Chuyển tới nội dung

Xuất khẩu cá, tôm đón ‘tin vui’ tại thị trường Trung Quốc

Với mức tăng trưởng xuất khẩu từ 2-3 con số, cá tra và tôm Việt Nam đang rộng cửa tại thị trường Trung Quốc, nhất là khi thị trường này nới quy định chống dịch.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), sau khi tăng mạnh 3 con số 125% -140% từ tháng 3 đến tháng 5, xuất khẩu tôm sang thị trường Trung Quốc trong tháng 6 tăng 32% đạt gần 58 triệu USD. Nửa đầu năm nay, xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt gần 333 triệu USD, tăng 84%. Thị trường này được đánh giá có nhu cầu tiêu thụ tốt từ nay đến cuối năm.

f59560a6cccc5f33a6bf0f033a7ded5d

Xuất khẩu cá, tôm đón ‘tin vui’ tại thị trường Trung Quốc

6 tháng đầu năm 2022, tổng giá trị xuất khẩu cá tra đi thị trường Trung Quốc – Hồng Kông đạt 427,6 triệu USD, tăng 107% so với cùng kỳ năm trước. Trước đó, chính sách Zero Covid của Trung Quốc đã “làm khó” cho hàng thủy sản nhập khẩu trong suốt 4 tháng đầu năm nay, trong đó có các nước cung cấp chính cho nước này như: Ecuador, Ấn Độ, Việt Nam, Nga, Na Uy, Indonesia và Philippines.

Theo VASEP, gần đây, Trung Quốc đã mở cửa trở lại, nhiều quy định phòng dịch Covid-19 được nới lỏng. Trung Quốc mới đây đã xóa bỏ chính sách đình chỉ nhập khẩu thực phẩm đông lạnh có nhiễm virus Sars-COV-2 sau gần 2 năm thực thi. Đây cũng là tin tích cực đối với các nguồn cung cấp tôm, cá tra cho Trung Quốc trong đó có Việt Nam. Dự báo điều này sẽ giúp cho hoạt động xuất khẩu tôm và cá tra đông lạnh của Việt Nam sang thị trường này tăng trưởng hơn nữa trong những quý cuối năm.

Ông Nguyễn Như Tiệp – Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm và Thủy sản (Nafiqad) – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – cho biết, với việc điều chỉnh quy định trên, doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam sẽ bớt gặp khó hơn trong xuất khẩu nửa cuối năm 2022.

Theo đó, với những lô hàng bị nhiễm Covid-19, doanh nghiệp sẽ không bị đình chỉ xuất khẩu như trước đây nên hoạt động xuất khẩu không bị ảnh hưởng dây chuyền. Hải quan Trung Quốc sẽ cùng Nafiqad kiểm tra trực tuyến quy trình sản xuất của doanh nghiệp để giám sát chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hiện Nafiqad đang đề nghị phía Trung Quốc ra văn bản chính thức thay vì chỉ gửi thông qua Đại sứ quán nước này tại Việt Nam.

Nguyễn Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: (028)62706698 – 0903851305 – 0971482407 (Mr.Trung Hiếu)
Email: thuonghieu.nn@gmail.com

© Thương Hiệu Ngày Nay. All right Reserved