Thương Hiệu Ngày Nay > TIN TỨC - SỰ KIỆN > Vấn đề quan tâm > Việt Nam đặt khoảng 50-150 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 của Nga

Việt Nam đặt khoảng 50-150 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 của Nga

Số lượng vắc xin Việt Nam có thể đặt dao động trong khoảng 50-150 triệu liều, trong đó có một phần là phía Nga tặng, một phần là phía Việt Nam trả tiền.

Ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, sau khi trình xin ý kiến, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã đồng ý với đề xuất đặt mua vắc xin COVID-19 của Nga.

Việt Nam có thể đặt dao động trong khoảng 50-150 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 của Nga.

“Bộ đang hoàn tất các văn bản để trình xin ý kiến chỉ đạo của Chính phủ về việc này”, ông Cường nói.

Cùng ngày, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 sáng nay 14/8, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam có đặt mua vắc xin ngừa COVID-19 do Nga sản xuất. Đây là loại vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên công bố ra mắt trên thế giới.

Ngày 11/8, Tổng thống Nga tuyên bố nước này phát triển loại vaccine đầu tiên cung cấp khả năng “miễn dịch vững vàng” chống COVID-19. Tổng thống Nga cũng cho biết thêm vaccine hoạt động khá hiệu quả và tạo nên hệ miễn dịch vững vàng. Vaccine COVID-19 do Nga sản xuất trải qua các thử nghiệm cần thiết và sớm bắt đầu sản xuất hàng loạt. Một trong hai con gái của Thủ tướng Nga đã được tiêm vaccine và thấy hoàn toàn khỏe mạnh.

Hiện có hơn 20 nước đăng ký mua vaccine phòng chống COVID-19 của Nga.

Theo đó, Đại sứ quán Nga tại Việt Nam cũng đã có văn bản gửi Chính phủ Việt Nam sẽ tài trợ một số máy móc, sinh phẩm, thiết bị phòng chống COVID-19, bao gồm cả vắc xin vừa ra mắt kể trên.

Sau khi nhận văn bản này, đại diện Việt Nam và Nga đã trao đổi về số lượng vắc xin Việt Nam có thể đặt dao động trong khoảng 50-150 triệu liều, trong đó có một phần là phía Nga tặng, một phần là phía Việt Nam trả tiền.

Tuy nhiên thời điểm tiếp nhận và mua/bán vắc xin vẫn chưa rõ ràng, do còn tiếp tục nhiều thủ tục. Về giá vắc xin cũng chưa rõ phía Nga sẽ bán với giá như công bố hay thấp hơn giá này.

Theo đại diện Bộ Y tế, việc sản xuất vắc xin COVID-19 tại Việt Nam vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu và sản xuất. Bộ Y tế cũng đang chuẩn bị gửi 2 lô vắc xin của Công ty vaccine và sinh phẩm Nha Trang; Công ty vaccine và sinh phẩm số 1 sang Mỹ để thử nghiệm.

Về tiến độ sản xuất vắc xin COVID-19 của Việt Nam, ông Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch Công ty TNHH một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế  cho biết vắc xin đang có miễn dịch tốt.

Thời gian qua, các nhà nghiên cứu đã tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 trên động vật. Kết quả, kháng nguyên của vắc xin đáp ứng được miễn dịch. Đặc biệt, vắc xin đảm bảo về an toàn và hiệu quả, phòng được virus corona. “Chúng tôi đang chuẩn bị toàn bộ các điều kiện cần thiết để cho tiêm thử trên người”, ông Đạt nói.

Ông Đạt cũng cho biết, do virus corona có khả năng biến đổi, tốc độ lây lan mạnh nên để mang lại hiệu quả tối ưu cho vắc xin COIVID-19 của Việt Nam, các nhà khoa học đã chọn những vùng gene virus biến đổi ít nhất.

Vì thế, kháng nguyên của virus corona trong vắc xin sẽ có bản chất di truyền ổn định nhất. Đây chính là nguyên nhân giúp vắc xin được ổn định và đảm bảo hiệu quả trong phòng bệnh.

VABIOTECH đang bước vào giai đoạn tối ưu hóa quy trình sản xuất cả về chất lượng, thời gian và số lượng.

Với vắc xin thông thường có thể cần vài triệu, đến vài chục triệu liều mỗi năm, nhưng với COVID-19, mỗi năm có thể cần tới hàng trăm triệu liều. “Chúng tôi đang hướng tới mục tiêu có thể sản xuất được số lượng lớn trong thời gian ngắn. Do vậy mọi điều kiện, yêu cầu phải được đánh giá kỹ, sao cho hoàn thiện nhất”, ông Đạt thông tin.

Thy Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *