Thương Hiệu Ngày Nay > KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ > Thế giới công nghệ > Vật liệu dẫn điện có thể gấp lại 1 triệu lần mà không hư hại

Vật liệu dẫn điện có thể gấp lại 1 triệu lần mà không hư hại

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Đồng Tế (Trung Quốc) đã sản xuất được vật liệu carbon dẫn điện có thể gấp được 1 triệu lần mà không hư hại về cấu trúc và thay đổi tính dẫn điện.

Theo các nhà nghiên cứu, điện thoại có thể gấp được trên thị trường chỉ sử dụng một trục xoay, không thực hiện được các chức năng gấp tùy ý, trong khi một số thiết bị điện tử mang theo người được sẽ gặp vấn đề tuổi thọ ngắn hơn do gấp nhiều lần. Các thiết bị này cần vật liệu dẫn điện có tính chất gấp được nhiều lần.

vat-lieu-dan-dien

 

Lấy cảm hứng từ quá trình làm kén của con tằm, các nhà nghiên cứu từ Đại học Đồng Tế đã sản xuất được vật liệu carbon dẫn điện siêu gấp với các cấu trúc mạng sợi nano theo lớp.

Các cấu trúc này có lỗ thích hợp, liên kết không ngang, sợi nano trượt, các lớp có thể tách, nén và cùng tác động để tạo ra một cấu trúc gấp được. Vật liệu này có thể chịu được 1 triệu lần gấp mà không bị hư hại về cấu trúc và thay đổi tính dẫn điện.

Nghiên cứu này cũng mở ra triển vọng phát triển các thiết bị điện tử siêu dẻo. Hiện nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí Matter.

Hạ Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *