Chuyển tới nội dung

Xuất khẩu cá tra sang Canada tăng trở lại

Theo tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), Canada là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 trong khối thị trường CPTPP của các doanh nghiệp cá tra Việt Nam. Đây là thị trường thủy sản giá tốt, tăng trưởng ổn định trong khối Bắc Mỹ.

Theo VASEP, sau khi đạt hơn 1 tỷ USD trong tháng 3, xuất khẩu (XK) thủy sản tháng 4/2022 tiếp tục mang về trên 1 tỷ USD, tăng tới 41% so với cùng kỳ năm 2021. Tổng 4 tháng đầu năm 2022, kim ngạch XK thủy sản Việt Nam gần chạm mốc 3,6 tỷ USD, tăng hơn 44,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, XK cá tra đạt 297 triệu USD, tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ. Nhờ đó, lũy kế 4 tháng đầu năm, XK cá tra thu về trên 950 triệu USD, tăng 94% so với cùng kỳ năm ngoái.

Canada là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 trong khối thị trường CPTPP của các doanh nghiệp cá tra Việt Nam. Canada có mối quan hệ thương mại gần gũi và thân thiết với hai thị trường là Mỹ và Trung Quốc và chủ yếu là các sản phẩm khai thác từ biển. Tuy nhiên, 3 năm trở lại đây, các nhà NK Canada bắt đầu tìm kiếm và đẩy mạnh NK mặt hàng thủy sản nuôi, trong đó có cá tra và cá rô phi.

Theo đó, tính đến giữa tháng 4/2022, tổng giá trị XK cá tra của Việt Nam sang thị trường này đạt 17,2 triệu USD, tăng 69,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đến nay, Canada là thị trường xuất khẩu thường xuyên của hơn 30 doanh nghiệp cá tra Việt Nam. Trong đó, 3 doanh nghiệp có giá trị xuất khẩu lớn nhất sang thị trường này trong quý đầu năm 2022 là: Công ty CP Vĩnh Hoàn (Vinh Hoan Corp); Công ty CP Thủy sản NTFS (NTSF Seafoods) và Công ty CP Thủy sản Trường Giang (TG Fishery).

xk cá tra

Xuất khẩu cá tra sang Canada tăng trưởng mạnh.

Liên quan đến xuất khẩu cá tra, bà Tạ Hà, chuyên gia thị trường cá tra của VASEP nhận định, hai năm qua, XK cá tra Việt Nam sang Canada bị chững lại do ảnh hưởng của COVID-19. Nhưng quý đầu năm nay, XK cá tra Việt Nam sang thị trường này đã tăng mạnh trở lại. Giá XK trung bình cá tra phile đông lạnh ở mức tương đối tốt, dao động từ 3,15 – 3,35 USD/kg.

So với các thị trường khác cùng khối CPTPP thì Canada nhập khẩu sản phẩm khá đa dạng như: Cá tra phile đông lạnh, cá tra cắt miếng/khoanh/khúc đông lạnh, bong bóng cá tra sấy, cá tra nguyên con xẻ bướm, cá tra và sốt cari thái đỏ; cá tra sốt chanh ngò tây; cá tra sốt tương gừng…

Hiện nay, cá tra Việt Nam vẫn đang phải cạnh tranh với nhiều sản phẩm cá thịt trắng khác tại Canada, trong đó nổi bật là sản phẩm cá tuyết cod và cá haddock, cá rô phi. Tuy nhiên, những năm gần đây, sản phẩm cá tra Việt Nam đang chiếm dần thị phần của các sản phẩm cá thịt trắng.

Do vị trí địa lý gần nhau, mối quan hệ thương mại chặt chẽ, Mỹ vẫn là thị trường có ảnh hưởng lớn nhất với thương mại thủy sản của Canada. Do vậy, cả xuất khẩu và NK thủy sản của Canada dễ bị ảnh hưởng bởi những biến động của nền kinh tế Mỹ cũng như sự thay đổi nhu cầu tiêu dùng, chính sách thương mại thủy sản của Mỹ.

Theo bà Tạ Hà, ít nhất trong năm 2022, XK cá tra sang thị trường Mỹ dự báo nhiều lạc quan, xu hướng này cũng tương tự như XK sang Canada. Do đó, các doanh nghiệp cá tra Việt Nam cần tận dụng cơ hội này để đẩy mạnh hơn nữa XK sang Canada – thị trường nhập khẩu thủy sản giá cao ở Bắc Mỹ.

Mai Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: (028)62706698 – 0903851305 – 0971482407 (Mr.Trung Hiếu)
Email: thuonghieu.nn@gmail.com

© Thương Hiệu Ngày Nay. All right Reserved