“Quá sức chịu đựng”, “khủng khiếp” hay “tồi tệ” đang là những câu cửa miệng từ các nhà đầu tư và phân tích chứng khoán.

Cảm giác như họ đang phải “tụt huyết áp” sau một tuần lễ chứng kiến cả ba sàn giao dịch tại Mỹ xác nhận “thị trường gấu”- thị trường mà trong đó giá các loại chứng khoán giảm mạnh một cách đột ngột, liên tục và kéo dài.

Một ví dụ điển hình của thị trường giá xuống là cuộc “Đại suy thoái” của những năm 1930. Giá cổ phiếu biến động từng phút trên thị trường chứng khoán; giá dầu giảm mạnh xuống mức thấp “kỷ lục” trong nhiều năm và bên cạnh đó là biến động mạnh về lợi suất trái phiếu và tiền tệ.

Một tuần lễ chứng kiến cả ba sàn giao dịch tại Mỹ xác nhận “bear market”.

Có vẻ như các nhà đầu tư vẫn chưa nắm bắt được “quỹ đạo” của dịch bệnh COVID-19 tại Hoa Kỳ, hiệu quả từ sự phản ứng của chính quyền Trump và thiệt hại cuối cùng do virus sẽ gây ra cho nền kinh tế và cả các công ty của quốc gia này.

Nhà Trắng, vào hôm thứ Bảy vừa qua cho biết, họ sẽ gia hạn “lệnh cấm du lịch” bao gồm cả Vương quốc Anh và Ireland, một động thái có thể sẽ làm tổn thương thêm giá dầu và các hãng hàng không của nước này.

Richard Bernstein, CEO của Richard Bernstein Advisors, nói trong một buổi hội đàm với các nhà đầu tư: “Ngay bây giờ, chúng tôi cho rằng việc đầu tư vào môi trường hiện tại không khác gì “bắt con dao rơi”.

Công ty phân tích chứng khoán, Oxford economics cũng không khuyến khích người mua tham gia vào thị trường thời điểm này. Công ty này cũng kêu gọi các nhà đầu tư nên cắt giảm tiếp xúc với nhiều loại tài sản, bao gồm chứng khoán tại châu Âu và nợ nội tệ của các thị trường mới nổi.

Hoa Kỳ trong những ngày gần đây dường như đã cảm nhận được “áp lực” nên hệ thống kinh tế mà COVID-19 đã gây ra ở các quốc gia khác, bao gồm cả Ý và Hàn Quốc…

Hoa Kỳ ghi nhận hơn 2.400 ca nhiễm, trong đó 50 người đã tử vong.

Một động thái mới nhất của FED, mục đích để thêm thanh khoản cho các thị trường và việc hứa hẹn hỗ trợ tài chính từ chính phủ Mỹ đang được các nhà đầu tư hoan nghênh.

Họ đang kỳ vọng thị trường Mỹ có thể tăng trở lại sau gói hỗ trợ này từ chính quyền của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, dường như mọi việc vẫn chỉ là “kỳ vọng”.

Ngân hàng trung ương của Mỹ dự kiến sẽ công bố cắt giảm lãi suất ít nhất 0.75% và với thị trường tài chính hiện nay, dự đoán FED sẽ buộc phải cắt giảm về 0 vào tháng Tư để thúc đẩy nền kinh tế.

Các thói quen công việc hàng ngày của người Mỹ đang phải thay đổi vì COVID-19. Một số doanh nghiệp như Amazon, Apple kêu gọi nhân viên làm việc tại nhà, các trường học và trường đại học đóng cửa, các sự kiện thể thao và nhà thờ cũng bị tạm dừng trên toàn quốc.

Các hãng hàng không của Mỹ là những người “ngấm đòn” đầu tiên vì COVID-19. American Airlines, hãng hàng không lớn nhất Hoa Kỳ, thông báo về việc cắt giảm đến 75% các chuyến bay quốc tế trong bối cảnh nhu cầu người đi lại giảm mạnh.

Và việc Mỹ mở rộng các hạn chế du lịch mới đối với người châu Âu bao gồm cả khách du lịch ở Vương quốc Anh và Ireland. Bên cạnh đó, Mỹ đình chỉ gần như tất cả các chuyến bay quốc tế đường dài đến châu Á, Úc, Âu, New Zealand và Nam Mỹ.

American Airlines xác nhận họ đang “nằm chơi” gần như tất cả các máy bay thân rộng và dự đoán công suất nội địa của nó sẽ giảm 20% trong tháng 4 và 30% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm 2019.

United Airlines cho biết vào cuối ngày thứ Bảy, họ sẽ bắt đầu cắt các chuyến bay đến Vương quốc Anh, Southwest Airlines và Delta Airlines cũng có kế hoạch bắt đầu cắt các chuyến bay đến xứ sở sương mù.

Apple sẽ đóng cửa tất cả các cửa hàng bán lẻ của mình, trừ các cửa hàng ở Trung Quốc, trong vòng hai tuần tới để giảm thiểu rủi ro lây truyền virus.

Apple cho biết họ sẽ đóng cửa tất cả các cửa hàng bán lẻ của mình, trừ các cửa hàng ở Trung Quốc, trong vòng hai tuần tới để giảm thiểu rủi ro lây truyền virus.

Nhà bán lẻ quần áo Urban Outfitters, công ty sở hữu các thương hiệu bao gồm Anthropologie và Free People, cũng sẽ phải đóng cửa tất cả các cửa hàng tiêu dùng trên toàn thế giới cho đến ít nhất là ngày 28/3.

Verizon Communications, một tập đoàn viễn thông đa quốc gia của Mỹ phải đang tạm thời đóng cửa một số cửa hàng của mình trên khắp Hoa Kỳ để giảm thiểu rủi ro lẫy nhiễm cho nhân viên và khách hàng.

T-Mobile, nhà mạng lớn thứ ba ở Hoa Kỳ với 71,5 triệu khách hàng cũng chị chung số phận – tạm thời đóng cửa các cửa hàng nằm trong trung tâm mua sắm bắt đầu từ ngày 16/3.

Các chủ doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Mỹ đang gặp khủng hoảng nghiêm trọng trong thời điểm dịch bệnh tấn công, 36% các doanh nghiệp trong một cuộc khảo sát cho biết họ sẽ phải cắt giảm nhân sự và 39% cho biết họ sẽ cắt giảm chi tiêu.

Trong một diễn biến khác, theo bác sỹ riêng của Tổng thống Trump cho biết, ngài Trump đã thực hiện xét nghiệm COVID-19 và kết quả được cho là âm tính.

Đây có thể là một tin tức tốt lành trong thời điểm đầy bối rối và nhạy cảm của nước Mỹ!