Thương Hiệu Ngày Nay > THỊ TRƯỜNG > Chứng khoán > VN-Index hứng áp lực chốt lời từ đỉnh 1.500 điểm

VN-Index hứng áp lực chốt lời từ đỉnh 1.500 điểm

Vùng cản tâm lý quanh 1.500 điểm tiếp tục gây sức ép cho thị trường đặc biệt trong bối cảnh đà tăng điểm không được hậu thuẫn bởi sự gia tăng tương ứng của khối lượng giao dịch.

chung-khoan-02

Áp lực chốt lời có thể khiến VN-Index điều chỉnh xa khỏi mốc 1.500 điểm.

Tuần giao dịch vừa qua được các chuyên gia phân tích cho rằng là tuần tăng điểm tích cực của chỉ số VN-Index, mặc dù chưa thể vượt mốc 1.500 điểm. Đà tăng chủ yếu của thị trường vẫn nhờ động lực từ đà tăng của một nhóm nhỏ các cổ phiếu ngành Ngân hàng như VCB, BID, CTG,…

Sau khi ghi nhận mức giảm nhẹ trong ngày thứ hai (22/11), chỉ số dễ dàng vượt qua mốc 1.460 điểm trong ngày thứ ba (23/11) đầu tuần và tiếp tục bứt phá trong các phiên tiếp theo (24 – 25/11). Đặc biệt là chỉ số đã thiết lập mức đỉnh lịch sử mới vượt 1.500 điểm khi kết thúc phiên ngày thứ năm (25/11). Phiên thứ sáu (26/11) dù chứng kiến diễn biến điều chỉnh giảm nhẹ của chỉ số chung sau khi vượt qua mốc 1.500 nhưng VN-Index vẫn giữ vững mốc 1.490 điểm và kết thúc tuần này tăng mạnh so với tuần trước.

Thanh khoản không biến động quá nhiều so với tuần giao dịch trước đó và tiếp tục duy trì ở mức cao. Đóng cửa tuần, VN-Index dừng tại mức 1.493,03 (+2,80%) trong khi HNX- Index dừng tại mức 458,63 (+1,03%). Có thể thấy, VN-Index đã chính thức bước vào xu hướng tăng ngắn hạn, tuy nhiên chủ yếu là nhờ lực kéo của các cổ phiếu ngành Ngân hàng và đà tăng chưa có sự lan tỏa rộng trên thị trường chung.

Nhận định về xu hướng của chỉ số trong tuần tới, CTCK VCBS cho rằng chỉ số sẽ là kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ quanh ngưỡng 1.490 điểm và chờ đợi sự lan tỏa rộng hơn của sắc xanh ra các cổ phiếu khác trên thị trường trước khi có thể chinh phục các mốc kháng cự mới.

Nhà đầu tư theo trường phái “lướt sóng” ngắn hạn vẫn được khuyến nghị tập trung giao dịch ở nhóm cổ phiếu dẫn dắt trên thị trường, nhưng cần cân nhắc kỹ lưỡng mức định giá của mỗi cổ phiếu cụ thể cũng như không nên nắm giữ các cổ phiếu đầu cơ với tỷ trọng cao để tránh rủi ro trong trường hợp chỉ số bất ngờ điều chỉnh giảm với thanh khoản đột biến nhằm kiểm tra lại vùng 1.500 điểm.

Trong khi đó, nhà đầu tư dài hạn vẫn có thể tìm kiếm cơ hội ở các cổ phiếu đang có mức định giá hấp dẫn hơn so với mặt bằng chung trên thị trường và vẫn còn tiềm năng tăng trưởng tích cực trong quý 4/2021 cũng như năm 2022.

Về khuyến nghị trong ngắn hạn cho nhà đầu tư, chuyên gia của VCBS cho rằng nhà đầu tư nên tập trung giao dịch ở nhóm cổ phiếu dẫn dắt trên thị trường, nhưng cần cân nhắc kỹ lưỡng mức định giá của mỗi cổ phiếu cụ thể cũng như không nên nắm giữ các cổ phiếu đầu cơ với tỷ trọng cao để tránh rủi ro trong trường hợp chỉ số bất ngờ điều chỉnh giảm với thanh khoản đột biến nhằm kiểm tra lại vùng 1.500 điểm.

Trong giai đoạn trung và dài hạn, nhà đầu tư có thể tìm kiếm cơ hội ở các cổ phiếu đang có mức định giá hấp dẫn hơn so với mặt bằng chung trên thị trường và vẫn còn tiềm năng tăng trưởng tích cực trong quý 4/2021 cũng như năm 2022.

dien-bien-vnindex

Diễn biến chỉ số VN-Index.

Còn theo CTCK KB Việt Nam (KBSV) nhận định rằng, vùng cản tâm lý quanh 1.500 điểm tiếp tục gây sức ép cho thị trường đặc biệt trong bối cảnh đà tăng điểm không được hậu thuẫn bởi sự gia tăng tương ứng của khối lượng giao dịch. Áp lực chốt lời sau nhịp tăng mạnh cùng với việc hình thành mẫu nến engulfing tiêu cực khiến chỉ số đang phải đối mặt với rủi ro mở rộng thêm nhịp điều chỉnh trong những phiên tới, xuống vùng hỗ trợ gần quanh 1.480 điểm và sâu hơn là 1.460 điểm.

Sau khi tạm đóng các vị thế ngắn hạn còn lại trong danh mục, nhà đầu tư được khuyến nghị chỉ kê mua lại một phần tỷ trọng khi giá cổ phiếu mục tiêu quay xuống các vùng hỗ trợ mạnh”, chuyên gia của KBSV khuyến nghị.

Bên cạnh đó, CTCK Yuanta Việt Nam (YSVN) nhận định trong tuần giao dịch này thị trường có thể sẽ điều chỉnh ở phiên giao dịch đầu tuần và mức hỗ trợ gần nhất của chỉ số VN-Index là 1.459 điểm.

Đồng thời, rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu gia tăng trên nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và vừa cho thấy thị trường có thể sẽ sớm bước vào giai đoạn tích lũy trong các phiên giao dịch tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý giảm trong vùng bi quan cho thấy tâm lý ngắn hạn vẫn còn rất thận trọng với xu hướng ngắn hạn và dòng tiền có thể sẽ còn phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Diễn biến tiêu cực ở TTCK thế giới có thể tác động tiêu cực lên TTCK Việt Nam ở các phiên giao dịch đầu tuần cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn nên quan sát diễn biến thị trường ở các phiên giao dịch đầu tuần và hạn chế giải ngân mới. Với các rủi ro ngắn hạn gia tăng, YSVN lo ngại chỉ số VN-Index khó có thể đạt ngưỡng mục tiêu 1.534 điểm.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, chuyên gia của YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hiện tại.

Theo đồ thị tuần, các chỉ số chính đã có tuần mở rộng đà tăng với khối lượng giao dịch vẫn duy trì trên mức trung bình 20 tuần. Đồng thời, xu hướng trung hạn vẫn duy trì ở mức tăng. “Do đó, nhà đầu tư được khuyến nghị trong trung hạn có thể tiếp tục nắm giữ và quan sát diễn biến nhịp điều chỉnh ở tuần giao dịch kế tiếp”, chuyên gia của YSVN cho biết.

Nguyễn Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *