Thông báo này vừa được Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đưa ra ngày 11/2. Theo đó, nCoV gây dịch viêm phổi tại Trung Quốc từ nay sẽ được gọi là Covid-19.

COVID-19 là tên chính thức của dịch viêm phổi cấp do virus Corona.

“Chúng tôi đã có tên cho căn bệnh và nó là Covid-19” – Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus thông báo trong cuộc họp báo tại Geneva, Thụy Sĩ.

Theo giải thích của ông Tedros, “CO” là viết tắt của “Corona”, chữ “VI” là viết tắt của “virus” và “D” là viết tắt của “disease” (dịch bệnh).

Trước đó, WHO tạm gọi chủng virus corona mới là 2019-nCoV.

Ông Tedros cho biết, tên gọi mới nhằm tránh liên hệ đến vị trí địa lý cụ thể, nhóm động vật hoặc người, và tránh tạo sự kỳ thị.

“Việc đặt tên chính thức cho dịch bệnh là quan trọng vì nó giúp ngăn ngừa việc sử dụng những cái tên không chính xác hoặc mang tính kỳ thị khác”. – Ông Tedros nhấn mạnh.

Phát biểu với báo giới ở Geneva (Thụy Sĩ) ngày 11/2, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo COVID-19 có thể “gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn hành động khủng bố”, và kêu gọi thế giới cần “tỉnh táo và coi virus này là kẻ thù chung số 1”.

Theo Tổng Giám đốc WHO, dù 99% ca nhiễm ở Trung Quốc đại lục, nhưng COVID-19 cũng là một mối đe dọa rất nghiêm trọng đối với phần còn lại của thế giới. “Chúng ta phải tận dụng mọi cơ hội để cùng hành động chống lại virus ở mọi nơi”, ông Tedros  nhấn mạnh, đồng thời cảnh báo nếu không hành động sẽ có thêm nhiều ca nhiễm và tử vong trong tương lai.

Cũng trong cuộc họp báo tại Geneva (Thụy Sĩ), ông Tedros ước tính loại vắc xin đầu tiên để phòng ngừa Covid-19 có thể sẽ sẵn sàng trong vòng 18 tháng nữa, đồng nghĩa là đến nửa sau năm 2021.

“Chúng tôi đang làm mọi thứ với mọi vũ khí có thể” – ông Tedros nói và khẳng định: “Thế giới có cơ hội thực tế để ngăn chặn đợt dịch này nếu nỗ lực vào thời điểm này”.

Tính đến 9h10 ngày 12/2, hãng tin Reuters dẫn nguồn cơ quan chức năng Trung Quốc cho biết ngày 11/2 có thêm 97 ca tử vong vì virus corona chủng mới ở Trung Quốc đại lục, giảm so với con số 108 người chết theo thống kê ngày 10/2.

Ngoài ra, số ca nhiễm mới trong ngày 11/2 ở đại lục là 2.015 ca, cũng giảm so với con số 2.478 ca nhiễm hôm 10/2.

Theo Reuters, số ca tử vong vì virus corona chủng mới ở Trung Quốc đại lục, tính đến sáng 12/2, là 1.113 ca. Như vậy, tổng số ca tử vong vì virus corona chủng mới trên toàn thế giới là 1.115 ca, bao gồm 1 trường hợp tử vong ở Philippines và 1 ở Hong Kong.

Tổng số ca nhiễm virus corona chủng mới toàn thế giới là 45.168 ca. Hiện đã có 4.657 ca hồi phục và được cho xuất viện.

Hằng Thy