử sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ do nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng phục vụ thông tin liên lạc cũng như phương tiện làm việc trong điều kiện giãn cách xã hội vì ảnh hưởng của dịch COVID-19. Ngoài ra, dịch bệnh cũng khiến các công ty sản xuất máy tính, điện tử trên thế giới phải đóng cửa.

“Do đó xuất khẩu máy vi tính, linh kiện và sản phẩm điện tử cả năm 2021 có thể đạt khoảng 50 tỷ USD, tăng 13,5% so với 2020”.

Hiện thị trường xuất khẩu điện thoại và linh kiện của Việt Nam có mức độ phân bố xuất khẩu là tương đối tốt tại 9 thị trường xuất khẩu hàng đầu gồm: Trung Quốc, Mỹ, EU, ASEAN, Nhật Bản và Hàn Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Ấn Độ. Đáng chú ý xuất khẩu điện thoại và linh kiện tăng mạnh các nước thành viên khác của EU như: Hungary, Ba Lan, Cộng hòa Séc và Slovakia. Đặc biệt, tập trung và tạo bước đột phá mở rộng thị trường xuất khẩu mới, có tiềm năng tại các khu vực châu Phi, Mỹ Latinh, Trung Đông và Ấn Độ…

Minh Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *