Trong phiên đầu tuần (11/5), VN-Index tăng 1,79% đóng cửa tại mốc 828,33 điểm, trong khi HNX-Index tăng 1,55%, đóng cửa tại 111,57 điểm. Như vậy thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã có 4 phiên tăng liên tiếp.

Diễn biến của VN-Index trong những phiên giao dịch vừa qua

Song hành cùng thế giới

Điều đáng nói ở đây không chỉ là về mặt điểm số mà thị trường đã hút một lượng vốn lớn. Chỉ tính riêng 2 phiên gần nhất, giá trị giao dịch đã đạt đến 12.000 tỷ đồng (chưa kể giao dịch thỏa thuận). Điều này đang khiến cho nhiều nhà đầu tư (NĐT) cảm thấy mơ hồ khi tình hình sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp niêm yết chưa có dấu hiệu cải thiện nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng mạnh, điển hình là nhóm cổ phiếu dầu khí.

Điều này không chỉ xảy ra với Việt Nam mà ở cả TTCK thế giới. Đã có nhiều lý giải, chủ yếu xoay quanh 3 yếu tố là: lãi suất 0% (ZIRP); hiện tượng không có sự lựa chọn nào khác (TINA); và hiệu ứng lo sợ bỏ lỡ (FOMO). Ngoài ra còn có nguyên nhân nữa là hiệu ứng ETF, có nghĩa là các quỹ ETF đang phải chịu sức ép rất lớn để tạo ra lợi nhuận nên nhiều quỹ mạo hiểm đã đánh cược mua vào. Đây có lẽ là lực lượng mua ròng mạnh trong thời gian vừa qua bởi những NĐT gạo cội có xu hướng đầu tư giá trị như Warrent Buffett, Mark Mobiuos, Cuban… đều chưa xuống tiền.

Nhiều trợ lực

Với TTCK Việt Nam, chúng ta có thể nhận thấy mấy điểm tích cực mang tính hiệu ứng như sau: Thứ nhất là việc Bộ Tài chính đề xuất nới room tín dụng cho chứng khoán nhằm sửa đổi lại tỷ lệ 5% vốn điều lệ theo Thông tư 36/2015/TT-NHNN.

Thứ hai là Chính phủ đã tổ chức thành công hội nghị với doanh nghiệp, trong đó Thủ tướng khẳng định mục tiêu tăng trưởng GDP phải từ 5% trở lên, chứ không phải là 2,2% như dự báo của IMF.

Thứ ba, Chính phủ sẽ thúc đẩy mạnh mẽ 5 mũi nhọn kinh tế gồm: thu hút đầu tư các thành phần kinh tế trong nước; Đẩy mạnh xuất khẩu; Thúc đẩy đầu tư công; khuyến khích tiêu dùng nội địa; Thu hút FDI, cho thấy một tương lai sáng sủa của rất nhiều ngành nghề…

Các yếu tố hỗ trợ nói trên hỗ trợ tích cực cho tâm lý NĐT và với đà này, nhiều khả năng VN-Index sẽ hướng tới 900 điểm trong tháng 5. Theo đó, dòng tiền sẽ nhanh chóng dịch chuyển đến những cổ phiếu thuộc các nhóm ngành chưa tăng giá. Tuy nhiên khi sự hưng phấn đang được đẩy lên cao như hiện nay thì NĐT cũng nên thận trọng với áp lực chốt lời.