Thương Hiệu Ngày Nay > TIN TỨC - SỰ KIỆN > Tin Quốc tế > Việt Nam tiếp nhận 300 tủ lạnh bảo quản vaccine từ Nhật Bản

Việt Nam tiếp nhận 300 tủ lạnh bảo quản vaccine từ Nhật Bản

Ngày 1/10, Quỹ Nhi đồng của Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết, 300 tủ lạnh bảo quản vaccine phòng COVID-19 do Chính phủ Nhật Bản tài trợ thông qua UNICEF đã về đến Việt Nam, trong đó có 100 tủ đã cập cảng ở Thành phố Hồ Chí Minh và 200 tủ đến cảng Hải Phòng.

Theo đó, số tủ lạnh này sẽ được chuyển đến 300 cơ sở y tế tuyến tỉnh và huyện ở Việt Nam để lưu trữ vaccine phòng COVID-19 trong những ngày tiêm chủng.

Ông Takio Yamada, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam bày tỏ, “với những hỗ trợ này, chúng tôi mong muốn góp phần đưa vaccine đến với mọi người dân ở Việt Nam, tiếp thêm cho những nỗ lực của Cơ chế COVAX. Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam triển khai tiêm vaccine tới mọi người dân nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 càng nhanh càng tốt”.

NB

Tủ lạnh bảo quản vaccine do Nhật Bản tài trợ cho Việt Nam thông qua UNICEF. (Nguồn: UNICEF Việt Nam)

Theo phóng viên, lô hàng lần này bao gồm các tủ lạnh chuyên dụng chứa vaccine được TCW 80 AC, do Hãng B Medical (Luxembourg) sản xuất với công nghệ xanh cho mức tiêu thụ điện năng rất thấp, bền vững với môi trường, có thể duy trì điều kiện lạnh cho vaccine cần bảo quản ở phạm vi nhiệt độ +2°C đến +8°C, ngay cả khi mất điện trong tối đa 72 giờ. Tất cả các loại vaccine phòng COVID-19 hiện sử dụng tại Việt Nam đều cần được bảo quản trong phạm vi nhiệt độ này tại các địa điểm tiêm chủng.

Với dung tích bảo quản 80,5 L, tủ lạnh có thể lưu trữ vaccine cho nhiều ngày tiêm chủng. Tủ lạnh trang bị thiết bị theo dõi nhiệt độ từ xa, thích hợp theo dõi các loại vaccine nhạy cảm với nhiệt độ. Trong trường hợp chênh lệch nhiệt độ, thiết bị ngay lập tức gửi thông báo cho người phụ trách. Tình trạng nhiệt độ cũng có thể được theo dõi từ xa thông qua trang web trực tuyến. Lô hàng có một bộ phụ tùng thay thế đi kèm cho mười tủ lạnh.

Trong khuôn khổ các hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực của hệ thống y tế và hệ thống tiêm chủng nhằm quản lý hiệu quả vaccine COVID-19, UNICEF đã cùng với Bộ Y tế tiến hành đánh giá năng lực dây chuyền thiết bị lạnh, xác định nhu cầu về tủ lạnh, tủ đông, xe tải lạnh và hộp lạnh để vận chuyển và lưu trữ vaccine an toàn.

Ngày 30/9, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 1644/QĐ-TTg về kinh phí mua, vận chuyển và tiếp nhận 5 triệu liều vaccine phòng COVID-19 Abdala do Trung tâm kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học Cuba sản xuất.

Quyết định nêu rõ, sử dụng kinh phí từ Quỹ vaccine phòng COVID-19 Việt Nam để mua, vận chuyển và tiếp nhận 5 triệu liều vaccine phòng COVID-19 Abdala do Trung tâm kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học Cuba sản xuất như đề nghị của Bộ Y tế.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính xuất Quỹ theo quy định. Bộ Y tế, Bộ Tài chính chịu trách nhiệm về nội dung và số liệu báo cáo. Việc quản lý, sử dụng, thanh quyết toán số kinh phí nêu trên thực hiện theo đúng quy định, đúng mục đích, tiết kiệm, hiệu quả, công khai, minh bạch.

Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc sử dụng số kinh phí nêu trên theo quy định.

Tú Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *