Thương Hiệu Ngày Nay > KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ > Thế giới công nghệ > Xiaomi thoát lệnh “phong tỏa” của Bộ Quốc phòng Mỹ

Xiaomi thoát lệnh “phong tỏa” của Bộ Quốc phòng Mỹ

  • bởi

Thẩm phán Mỹ Rudolph Contreras đã ra phán quyết đình chỉ quyết định của Bộ Quốc phòng Mỹ khi cấm Xiaomi giao dịch và nhận vốn đầu tư từ đối tác Mỹ.

In this photo illustration, Xiaomi logo is seen on a Xiaomi

Xiaomi trước đó bất ngờ được đưa vào danh sách đen của Mỹ.

Trước đó, dưới tới cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ Quốc phòng Mỹ đã xếp Xiaomi vào danh sách “công ty quân sự của Trung Quốc”. Điều này đồng nghĩa với việc Xiaomi bị cấm giao dịch và nhận vốn đầu tư từ đối tác Mỹ.

Khi đó, động thái này được xem là khá ngạc nhiên bởi Xiaomi là một tập đoàn công nghệ thuần túy. Lệnh cấm này, sẽ khiến các nhà đầu tư Mỹ không mua cổ phiếu và chứng khoán của Xiaomi.

Đáp trả trước cáo buộc này, gã khổng lồ điện thoại Trung Quốc đã đệ đơn khiếu nại pháp lý chống lại Bộ Quốc phòng và Bộ Tài chính Mỹ, gọi lệnh cấm đầu tư là “trái pháp luật và vi hiến”.

Xiaomi “nhắc lại rằng họ cung cấp các sản phẩm và dịch vụ cho mục đích sử dụng dân sự và thương mại, họ xác nhận rằng họ không thuộc sở hữu, kiểm soát hoặc liên kết với quân đội Trung Quốc và không phải là “Công ty quân sự Trung Quốc”, người phát ngôn của công ty cho biết tại thời gian Xiaomi bị đưa vào danh sách.

Kết quả, vào ngày 12/3,  thẩm phán liên bang Rudolph Contreras đã tạm thời dỡ bỏ lệnh cấm của Bộ Quốc phòng đối với các khoản đầu tư của Mỹ đối với công ty Xiaomi.

“Các ưu tiên an ninh quốc gia của Hoa Kỳ chắc chắn là lợi ích của chính phủ”, Thẩm phán liên bang Rudolph Contreras viết trong một bản ghi nhớ kèm theo lệnh đình chỉ lệnh cấm của ông. “Tuy nhiên, tòa án có chút hoài nghi rằng các lợi ích an ninh quốc gia quan trọng thực sự liên quan đến ở đây.”

Về phía Xiaomi, công ty này chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về phán quyết của Contreras.

Xiaomi, một trong những nhà sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới, cho biết lệnh cấm của Bộ Quốc phòng sẽ gây ra “tác hại ngay lập tức” và “không thể khắc phục” bằng cách cắt đứt khả năng tiếp cận thị trường vốn của Mỹ và hạn chế khả năng mở rộng kinh doanh. Theo nhà nghiên cứu IDC, công ty đang sánh vai với Apple, Huawei và Samsung khi nói đến thị phần điện thoại thông minh.

Huawei cũng là đối tượng được chính phủ Mỹ quan tâm về an ninh quốc gia, lọt vào “Danh sách thực thể” của Bộ Thương mại, vốn cấm các công ty Mỹ giao dịch với nó. Thiết bị của Huawei được sử dụng trong cơ sở hạ tầng viễn thông và các mối quan hệ bị cáo buộc với chính phủ cộng sản Trung Quốc đã gây ra những lo lắng về việc thu thập thông tin tình báo. Công ty cho biết những lo lắng đó là không có cơ sở.

 

Cẩm Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *