Các trường hợp phát hiện trong thời gian qua đều từ người nhập cảnh, đã được cách ly ngay từ đầu một cách chủ động nên không tính là lây nhiễm trong cộng đồng.

Việt Nam khó có làn sóng thứ hai bùng phát dịch Covid-19, nhưng nếu chủ quan thì có nguy cơ vỡ trận, dịch bệnh sẽ lại bùng phát.

Tính đến nay Việt Nam có tổng cộng 288 trường hợp mắc COVID -19. Tổng cộng 241 người đã được chữa khỏi. Trong đó 16 bệnh nhân mắc COVID-19 (tính từ ngày 23/1 đến ngày 13/2) đã được chữa khỏi (giai đoạn 1) và 225 bệnh nhân mắc COVID-19 (tính từ ngày 06/3 đến ngày 8/5) được chữa khỏi (giai đoạn 2).

Hiện Việt Nam chỉ còn 47 ca mắc COVID-19 đang điều trị.

Theo quy định hiện hành, 28 ngày tính từ ngày bệnh nhân cuối cùng từ cộng đồng được cách ly và không phát sinh bệnh nhân mới có thể tính đến công bố hết dịch.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên – phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia – cho biết Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia vẫn chưa tính đến thời điểm công bố hết dịch vì không chủ quan, số ca mắc mới ghi nhận trên thế giới vẫn còn cao.

Ông Tuyên nói thêm: “Ngoài ra, chúng ta đang tiếp tục thực hiện bảo hộ công dân, đưa công dân Việt Nam kẹt lại ở nước ngoài hoặc có nhu cầu về nước. Chưa hết, mặc dù hiện chưa cho phép bay thương mại từ các nước đến Việt Nam nhưng vẫn có các chuyên gia của các tập đoàn, các dự án lớn, người mang hộ chiếu công vụ, ngoại giao nhập cảnh làm việc, vì vậy vẫn có nguy cơ phát sinh thêm ca bệnh mới”.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế, thời gian qua và cả giai đoạn tới phải tiếp tục tuân thủ nguyên tắc chốt chặn dịch từ bên ngoài vào và chặn dịch bên trong, cụ thể là những người từ nước ngoài về/đến Việt Nam đều phải cách ly 14 ngày, còn những người dương tính được đưa đi điều trị tại bệnh viện. Các ca bệnh đã chữa khỏi nhưng nay dương tính lại được tiếp nhận, cách ly, điều trị như những ca bệnh mới để đảm bảo không có lây lan.

Cán bộ y tế ở các khoa hô hấp, bệnh viện nhiệt đới, khoa bệnh truyền nhiễm…, những nơi trực tiếp phục vụ bệnh nhân nguy cơ cao và bệnh nhân dương tính đều thuộc nhóm phải giám sát, xét nghiệm, một số sẽ phải cách ly trước khi quay lại cộng đồng.

Từ những bước đi này, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia đã đánh giá Việt Nam đang khống chế dịch tốt và khó xảy ra nguy cơ có làn sóng dịch thứ hai.

Đồng quan điểm Việt Nam khó có làn sóng thứ hai bùng phát, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng của Bộ Y tế, cố vấn cấp cao Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, sắp tới, Việt Nam có thể có thêm những ca mắc COVID-19 từ người nhập cảnh. Việt Nam thực hiện chính sách bảo hộ công dân nên tiếp tục có người nhập cảnh, do đó sẽ tiếp tục phát hiện người dương tính trong số này hoặc những người đi theo đường bộ, lối mòn vào Việt Nam.

Dù có ca dương tính, song không đáng ngại vì đã cách ly được số lượng này ngay từ đầu. Do đó, nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng là rất thấp.

Phân tích thêm về nguy cơ thứ hai của Việt Nam là lây nhiễm ngoài cộng đồng, PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng, cần phải xác định vẫn còn những ca dương tính ngoài cộng đồng. Với các ổ dịch từng đối phó như Sơn Lôi, bar Buddha, Bạch Mai, Hạ Lôi, khi phát hiện đã được phong tỏa, kiểm soát chặt từ F0, kể cả F1, F2, cách ly triệt để, hạn chế cho tiếp xúc với nhau nên đã kiểm soát tốt. Các ổ dịch được phong tỏa 28 ngày, những ai có dấu hiệu đều đã được phát hiện:“Phần lớn Việt Nam quản lý được các ổ dịch, nhưng ở cộng đồng thì khác, dù có thực hiện giãn cách xã hội cũng không thể quản được 100%. Một đất nước gần 100 triệu dân, vẫn còn đi lại, gặp nhau, hơn nữa có nhiều người mắc không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Do đó, nguy cơ còn ca mắc ngoài cộng đồng là vẫn luôn có”.

Điều khiến cố vấn cấp cao Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam lo ngại chính là hiện tượng “vượt biên, đi qua đường mòn, lối mở”, ví dụ như ca nhiễm SARS-CoV-2 ở Đồng Văn (Hà Giang), là điển hình của việc giao lưu với nước ngoài, ngay sát biên giới. Tuy nhiên, tình hình cơ bản không đáng ngại vì diện tiếp xúc của số này không rộng.

Liên quan đến những lo ngại sau khi xuất hiện 8 ca dương tính trở lại, PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng, về cơ bản, Việt Nam cũng đã phát hiện và cách ly được những người này. Về lý thuyết, việc tái dương tính có thể lây, song thực tế chưa ghi nhận sự lây nhiễm từ những người này.