Thương Hiệu Ngày Nay > KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ > Thông tin khoa học > Việt Nam khôi phục thành công hoạt động của vệ tinh VNREDSat-1

Việt Nam khôi phục thành công hoạt động của vệ tinh VNREDSat-1

Viện Hàn lâm khoa học – công nghệ Việt Nam (VAST) cho biết, các chuyên gia Việt Nam đã khôi phục thành công hệ thống vệ tinh viễn thám VNREDSat-1.

Đây là hệ thống vệ tinh viễn thám đầu tiên của Việt Nam, một công cụ giám sát tích cực và chủ động phục vụ công tác quản lý tài nguyên môi trường, nghiên cứu khoa học, đào tạo, hỗ trợ các nhiệm vụ phát triển bền vững kinh tế – xã hội cũng như nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền quốc gia.

8e5052e0ada244fc1db3_result

Vệ tinh VNREDSat-1

Vệ tinh được phóng thành công lên quỹ đạo ngày 7/5/2013. Trong gần 9 năm qua, hệ thống vệ tinh VNREDSat-1 đã làm tròn vai trò là một hệ thống vệ tinh quan sát Trái đất đầu tiên của Việt Nam thành công, cung cấp nguồn dữ liệu ảnh vệ tinh quý giá cho người Việt Nam. Tuy vậy, do thời gian vận hành và khai thác tương đối dài, vượt hơn gần 4 năm so với tuổi thọ thiết kế của hệ thống (tuổi thọ sử dụng trung bình của các hệ thống vệ tinh cùng thế hệ là 5 năm), từ cuối năm 2021 hệ thống VNREDSat-1 đã gặp phải lỗi kỹ thuật nghiêm trọng liên quan đến phần cứng hệ thống lưu trữ dữ liệu vận hành và điều khiển cả hệ thống vệ tinh VNREDSat-1. Lỗi kỹ thuật này đã vượt quá khả năng tự phục hồi khiến hệ thống tạm ngừng vận hành và khai thác từ ngày 9/11/2021 đến 25/3/2022.

Thay vì làm việc với hãng chế tạo vệ tinh, tốn kém nhiều tiền bạc và thời gian, các cán bộ ở Trung tâm điều khiển và khai thác vệ tinh nhỏ, Viện Công nghệ vũ trụ kết hợp với các chuyên gia Việt Nam đã khôi phục hoàn toàn các máy chủ điều khiển hệ thống và đưa vệ tinh VNREDSat-1 chụp ảnh trở lại.

Các chuyên gia Việt Nam đánh giá hệ thống có thể tiếp tục khai thác tốt trong thời gian tới. Các chuyên gia Pháp (nơi chế tạo vệ tinh) cũng nhận định, sau gần 9 năm vận hành, ảnh thu được của vệ tinh VNREDSat-1 vẫn đảm bảo chất lượng và hiệu quả để sử dụng cho các ứng dụng phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh.

Tùng Lâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *