anh-minh-hoa-3-enternews-1636288563

Chỉ số VN-Index tiếp tục duy trì chuỗi tăng sang tuần thứ 2 liên tiếp và trong 5 tuần gần đây thị trường đã có tới 4 tuần tăng.

CTCK MB (MBS) nhận định rằng tuần qua thị trường chứng khoán trong nước đã khép lại tuần tăng thứ 2 liên tiếp và lập đỉnh cao mới, thanh khoản thị trường cũng lập kỷ lục mới.

Dòng tiền có xu hướng dịch chuyển từ nhóm cổ phiếu bluechips sang nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Bên cạnh đó, khối ngoại tiếp tục trở lại bán ròng sau tuần mua ròng trước đó.

Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HSX còn 24.810 tỷ đồng so với mức 26.486 tỷ đồng ở phiên hôm qua. Tuần này, thanh khoản bình quân toàn thị trường đạt 38.932 tỷ đồng, tăng 21,8% so với tuần trước.

Thị trường đi lên bền vững ở cả chỉ số và thanh khoản, chỉ số VN-Index tiếp tục duy trì chuỗi tăng sang tuần thứ 2 liên tiếp và trong 5 tuần gần đây thị trường đã có tới 4 tuần tăng. Đáng chú ý là dòng tiền liên tục xoay vòng, từ nhóm cổ phiếu bất động sản sang nhóm ngân hàng, chứng khoán, dầu khí,… và rất có thể là tiếp tục đến nhóm cảng biển, vật liệu xây dựng, bất động sản khu công nghiệp… Điều đó cho thấy dòng tiền chốt lời không dời bỏ thị trường mà liên tục tìm các cơ hội mới, đặc biệt ở nhóm cổ phiếu đầu cơ.

Còn theo CTCK KB Việt Nam (KBSV), với việc lấy lại xung lực tăng điểm, chỉ số VN-Index đang có cơ hội thử thách lại vùng đỉnh lịch sử quanh 1.464. Mặc dù rủi ro trải qua áp lực rung lắc khi chớm vượt vùng đỉnh cũ sẽ đứng ở mức cao tuy nhiên nhịp điều chỉnh nhiều khả năng vẫn chỉ mang tính ngắn hạn và nằm trong xu hướng tăng chủ đạo.

dien-bien-vnindex

Diễn biến chỉ số VN-Index.

 “Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ một phần vị thế bám theo xu hướng chính ở mức cân bằng và linh hoạt trading quay vòng phần còn lại, mua tại hỗ trợ – bán tại kháng cự để tăng hiệu quả cho danh mục tổng”, chuyên gia KBSV khuyến nghị.

CTCK Rồng Việt (VDSC) cho biết, dòng tiền mạnh mẽ là tâm điểm của thị trường trong thời gian qua, làm cho xu hướng của thị trường luôn tích cực. Nhiều cổ phiếu vẫn trên đà tăng trưởng mạnh cũng như nhiều nhóm cổ phiếu sau thời gian ngủ quên cũng bừng tỉnh trở lại. “Các nhà đầu tư vẫn tiếp tục duy trì cổ phiếu tốt trong danh mục cũng như tìm kiếm thêm cơ hội đầu tư cho mình”, chuyên gia của VDSC khuyến nghị.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index tăng 8,17 điểm đóng cửa tại 1.456,51 điểm. Thanh khoản tăng giảm với 844,5 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Chỉ báo kỹ thuật MACD và RSI cùng tăng. VN-Index trở lại thăm dò vùng 1.450 – 1.460 điểm. Thanh khoản giảm so với các phiên trước nhưng vẫn trên mức trung bình 50 phiên, cho thấy dòng tiền vẫn còn thận trọng nhưng áp lực bán cũng đã hạ nhiệt. “Mặc dù chưa thoát được vùng thăm dò nhưng VN-Index vẫn ghi nhận được tín hiệu tăng, cho thấy xu thế chung của chỉ số vẫn chưa có tín hiệu thay đổi. Chúng ta có thể kỳ vọng VN-Index sẽ thoát vùng thăm dò và tiếp tục đi lên”, chuyên gia phân tích.

Nhận định của CTCK BSC cho rằng tuần qua thị trường nhờ bệ đỡ từ kết quả kinh doanh, kỳ vọng thông tin hỗ trợ và luân chuyển từ dòng tiền dồi dào, chỉ số VN-Index đã duy trì tăng nhẹ cùng với sự phân hóa.

Áp lực chốt lãi chủ động diễn ra ở các nhóm bất động sản và nhiều cổ phiếu đã tăng mạnh trước đó kéo thanh khoản tăng mạnh và thu hẹp đà tăng của VN-Index. Tính chung tuần, VN-Index tăng 0,85% và mức độ phân hóa mạnh hơn với 238 cổ phiếu tăng, 155 cổ phiếu giảm và chỉ còn 13/19 ngành tăng điểm. Dòng tiền chuyển dịch sang các nhóm cổ phiếu Dịch vụ tài chính (+8,9%) và Ngân hàng (+2,5%) giữ cho thị trường ổn định trước áp lực chốt lãi trên diện rộng.

BSC cho rằng, trở ngại của thị trường chưa bứt phá là do mùa công bố kinh doanh quý 3 đã kết thúc và thời điểm công bố gói hỗ trợ chưa rõ ràng cùng với hoạt động thu gọn margin của các CTCK là trở ngại cho chỉ số hướng tới vùng đỉnh dự báo từ 1.500 – 1.520 điểm.

Thị trường dự báo sẽ có một nhịp tích lũy, phân hóa và không loại trừ những nhịp rung lắc trong tuần tới trước khi có sự đồng thuận lớn hơn để tiến tới các vùng điểm cao mới.

95% số công ty niêm yết trên 2 sàn đã công bố kết quả kinh doanh quý 3 với lợi nhuận sau thuế tăng trưởng 20,1% so với cùng kỳ, trong đó có 45,2% công ty tăng trưởng và chỉ còn 16,6% số công ty thua lỗ trong quý 3. Trong rổ VN30, 29/30 cổ phiếu công bố với mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế ở mức 21,5% so cùng kỳ, gồm 16/30 cổ phiếu tăng trưởng cùng kỳ và chỉ có 2 công ty thua lỗ trong quý 3.

Ngành Ngân hàng có 19 cổ phiếu công bố kết quả kinh doanh quý 3 với mức tăng trưởng 18.4% cùng kỳ và chỉ có 5 ngân hàng tăng trưởng âm. Mùa công bố kết quả kinh doanh quý 3 đã cơ bản hoàn thành, kết quả trên đây rất tích cực so với dự báo ban đầu do tình trạng khó khăn của các doanh nghiệp từ việc giãn cách kéo dài. Các doanh nghiệp trong VN30 và nhóm Ngân hàng đóng góp chủ yếu cho đà tăng trưởng lợi nhuận này và cũng giúp cho mức định giá P/E của VN-Index giữ ở mức 17 trước đà tăng tích cực của 2 tuần gần đây. Trong tuần giao dịch từ 8-12/11, thị trường dự báo sẽ tích lũy 1.420-1.460 điểm để tạo động lực tăng giá mới.

Nguyễn Long