Thương Hiệu Ngày Nay > THỊ TRƯỜNG > Chứng khoán > VN-Index nhiều khả năng có thể tiến tới 1.350 điểm

VN-Index nhiều khả năng có thể tiến tới 1.350 điểm

Với xung lực hồi phục khá tích cực, khả năng mở rộng thêm đà tăng điểm vẫn đang hiện hữu với vùng kháng cự kế tiếp tại quanh mốc 1.350 điểm.

chung-khoan-05

Từ đầu tuần đến nay, VN-Index cho thấy xung lực hồi phục tích cực.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 3/8, chỉ số VN-Index tăng 18,22 điểm lên 1.332,44 điểm. Toàn sàn có 243 mã tăng, 140 mã giảm và 37 mã đứng giá. HNX-Index tăng 4,2 điểm lên 319,23 điểm. Toàn sàn có 103 mã tăng, 96 mã giảm và 70 mã đứng giá. UPCoM-Index tăng 0,24 điểm lên 87,59 điểm. Chỉ số VN30 tăng mạnh 21,66 điểm lên 1.469,87 điểm với 26 mã tăng, 2 mã giảm và 2 mã đứng giá.

Thanh khoản thị trường cải thiện với tổng giá trị giao dịch đạt 25.900 tỷ đồng, trong đó, riêng giao dịch khớp lệnh đạt 24.500 tỷ đồng, tăng 11,4% so với phiên trước. Giá trị khớp lệnh ở sàn HoSE là 20.222 tỷ đồng, tăng 10%. Khối ngoại mua ròng khoảng 160 tỷ đồng trên sàn HoSE.

Tâm điểm trong phiên hôm qua, hỗ trợ đà tăng của thị trường là nhóm ngân hàng. Một số cổ phiếu góp mặt vào đà tăng của thị trường phải kể đến như VCB (+ 1,86%), TCB (+1,97%), EIB (+4,65%), VPB (+0,66%), MBB (+1,74%).

VIC duy trì đà tăng cận trần tới cuối phiên và trở thành trụ đỡ vững chắc cho chỉ số khi đóng góp tới hơn 6 điểm tăng. Hai mã còn lại của họ Vingroup là VHM, VRE cũng trong nhóm kéo thị trường tăng mạnh.

Bên cạnh nhóm ngân hàng, cổ phiếu chứng khoán cũng có một phiên tích cực. Ở nhóm chứng khoán, sắc xanh tràn ngập khi chỉ có 2 mã giảm và 2 mã đứng giá. VND bật mạnh tới hơn 8% trong phiên hôm 3/8.

Tại cuộc điều tra xu hướng tín dụng của các tổ chức tín dụng do Vụ Dự báo – Thống kê vừa công bố cho thấy nhiều ngân hàng sẽ tiếp tục thắt chặt dòng vốn vay đổ vào bất động sản tác động tiêu cực đến cổ phiếu bất động sản ở IDJ (-0,7%), IDC (-0,6%). Cổ phiếu thủy sản giảm giá ở VHC (- 0,9%), ANV (-0,9%) sau thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu thủy sản nửa cuối tháng tháng 7 sụt giảm khoảng 15% -20% so với nửa đầu tháng, khiến cho kim ngạch xuất khẩu thủy sản tháng 7 ở mức 763 triệu USD (-4% YoY). Khối ngoại mua ròng ở SSI (+2,7%), MBB (+1,7%), STB (+1,7%).

Theo CTCK Yuanta Việt Nam, thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh khi chỉ số VN-Index thử thách đường trung bình 50 ngày trong phiên kế tiếp. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy cho nên nhịp điều chỉnh có thể sẽ còn xuất hiện đan xen ở những phiên giao dịch tới và các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua đuổi ở các nhịp tăng mạnh. Ngoài ra, rủi ro ngắn hạn giảm đáng kể và dòng tiền ngắn hạn tiếp tục tăng dần.

“Xu hướng ngắn hạn của thị trường được nâng từ mức trung tính lên tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu”, chuyên gia của Yuanta Việt Nam khuyến nghị.

dien-bien-vnindex

Biểu đồ phân tích diễn biến VN-Index (Nguồn: KBSV).

Theo chuyên gia từ CTCK KB Securities Việt Nam (KBSV), sau nhịp tăng điểm tích cực đầu phiên, VN-Index trải qua nhịp điều chỉnh giằng co trước hồi phục trở lại và dần mở rộng đà tăng về cuối phiên. Với xung lực hồi phục khá tích cực, khả năng mở rộng thêm đà tăng điểm vẫn đang hiện hữu với vùng kháng cự kế tiếp tại quanh mốc 1.350 điểm.

Mặc dù vậy, kể từ vùng đích kỳ vọng 133x trở lên, chúng tôi lưu ý rủi ro đảo chiều sẽ dần gia tăng, đặc biệt nếu xuất hiện một phiên phân phối lớn hoặc tăng điểm nhưng đi kèm sự sụt giảm của khối lượng giao dịch. Nhà đầu tư được khuyến nghị cân đối lại tỷ trọng danh mục, thực hiện chốt lời từng phần vị thế ngắn hạn đối với các mã đã tăng đạt kỳ vọng”, các chuyên gia nhận định.

Theo CTCK Tân Việt (TVSI)), các điểm mua mới tại vùng giá cao cần chú ý cân nhắc kỹ lưỡng hoặc tham gia với tỷ trọng thấp. Về bản chất VN-Index vẫn đang trong một nhịp hồi phục và chưa có xác nhận quay trở lại xu hướng tăng giá. Trong xu hướng hồi phục như hiện tại và áp sát vùng kháng cự, thị trường hoàn toàn có thể đảo chiều bất ngờ trở lại. Tuy nhiên, các dấu hiệu cho vấn đề giảm điểm mạnh hiện tại vẫn chưa xuất hiện cũng như có vấn đề quá tiêu cực

Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá dài hạn và đã thành công lấy lại xu hướng tăng giá trung hạn khi đã có phiên bùng nổ theo đà xác nhận vượt qua vùng 1.310 điểm. VN-Index dự báo vẫn duy trì xu hướng tăng giá hướng đến vùng giá trị cao hơn quanh 1340 điểm. Sự rung lắc trong phiên vẫn sẽ diễn ra và VN-Index kỳ vọng vẫn duy trì được vùng giá phía trên khu vực 1.300 – 1.305 điểm”, các chuyên gia TVSI nhận định.

Nguyễn Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *