Thương Hiệu Ngày Nay > THƯƠNG HIỆU > Thương hiệu và Hội nhập > Xây dựng thương hiệu mạnh phải bắt đầu từ đâu?

Xây dựng thương hiệu mạnh phải bắt đầu từ đâu?

Thương hiệu mạnh bắt đầu từ đâu? Không phải từ sản phẩm tốt, mẫu mã đẹp, quảng cáo hay đâu mà phải bắt đầu bằng một chiến lược đúng.

Chiến lược đúng khởi đầu cho một thương hiệu mạnh.

“Thuốc độc” là ở chỗ nhiều lời khuyên, lời dạy, lời tư vấn có giá tiền tỉ cho các doanh nghiệp về sản phẩm, thiết kế, logo, màu sắc, bao bì, thông điệp, slogan, hệ thống nhận diện, cách thức quảng cáo, truyền thông các kiểu mà không hề nói gì đến chiến lược thương hiệu. Không có chiến lược thương hiệu đúng, không biết làm chiến lược, mọi nỗ lực sau đó có thể “đổ sông, đổ biển”, chẳng những không đem lại kết quả gì mà còn nhanh chóng giết chết thương hiệu! Bạn tin điều đó không?

Bạn bị lạc trong rừng và muốn thoát ra. Nếu bạn cứ thấy chỗ nào trống thì đi, chỗ nào tiện thì bước, có khi bạn sẽ đi sâu thêm vào rừng hoặc tiến gần về phía vực thẳm. Trước khi bắt đầu đi, bạn phải xem lại thực lực của mình (sức mình còn không, lương thực, nước uống dự trữ được bao lâu, đôi giầy đang mang có chắc chắn, con dao bên mình có chặt được cành cây, bạn bị lạc một mình hay đi cùng với ai, cơ thể mình mạnh, yếu chỗ nào…).

chien

Chiến lược đúng khởi đầu cho một thương hiệu mạnh.

Kế đến, bạn phải biết xung quanh bạn có gì, đâu là thuận lợi, đâu là khó khăn (núi cao, vực sâu, sông, suối, tuyết rơi, bão dữ, mưa gió hay nắng ráo, khu vực cây cối um tùm hay hay quang đãng, có hay không dấu vết thú dữ…). Sau đó, bạn phải xác định phương hướng (Bắc, Nam, Đông, Tây…) bằng la bàn, nhìn mặt trời, các vì sao, leo lên cây cao… để quyết định sẽ đi đâu, về đâu (dựa vào thực lực, mong muốn của mình và những gì bạn biết được chung quanh).

Cuối cùng, bạn vạch con đường cụ thể (ra giấy, hoặc nếu không có giấy hay thứ gì đó đễ viết thì đành phải tưởng tượng), và tìm cách để đi (đi bộ, chạy bộ, bơi qua sông, trèo qua núi, cõng nhau…).

Tất cả những việc bạn làm để thoát ra khỏi cánh rừng và đến được một điểm đến nào đó theo các bước nêu trên chính là “làm” chiến lược. Chiến lược của một doanh nghiệp, dù lớn hay nhỏ, chí ít cũng phải đi qua các bước như vậy, không nên bỏ sót bước nào. Nếu bạn không muốn đưa doanh nghiệp của bạn đi sâu vào rừng, hãy thực hiện các bước tương tự!

Để hiểu về chiến lược cũng không khó lắm, phải không?

Nguyễn Hữu Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *