Thương Hiệu Ngày Nay > KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ > Thế giới công nghệ > Vệ tinh NanoDragon “made in Việt Nam” hôm nay được phóng vào vũ trụ

Vệ tinh NanoDragon “made in Việt Nam” hôm nay được phóng vào vũ trụ

Vào lúc 9 giờ 51 phút 21 sáng 1/10 (giờ địa phương), phương tiện phóng Epsilon số 5 (Epsilon-5) đã được phóng đi từ Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, tỉnh Kagoshima (Nhật Bản), mang theo vệ tinh NanoDragon của Việt Nam và 8 vệ tinh khác của quốc gia Đông Bắc Á này.

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam cho biết, thời tiết tại Kagoshima hôm nay khá thuận lợi cho vụ phóng này. Ông Nam đã có mặt tại Trung tâm Vũ trụ Uchinoura để chứng kiến sự kiện này.

phong-ve-tinh-NanoDragon

Theo dõi trực tuyến vụ phóng vệ tinh NanoDragon made in Việt Nam.

Theo Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA), các vệ tinh trên được phóng đi theo chương trình “Trình diễn Công nghệ Vệ tinh Sáng tạo 2”. Sau khoảng 52 phút, tên lửa sẽ bắt đầu thả các vệ tinh mang theo vào quỹ đạo. NanoDragon là vệ tinh cuối cùng được thả vào không gian sau khi rời khỏi mặt đất 1 tiếng 11 phút 38 giây.

NanoDragon là vệ tinh được phát triển bởi Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, có dạng cubesat lớp nano nặng khoảng 4 kg, có kích thước 3U (100x100x340,5mm).

Vệ tinh được nghiên cứu, thiết kế và chế tạo 100% tại Việt Nam và nằm trong lộ trình phát triển vệ tinh nhỏ “Made in Vietnam” của VNSC. Quá trình nghiên cứu, thiết kế, tích hợp và thử nghiệm chức năng vệ tinh hoàn toàn được các cán bộ nghiên cứu của VNSC thực hiện tại Việt Nam. Toàn bộ cấu trúc cơ khí và mạch phân phối nguồn và một số mạch phụ trợ khác của vệ tinh cũng do Việt Nam chế tạo.

Các chuyên gia Nhật Bản lắp đặt vệ tinh NanoDragon của Việt Nam vào ống phóng của tên lửa. Ảnh: Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Hàng không Vũ trụ Nhật Bản – JAXA

Theo phóng viên, NanoDragon được gửi sang Nhật Bản hôm 17/8 để chuyển đến bãi phóng ở Trung tâm Vũ trụ Uchinoura để kiểm tra các khâu cuối cùng.

Mai Chi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *