Thương Hiệu Ngày Nay > KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ > Thế giới công nghệ > VinFast hợp tác sản xuất cell pin LFP cho xe điện

VinFast hợp tác sản xuất cell pin LFP cho xe điện

Công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất và kinh doanh VinFast và Công ty Gotion High-Tech Co., Ltd. (Trung Quốc) – một trong những tên tuổi hàng đầu thế giới trong lĩnh vực năng lượng sạch – đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác.

Theo đó, trọng tâm của thỏa thuận là dự án cung ứng pin LFP và nghiên cứu kế hoạch xây dựng Nhà máy Giga sản xuất cell pin LFP đầu tiên tại Việt Nam. Theo thỏa thuận, VinFast và Gotion High-Tech sẽ cùng triển khai nghiên cứu, phát triển và sản xuất pin LFP.

Theo phóng viên, Pin LFP – lithium iron phosphate là một trong 2 loại pin lithium ion phổ biến nhất được sử dụng trong ngành công nghiệp chế tạo ô tô điện và lưu trữ năng lượng hiện nay. Trong đó, pin LFP thống trị do khả năng bảo trì thấp, chịu điện áp cao. Nó cũng được sử dụng phổ biến trên các thiết bị điện tử, phương tiện quân sự trên bộ, dụng cụ y tế và các ứng dụng hàng không vũ trụ. Điểm nổi bật của pin LFP là không sử dụng các nguyên liệu hiếm, nguồn cung hạn hẹp như cobalt hay mangan, giúp sản phẩm rẻ hơn.

Trong khi đó, dòng pin phổ biến thứ 2 là NMC – Lithium Nickel Mangan Cobalt oxit được Tesla lựa chọn. Đây cũng là loại pin được các thị trường phương Tây ưa thích trong khi Trung Quốc, Nhật Bản và các quốc gia châu Á lại chọn pin LFP.

VinFast cũng cho biết pin LFP có chi phí cạnh tranh, giúp giảm giá thành sản phẩm và phù hợp với các dòng ô tô điện cỡ nhỏ và vừa.

vinfast_gotion

Lễ ký kết trực tuyến giữa VinFast và Gotion High-Tech.

Theo TTXVN cho hay, Gotion High-Tech là doanh nghiệp sản xuất pin hàng đầu của Trung Quốc cũng như trên thế giới về pin LFP cho các dòng xe điện thương mại, trạm lưu trữ năng lượng và các ứng dụng khác. Đây cũng là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu, phát triển và sản xuất, sở hữu hàng nghìn bằng sáng chế và ứng dụng công nghệ được cấp phép. Hiện Gotion High-Tech đã thiết lập 8 trung tâm R&D tại Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Singapore, Đức và Ấn Độ…

Về phía VinFast, việc nghiên cứu xây dựng một nhà máy sản xuất pin LFP ngay tại Việt Nam là một trong các nỗ lực nhằm thiết lập một hệ sinh thái năng lượng sạch, góp phần nội địa hóa nguồn cung.

Ngoài Gotion Hi-tech, VinFast đã và đang đẩy mạnh hợp tác với nhiều đối tác uy tín trên thế giới đến từ Mỹ, Israel, Đài Loan… để nghiên cứu phát triển và khả năng ứng dụng sản xuất các công nghệ pin tiên tiến nhất như sạc siêu nhanh, pin 100% thể rắn, công nghệ về nguyên vật liệu mới, thiết kế pin tiên tiến…Ưu điểm của các công nghệ mới là cho phép mật độ năng lượng cao, cự ly di chuyển xa, mức độ an toàn vượt trội, tuổi thọ dài, tối ưu chi phí và thân thiện hơn với môi trường.

Theo phóng viên, nằm trong mục tiêu xây dựng nhà máy sản xuất cell pin tại Việt Nam, Vingroup đã thành lập Công ty cổ phần giải pháp năng lượng VinES, chuyên phát triển các giải pháp và sản xuất pin cho xe điện. Đồng thời, hãng này cũng lên kế hoạch xây dựng các nhà máy sản xuất pin tại Mỹ và châu Âu, trong chiến lược vươn ra thị trường quốc tế trong tương lai.

Hiện, VinFast sản xuất nhiều mẫu xe máy điện, xe buýt điện tại Việt Nam. Cuối năm nay, hãng dự kiến bán ra mẫu SUV điện VF e34 tại thị trường trong nước. Các mẫu ôtô điện VF e35 và VF e36 dự kiến bán ra tại Bắc Mỹ và châu Âu trong năm tới.

Bảo An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *