Thương Hiệu Ngày Nay > TIN TỨC - SỰ KIỆN > Tin trong nước > Từ chiến thắng 30/4 nhìn về diện mạo hiện tại của TP HCM

Từ chiến thắng 30/4 nhìn về diện mạo hiện tại của TP HCM

TP HCM không chỉ được mệnh danh là một trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, đi đầu của cả nước, mà còn mệnh danh có bề dày lịch sử về chiến tranh, trong đó có lịch sử phát triển…

Chiến thắng 30/4 và dấu ấn lịch sử…

Suốt chặng đường đã qua, Đảng bộ và chính quyền TP HCM luôn sát cánh cùng nhân dân trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, trong sự nghiệp đổi mới đất nước. Với truyền thống đấu tranh cách mạng kiên cường, đoàn kết, năng động, sáng tạo, TP HCM, một trong những TP lớn của cả nước, luôn ý thức tầm quan trọng của công tác chính trị, tư tưởng, giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng cho thế hệ mai sau.

tuong-tan-xe-tang-huc-do-cong-dinh-doc-lap-vao-ngay-3041975-hinh-3

Đảng bộ TP HCM đã lãnh đạo, chỉ đạo đấu tranh cách mạng giành chính quyền trong Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Ở thời kỳ chiến tranh, Đảng đã lãnh đạo, chỉ đạo đấu tranh cách mạng giành chính quyền trong Cách mạng Tháng Tám năm 1945; lãnh đạo, chỉ đạo đấu tranh chính trị, đấu tranh quân sự, binh vận trong cuộc chiến tranh cách mạng kéo dài 30 năm để giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Và sau ngày giải phóng 30/4/1975, truyền thống tốt đẹp ấy tiếp tục được phát huy, được Đảng bộ và nhân dân TP vận dụng những sáng tạo để đưa thành phố vượt qua giai đoạn khó khăn, gặt hái nhiều thành tựu.

Có thể nói, 46 năm sau ngày giải phóng miền Nam, đến nay, TP HCM đã trở thành một trung tâm lớn của cả nước về nhiều mặt, một đô thị đặc biệt với nhiều khát vọng vươn cao. Trong giai đoạn 2016 – 2020, kinh tế thành phố tăng trưởng khá nhanh, chất lượng tăng trưởng được nâng lên với những con số rất ấn tượng, bình quân tăng trưởng 7,72 %/năm, tiếp tục giữ vững vị trí đầu tàu kinh tế của cả nước, đóng góp hơn 22% GDP và 27% tổng thu ngân sách cả nước.

phu-my-hung-2

Sau giải phóng miền Nam 30/4/1975, TP HCM đã thay da đổi thịt tạo dấu ấn mới cho sự phát triển trong thời kỳ mới.

Đặc biệt năm 2020, tại buổi gặp gỡ với đại biểu kiều bào, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho biết, trong bối cảnh đại dịch COVID-19, các kế hoạch, chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội của TP HCM cũng bị ảnh hưởng, thậm chí đã có những thời điểm gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh do thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Bí thư Thành ủy dẫn ra số liệu cụ thể, sản xuất công nghiệp của Thành phố giảm 7,16% so với cùng kỳ năm 2019; lượng khách du lịch đăng ký các chương trình du lịch giảm mạnh, doanh thu doanh nghiệp du lịch bị ảnh hưởng nặng nề, khoảng 90-95% các doanh nghiệp lữ hành đã tạm ngưng hoạt động; tình hình xuất nhập khẩu gặp nhiều khó khăn do các thị trường chính như EU, Hoa Kỳ đình trệ sản xuất.

Trước những khó khăn, thách thức trên, thành phố vẫn tiếp tục nỗ lực không ngừng để đảm bảo mục tiêu kép là duy trì thành quả phòng chống dịch COVID-19, đồng thời phục hồi, phát triển kinh tế. Và để thực hiện được mục tiêu kép trên, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên khẳng định, nền tảng khoa học – công nghệ và đổi mới sáng tạo đóng vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt là “chuyển đổi số”. Trong đó, sự chia sẻ, hiến kế của chuyên gia, trí thức, doanh nhân kiều bào góp phần quan trọng thực hiện có kết quả các mục tiêu của Thành phố. Vì vậy, Thành phố đã đặt mục tiêu đến năm 2025 kinh tế số chiếm 25% GDP và đạt 40% vào năm 2030.

Các yếu tố nền tảng khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo đã đóng góp quan trọng cải thiện chất lượng tăng trưởng của thành phố.

… làm thay đổi diện mạo TP

Nhiều năm qua, khu vực ngoài nhà nước phát triển mạnh, đóng góp khoảng 83% tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) thành phố, góp phần quan trọng thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm cho người lao động. Các dự án như: Khu công nghệ cao, Khu công viên phần mềm Quang Trung, các công trình, dự án phát triển đô thị đang ngày càng phát huy hiệu quả… Thành phố ngày càng xanh, sạch, đẹp, chất lượng cuộc sống của người dân được nâng lên.

ng-ham-v.t-song-Sai-Gon

Sau 46 năm ngày giải phóng miền Nam và thống nhất đất nước, đến nay, TP HCM đã trở thành một trung tâm lớn của cả nước về nhiều mặt, một  đô thị đặc biệt với nhiều khát vọng vươn cao

Đến nay, TP HCM là trung tâm khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất cả nước. Các lĩnh vực văn hóa xã hội có tiến bộ, đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của người dân được nâng cao. Các hoạt động đối ngoại, hợp tác và hội nhập quốc tế tiếp tục được đẩy mạnh và đạt nhiều kết quả tích cực. Công tác cải cách hành chính, cải cách tư pháp chuyển biến tích cực, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế-xã hội của thành phố.

Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP HCM đã có nhiều nỗ lực, sáng tạo trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng chính quyền, vận động nhân dân tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả có ý nghĩa quan trọng. Hệ thống chính trị được củng cố, hoạt động hiệu quả hơn; vai trò của Mặt trận Tổ quốc, của các tổ chức chính trị-xã hội được phát huy.

Phát huy vai trò nêu gương của cấp ủy, người đứng đầu có những tiến bộ; việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được triển khai rộng khắp, hiệu quả. Công tác phòng, chống tham nhũng, suy thoái đạo đức, lối sống được triển khai tích cực. Niềm tin của cán bộ, đảng viên, của nhân dân được củng cố, tạo không khí phấn khởi trong toàn xã hội.

D.-an-ci-ta.o-hoi-sinh-kenh-Nhieu-Lo.c---Thi.-Nghe

Trong giai đoạn 2016 – 2020, kinh tế thành phố tăng trưởng khá nhanh, chất lượng tăng trưởng được nâng lên với những con số rất ấn tượng, bình quân tăng trưởng 7,72 %/năm, tiếp tục giữ vững vị trí đầu tàu kinh tế của cả nước, đóng góp hơn 22% GDP và 27% tổng thu ngân sách cả nước.

Có thể nói, sự thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ TP HCM lần thứ 11, nhiệm kỳ 2020-2025 là động lực tinh thần mạnh mẽ cổ vũ Đảng bộ và nhân dân thành phố tiến lên tận dụng thời cơ, phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và nhân dân thành phố; phát huy truyền thống “Bản lĩnh, kiên cường, đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình” để mở ra một giai đoạn phát triển mới với khí thế mới. Trong đó, phải kể đến những dấu ấn lịch sử về tinh thần cách mạng, đấu tranh giành độc lập và thành tựu sau 46 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam 30/4/1975, thống nhất đất nước của nhân dân TP HCM nói riêng và cả nước nói chung.

 

Hương Giang – Duy Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *