Trên thị trường thế giới đầu phiên giao dịch ngày 19/5 (giờ Việt Nam), US Dollar Index (DXY), đo lường biến động của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 99,62 điểm (giảm 0,05%).

Ngoài nguyên nhân Mỹ bơm khối lượng tiền khổng lồ vào nền kinh tế, đặc biệt là chương trình nới lỏng định lượng không giới hạn, đồng USD giảm còn do căng thẳng Mỹ-Trung leo thang. Bởi các nhà đầu tư lo ngại cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ khiến kinh tế Mỹ vốn suy giảm mạnh vì dịch COVID-19, nay còn suy giảm mạnh hơn nếu Trung Quốc cũng dùng các biện pháp trả đũa.

Cuối tuần qua, Mỹ đã gia hạn chặn nguồn cung cấp chip cho Huawei Technologies, một phần trong kế hoạch ngăn chặn băng thông rộng di động 5G của gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đang tìm cách giảm dần giao dịch bằng USD thông qua các chương trình hoán đối tiền tệ với một số quốc gia, đặc biệt trong giao dịch dầu mỏ, để giảm thiểu tác động từ các đòn trừng phạt của Mỹ.

Ngoài ra, các số liệu kinh tế Mỹ tiếp tục phát đi tín hiệu kém khả quan, đặc biệt là doanh số bán lẻ của Mỹ tháng 4 giảm tới 16,4%, trong khi sản xuất công nghiệp giảm mạnh 11,4%; Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ tăng lên 14,7%… cũng tác động tiêu cực đến USD.

USD index đang ở mức 99,62 điểm, giảm 0,05%

Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng thừa nhận kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu tiêu cực và không phục hồi phục hoàn toàn cho đến khi vắc-xin phòng ngừa virus SARS-CoV-2 chính thức được sản xuất và bán ra thị trường.

Tại thị trường Việt Nam, tỷ giá USD/VND cũng sụt giảm theo diễn biến của USD trên thị trường thế giới. Theo đó, tỷ giá USD/VND niêm yết tại Vietcombank ở mức: 23.220 đồng (mua vào) và 23.430 đồng (bán ra), giảm 20 đồng cả hai chiều so với phiên giao dịch sáng qua.

Tại VietinBank, tỷ giá USD/VND niêm yết ở mức 23.230 (chiều mua vào) – 23.420 đồng (chiều bán ra), giảm 25 đồng cả hai chiều so với phiên giao dịch sáng qua.

Tại thị trường tự do tỷ giá USD/VND được giao dịch ở mức: 23.350 đồng (chiều mua vào) và 23.400 đồng (chiều bán ra), giảm 20 đồng cả hai chiều so với phiên giao dịch sáng qua.

Đồng yen Nhật (JPY) cũng có sự sụt giảm so với một số đồng tiền chủ chốt sau khi Nhật Bản công bố báo cáo cho thấy GDP trong quý đầu năm nay đã giảm 3,4% so với cùng kỳ năm trước. Dự kiến, sự suy giảm còn mạnh hơn nữa do đại dịch COVID-19 kìm hãm sự chi tiêu và các hoạt động kinh tế của người dân, doanh nghiệp. Chuyên gia kinh tế Yuichi Kodama tại Viện Nghiên cứu Meiji Yasuda (Nhật Bản), nhận định kinh tế nước này trong quý II/2020 có thể giảm đến 22% so với cùng kỳ năm ngoái – một con số cao kỷ lục.

Trong khi đó, đồng bảng Anh xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 3 sau khi giới đầu tư đón nhận thông tin không chắc chắn về thỏa thuận thương mại thời hậu Brexit giữa Anh với EU. Ngân hàng Trung ương Anh đang xem xét lại lãi suất xuống mức âm sau khi đã từ chối áp dụng công cụ này trước đó.

Tại Phố Wall, các chỉ số chứng khoán Mỹ tăng vọt sau khi Công ty Công nghệ sinh học Moderna cho biết đã đạt được nhiều thành công trong việc thử nghiệm vắc xin mRNA-1273. Theo đó, chỉ số Dow Jones đã tăng khoảng 1.000 điểm lên mức 24.597 điểm….

Nguyễn Long