Dòng tiền có thể sẽ hướng đến những cổ phiếu cơ bản như một bước đi thận trọng của các nhà đầu tư.

Thống kê các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán (TTCK) toàn cầu cho thấy, hầu hết các chỉ số đều đã chững lại kể từ nửa cuối tháng 6 sau nhịp hồi phục mạnh trước đó. Tuy nhiên, trong thời gian 1-2 tuần gần đây, nhiều chỉ số chứng khoán Châu Á lại bắt đầu tăng trở lại, trong khi các chỉ số chứng khoán Châu Âu vẫn đi ngang hoặc suy giảm nhẹ. Đặc biệt, 3 chỉ số chứng khoán chính của Mỹ, như Nasdaq, Dow Jones và S&P 500 vẫn tăng điểm tích cực.

Trong khi TTCK Việt Nam đang quay trở lại xu hướng tăng giá mới sau 4 tuần điều chỉnh liên tiếp trước đó. NĐT đang dần có lại niềm tin và điều quan trọng là những thông tin vĩ mô đang hậu thuẫn cho một nhịp tăng mới. Tuy nhiên, thị trường cũng đối mặt với một số thông tin tiêu cực, như kết quả kinh doanh quý 2/2020…, nhưng thông tin này đã được các NĐT chiết khấu vào giá cổ phiếu. Xu hướng chung của thị trường có thể sẽ vận hành theo xu hướng của thế giới, đặc biệt là những thông tin tích cực đến từ TTCK Châu Á.

Một điểm nhấn nữa là cổ phiếu SAB, cổ phiếu này đang khiến nhiều NĐT chú ý bởi mức tăng ấn tượng 26% từ mức giá 160.000 đồng/cp lên 206.000 đồng/cp trong những ngày đầu tháng 7. Điều này bắt nguồn từ việc 35% vốn nhà nước tại SAB sẽ được chuyển về SCIC quản lý để thoái vốn. Trên thị trường đang đồn thổi thông tin mức giá mà Nhà nước thoái vốn tại SAB lớn hơn mức giá đã từng bán cho ThaiBev, khiến cho giá cổ phiếu SAB tăng mạnh. Trong khi đó, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định phê duyệt danh mục doanh nghiệp có vốn Nhà nước thực hiện thoái vốn đến hết năm 2020 lên đến 124 doanh nghiệp. Đây có thể sẽ là động lực giúp cho TTCK Việt Nam sẽ sôi động trở lại.

Động lực thứ hai chính là việc tăng trưởng tín dụng sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa trong nửa cuối năm nay nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Dòng tiền trên thị trường vì thế cũng đã có tín hiệu dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu tài chính- ngân hàng.

Mặc dù TTCK Việt Nam đang có xu hướng, nhưng chưa thực sự rõ nét. Theo đó, TTCK có thể sẽ tiếp tục tiến chậm rãi, dòng tiến sẽ hướng đến những cổ phiếu cơ bản như một bước đi thận trọng của NĐT để đón đầu xu thế. Trong xu thế này, VN-Index sẽ sớm tiếp cận trở lại mốc 900 điểm ngay trong tháng 7 này.

Hữu Bình