Thương Hiệu Ngày Nay > THỊ TRƯỜNG > Chuyển động thị trường > Vàng giằng co chờ thời cơ tăng giá

Vàng giằng co chờ thời cơ tăng giá

  • bởi

Trong tuần qua diễn biến của giá vàng khá chùng lại bởi tâm lý thận trọng khi thị trường chờ đợi số liệu lạm phát của Mỹ.

Giá vàng thế giới trên sàn Kitco khép lại phiên giao dịch tuần này ở mức  1782.9 – 1783.9 USD/ounce.

Phiên đầu tuần, giá vàng thế giới giảm nhẹ giữa bối cảnh đồng USD và lợi suất trái phiếu gia tăng. Hai phiên sau đó vàng tăng nhẹ do đồng USD suy yếu. Nhưng giá vàng sau đó lại chịu nhiều sức ép trong phiên 9/12 từ sự mạnh lên của đồng USD và báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần giảm 43.000, xuống 184.000, mức thấp kỷ lục 52 năm.

Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu vào ngày 10/12 cho thấy giá tiêu dùng tại nước này trong tháng 11/2021 đã tăng 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 0,8% so với tháng 10 khi nền kinh tế hàng đầu thế giới này tiếp tục phát triển mạnh, lấn át cả những khó khăn về chuỗi cung ứng và thúc đẩy lạm phát đi lên.

Diễn biến này có thể sẽ khiến Fed tiếp tục thu hẹp các biện pháp kích thích được triển khai từ khi cuộc khủng hoảng do COVID-19 gây ra bắt đầu, đồng thời thúc đẩy ngân hàng này đẩy nhanh tiến độ tăng lãi suất vì lo ngại về khả năng tiền lương tiếp tục tăng mạnh, khiến lạm phát thậm chí còn lên cao hơn.

gold_hxyu_sown

Vàng giằng co chờ thời cơ tăng giá.

Nhiều dự báo cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ đẩy nhanh tiến độ thắt chặt tiền tệ. Điều này đồng nghĩa với việc lượng tiền mặt cung ứng ra thị trường sẽ giảm. Bên cạnh đó, lãi suất cơ bản có thể tăng vào giữa năm 2022. Khi đó, USD sẽ tăng giá tạo áp lực giá vàng đi xuống.

Nhiều tổ chức cho rằng, rất khó để có thể tăng giá vàng khi các đợt phục hồi đang gặp phải áp lực bán mới, trong đó có một đồng USD tăng giá. Nhiều người đang đặt cược vào khả năng Fed sẽ sớm thắt chặt chính sách tiền tệ và đồng USD mạnh lên sẽ làm vàng mất giá.

Các chuyên gia nhận định giá vàng sẽ dao động trong phạm vi 1.770 – 1.810 USD/ounce do các nhà đầu tư lo lắng về chính sách của Fed, những bất ổn xung quanh sự xuất hiện của biến thể Omicron có thể làm hoãn chu kỳ tăng lãi suất.

Nhà phân tích Kyle Rodda của IG Markets cho biết: “Vàng sẽ từ từ giảm giá do triển vọng chính sách siết chặt hơn và nếu CPI tăng nóng hơn dự kiến, điều đó sẽ dẫn đến việc Fed quyết liệt hơn trong nỗ lực giảm tỷ lệ lạm phát”.

Tại thị trường trong nước, kết thúc phiên giao dịch ngày 11/12, giá vàng miếng 9999 trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji ở mức 60,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 61,35 triệu đồng/lượng (bán ra) tại Hà Nội và 60,7 triệu đồng/lượng (mua vào) và 61,4 triệu đồng/lượng (bán ra) tại TP.HCM.

Giá vàng tại SJC niêm yết ở mức 60,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 61,42 triệu đồng/lượng (bán ra) tại Hà Nội. Còn tại TP.HCM, giá vàng SJC niêm yết ở mức 60,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 61,4 triệu đồng/lượng (bán ra).

Phương Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *