Thành phố Tô Châu, Trung Quốc đã triển khai một loại robot thông minh sử dụng công nghệ 5G và ảnh nhiệt để hỗ trợ kiểm soát sự lây lan COVID-19.

Phối hợp với Huawei, Deloitte đã xuất bản một cuốn Sách trắng về công nghệ 5G kết hợp với các công nghệ khác để tăng cường hiệu quả phòng ngừa và điều trị dịch bệnh.

Hỗ trợ kiểm soát dịch bệnh

Cơ sở hạ tầng mạng di động mạnh mẽ như 5G cho phép theo dõi và chẩn đoán liên tục từ xa trong quá trình bệnh nhân di chuyển và hỗ trợ ảnh nhiệt cho việc giám sát truyền nhiễm của dịch bệnh.

Các bước trong giám sát ổ dịch gồm: xác định người mang virus đang tương tác với cộng đồng, cách ly bệnh nhân nghi ngờ, chăm sóc y tế ngay lập tức và xác nhận lịch sử du lịch của mọi người để xác định các nguy cơ tiềm tàng lây nhiễm dịch bệnh.

Việc thu thập dữ liệu về sức khỏe cộng đồng, như nhiệt độ cơ thể… và chuyển động, như lịch sử du lịch, kết nối cá nhân chặt chẽ… bằng công nghệ 5G là một trong những yếu tố quan trọng để kiểm soát COVID-19.

Giảm lây lan cộng đồng

Kể từ khi dịch COVID-19 bắt đầu, hệ thống giám sát nhiệt độ 5G+ đã được triển khai rộng rãi ở Trung Quốc, đặc biệt là ở sân bay, nhà ga… để theo dõi nhiệt độ cơ thể của từng người nhằm giảm nguy cơ phơi nhiễm virus.

Truyền dữ liệu tốc độ cao và phân tích dữ liệu tiên tiến của công nghệ 5G có thể hợp nhất một lượng lớn thông tin bị phân mảnh, như hình ảnh nhiệt, nhận dạng khuôn mặt, theo dõi hàng hóa và theo dõi chuyển động đám đông… từ nhiều nguồn và cho phép AI, BigData nhận dạng tiềm năng cá nhân bị nhiễm tương tác với công chúng.

Mạng 5G có thể kết nối cộng đồng với hệ thống bệnh viện để bệnh nhân có thể tham khảo ý kiến của bác sỹ và được điều trị sơ bộ thông qua hội nghị truyền hình và chia sẻ hình ảnh. Ngoài ra, mạng 5G sẽ hỗ trợ phẫu thuật từ xa, giảm nguy cơ nhân viên y tế bị nhiễm bệnh tại chỗ và tối đa hóa việc sử dụng tài nguyên…

Một chuyên gia công nghệ cho biết, Bộ TT&TT vừa đề nghị các doanh nghiệp nghiên cứu đẩy nhanh việc thương mại hóa 5G tạo điều kiện phát triển các ứng dụng y tế từ xa, đồng thời phát triển dịch vụ Mobile Money. Điều này sẽ đem lại cơ hội lớn cho nhiều doanh nghiệp trong mùa dịch.