Chuyển tới nội dung

VinaCapital: Thị trường chứng khoán Việt Nam có vị thế tốt để vượt qua giông bão

  • bởi

VN-Index sẽ tăng 10-15% trong năm 2020” là nhận định của VinaCapital, Quỹ này đánh giá cao ngành ngân hàng và bán lẻ, trong khi đưa ra quan điểm trung lập với cổ phiếu bất động sản.

VinaCapital bày tỏ kỳ vọng câu chuyện kinh tế của Việt Nam sẽ duy trì tích cực trong năm 2020. Mặc dù những bất ổn toàn cầu sẽ tiếp tục diễn ra, VinaCapital cho rằng nền kinh tế và cả thị trường chứng khoán Việt Nam ở một vị thế tốt để vượt qua “giông bão”.

Hình ảnh minh họa.

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ được dẫn dắt bởi 2 động lực chính là lĩnh vực sản xuất và chi tiêu hộ gia đình. Tốc độ tăng trưởng GDP cao đi kèm với lạm phát thấp tạo một môi trường thuận lợi cho những cổ phiếu ở thị trường cận biên – mới nổi, đặc biệt là khi xét đến mức định giá hợp lý của cổ phiếu Việt Nam (P/E dự phóng ở mức 14x và tỷ lệ tăng trưởng EPS kỳ vọng ở mức 14%). VinaCapital nhấn mạnh rằng quan điểm của họ cũng trùng với quan điểm đồng thuận rằng VN-Index sẽ tăng 10-15% vào năm 2020.

Nói kỹ hơn về việc tại sao cổ phiếu thị trường cận biên – mới nổi lại hứa hẹn trong năm 2020, VinaCapital cho biết có 4 lý do: (1) Các ngân hàng trung ương của Châu Âu và Mỹ sẽ tiếp tục nới lỏng định lượng và in tiền, điều này giải thích cho mức tăng giá của cổ phiếu toàn cầu trong 5 – 6 năm trở lại (ví dụ S&P 500 đã tăng 50% trong giai đoạn đó trong khi lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ đi ngang); (2) Giá trị đồng USD có khả năng giảm, đây là điều tích cực cho các cổ phiếu ở thị trường mới nổi; (3) Các thị trường cận biên – mới nổi đã chậm nhịp so với các thị trường chứng khoán phát triển trong những năm qua; (4) Các ngân hàng trung ương của các nước xếp vào cận biên – mới nổi (chẳng hạn Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) cũng đi theo sự dẫn lối của Fed và đã cắt giảm lãi suất trong năm 2019.

VinaCapital cũng cho rằng nếu vấn đề về việc ra mắt chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR) được giải quyết thì Việt Nam sẽ có thể được nâng hạng lên thị trường mới nổi bởi MSCI. Tuy nhiên, quỹ này không quá mong đợi vấn đề NVDR sẽ được giải quyết trong năm 2020.

Làn sóng dịch chuyển sản xuất sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

VinaCapital cho rằng nền kinh tế Việt Nam có khả năng hưởng lợi từ chiến tranh thương mại trong năm 2020 bởi nó thúc đẩy xuất khẩu, đi kèm với làn sóng dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc vào Việt Nam. Dù vậy, quỹ cũng lưu ý rằng quá trình dịch chuyển các cơ sở sản xuất cũng cần có thời gian.

Nhìn rộng hơn, từ góc nhìn bottom-up (vi mô lên vĩ mô), VinaCapital cho biết nhiều doanh nghiệp niêm yết của Mỹ công bố ý định cắt giảm đáng kể nguồn cung ứng sản phẩm tại Trung Quốc. Với góc nhìn top-down (vĩ mô xuống vi mô), một khảo sát gần đây của ngân hàng Standard Chartered đánh giá rằng hơn một nửa các nhà sản xuất tại Trung Quốc có dự tính chuyển nhà máy ra khỏi quốc gia tỷ dân và Việt Nam là điểm đến xuất hiện nhiều nhất trong các câu trả lời.

Thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung giai đoạn 1 đã được ký kết, tuy nhiên VinaCapital cho rằng nó chưa giải quyết được bất cứ vấn đề cốt lõi nào trong các mối lo ngại của Mỹ (đặc biệt là vấn đề sở hữu trí tuệ). Nói cách khác, một thỏa thuận như vậy chẳng thể làm yên lòng giới doanh nghiệp để họ tiếp tục để các nhà máy yên vị tại Trung Quốc.

VinaCapital lưu ý những rủi ro đối với nền kinh tế Việt Nam như (1) dịch tả lợn Châu Phi có thể tác động mạnh và khiến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng trên mức 5%, (2) những lo ngại về mặt chính sách sẽ tác động tiêu cực đến ngành bất động sản và việc phát triển hạ tầng, (3) tình hình thương chiến cho đến lúc này là tích cực cho Việt Nam nhưng việc leo thang của câu chuyện này sẽ là một vấn đề rủi ro.

Cổ phiếu ngân hàng và bán lẻ được đánh giá cao

VinaCapital đánh giá lợi nhuận của khối ngân hàng niêm yết có thể tăng trưởng 23% trong năm 2020. Quỹ này cũng điểm ra một vài cái tên yêu thích như: MBB, VCB, VPB. Tuy nhiên, điều cần lưu ý là quỹ lớn nhất thuộc VinaCapital là VOF lại không phải là bên đặt cược nhiều vào các nhà băng Việt Nam. Tính đến cuối tháng 11/2019, tỷ trọng ngành ngân hàng trong cơ cấu danh mục đầu tư của VOF chi ở mức 11%.

Về ngành bán lẻ, VinaCapital cho rằng lợi nhuận của các doanh nghiệp sẽ tiếp tục tăng trưởng nhờ sự gia tăng của tầng lớp trung lưu tại Việt Nam và bởi sự xâm nhập ngày càng sâu của các chuỗi bán lẻ hiện đại. MWG và PNJ là 2 cái tên được VinaCapital lựa chọn khuyến nghị.

VinaCapital đưa ra quan điểm trung lập về ngành bất động sản trong năm 2020, khi mà việc triển khai các dự án mới tại TP HCM vẫn chưa được gỡ rối. Tuy nhiên, quỹ đầu tư này đánh giá tích cực về triển vọng của những nhà phát triển dòng bất động sản vừa túi tiền như NLG và KDH. Cổ phiếu hàng đầu như VIC tiếp tục hưởng lợi từ dòng tiền ETF chảy vào thị trường Việt Nam, trong khi VHM sẽ được chú ý khi vừa là công ty con của VIC và cũng nằm trong số ít các đơn vị phát triển những đại dự án bất động sản.

Thừa Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: (028)62706698 – 0903851305 – 0971482407 (Mr.Trung Hiếu)
Email: thuonghieu.nn@gmail.com

© Thương Hiệu Ngày Nay. All right Reserved