Thương Hiệu Ngày Nay > THỊ TRƯỜNG > Chuyển động thị trường > Việt Nam tiếp tục là quốc gia nhập khẩu đường lớn nhất của Lào

Việt Nam tiếp tục là quốc gia nhập khẩu đường lớn nhất của Lào

Ngày 11/10, tờ Vientiane Times đưa tin Việt Nam tiếp tục là quốc gia nhập khẩu đường lớn nhất của Lào, khi giá trị xuất khẩu đường của Lào sang Việt Nam đạt 61,3 triệu USD chỉ từ tháng 1-9/2021.

Theo tờ Vientiane Times, đường là một trong những mặt hàng chính trong thương mại giữa Lào và Việt Nam. Trong giai đoạn từ tháng 1-9/2021, tổng giá trị xuất khẩu đường của Lào đạt 73,1 triệu USD, trong đó có tới 61,3 triệu USD xuất sang Việt Nam (số liệu của Bộ Công Thương).

Cũng theo Vientiane Times, phần lớn lượng đường mà Lào nhập khẩu đến từ Thái Lan. Chỉ riêng trong quý III/2021, Lào đã chi 38,4 triệu USD cho nhập khẩu đường.

nhap-khau-duong

Ảnh minh họa.

Tờ báo dẫn số liệu của Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) cho biết trong sáu tháng đầu năm 2021, Việt Nam đã mua lượng đường lên tới 399.189 tấn từ Campuchia, Lào, Indonesia, Myanmar và Malaysia, gấp 10 lần lượng nhập khẩu cùng kỳ năm ngoái.

Theo Vientiane Times, việc Việt Nam bãi bỏ hạn ngạch nhập khẩu đường cho các thành viên ASEAN vào năm 2020 không chỉ đem lại cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Lào tiếp cận dễ dàng hơn với thị trường của nước láng giềng, mà còn mang lại cơ hội để họ có được chỗ đứng tại một thị trường rộng lớn với nhiều người tiêu dùng; đồng thời tăng nguồn thu của Lào cũng như giúp tăng thu nhập cho người dân địa phương.

Bên cạnh đó, các quốc gia thành viên của khối còn có thể bán đường cho Việt Nam mà không bị hạn chế. Đây là một tin vui cho các quốc gia sản xuất đường tại ASEAN.

Hạ Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *