Thương Hiệu Ngày Nay > VĂN HÓA XÃ HỘI > Từ 0h ngày 3/3, Hải Dương kết thúc cách ly xã hội toàn tỉnh

Từ 0h ngày 3/3, Hải Dương kết thúc cách ly xã hội toàn tỉnh

Sáng ngày 1/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương họp trực tuyến với các địa phương bàn về các biện pháp tiếp tục phòng chống dịch COVID-19 và thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội trong trạng thái mới.

Tại cuộc họp, ông Lương Văn Cầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết, tính từ ngày 27/1 đến ngày 27/2, tình hình dịch bệnh ở Hải Dương chia làm 2 giai đoạn, cụ thể: Giai đoạn 1 từ ngày 27/1 đến ngày 15/2, toàn tỉnh ghi nhận 506 ca mắc COVID-19 ở 11/12 huyện, thị xã, thành phố (duy nhất huyện Thanh Miện chưa có ca nào);

Giai đoạn 2 là từ ngày 16/2 đến 27/2 có 147 ca mắc COVID-19 ở 12/12 huyện, thị xã, thành phố. Giai đoạn này huyện Gia Lộc không phát sinh ca mắc mới (tính đến sáng 1/3, vẫn có 1 ca mắc COVID-19).

“Tính đến 27/2, toàn tỉnh Hải Dương ghi nhận có 653 ca mắc COVID-19, đã có 289 người khỏi bệnh và ra viện. Số lượng F1 là hơn 16.000 người, số F1 hoàn thành cách ly là hơn 13.000 người. Toàn tỉnh hiện còn 68 khu cách ly tập trung, hơn 3.000 người đang cách ly. Tổng số mẫu đã xét nghiệm là 400.000 mẫu”, ông Cầu cho biết.

anh 111

Ông Lương Văn Cầu phát biểu tại cuộc họp (ảnh: Internet)

Phát biểu tại cuộc họp, ông Phạm Xuân Thăng – Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương thống nhất từ 0h ngày 3/3, tỉnh kết thúc 15 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng, không cần thiết kéo dài thời gian cách ly xã hội và chuyển toàn tỉnh sang một trạng thái mới: vừa quyết liệt dập dịch COVID-19 hoàn toàn vừa tháo dỡ khó khăn để thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển nhằm thực hiện mục tiêu kép.

“Có thể khẳng định, Hải Dương đã chủ động kiểm soát tốt tình hình dịch tại tỉnh và ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 trong cộng đồng cũng như trong và ngoài tỉnh, góp phần giữ vững an toàn cho Hải Dương cũng như cả nước. Công tác chống dịch của Hải Dương chuyển sang giai đoạn mới là hoàn toàn chủ động trong ngăn chặn dịch bệnh”, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng nói.

Cũng theo Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, các huyện, thành phố, thị xã chủ động quyết định các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với mức độ nguy cơ đối với từng khu vực, địa điểm cụ thể tại địa phương, bảo đảm không chủ quan, hạn chế đến mức thấp nhất các tác động tiêu cực trong hoạt động lưu thông hàng hóa, sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân.

Cụ thể, các địa phương sẽ thực hiện theo định hướng: TP Hải Dương, thị xã Kinh Môn, huyện Cẩm Giàng và huyện Kim Thành cơ bản thực hiện Chỉ thị số 15 Thủ tướng về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19; 8 huyện còn lại cơ bản thực hiện theo Chỉ thị số 19 của Thủ tướng về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới; các xã, khu, điểm dân cư đang thực hiện lệnh phong tỏa thì tiếp tục thực hiện cho tới khi hết lệnh phong tỏa.

Phóng viên cho hay, cũng tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương nhấn mạnh, trong những ngày tới, vẫn còn xuất hiện ca bệnh trong khu cách ly hoặc 1-2 ca ngoài cộng đồng nhưng thời điểm này, tỉnh Hải Dương không lo lắng vì tỉnh có đầy đủ phương tiện, nhân lực.

Theo đó, Hải Dương có thể sẵn sàng chủ động giám sát, phát hiện mầm bệnh trong cộng đồng với sự hoạt động của gần 11.000 tổ COVID-19 trong cộng đồng.

“Tổ COVID-19 cộng đồng là vũ khí rất lợi hại với quy mô mỗi tổ chỉ phụ trách trung bình 50 hộ”, Bí thư Phạm Xuân Thăng nêu.

Bên cạnh đó, Hải Dương hoàn toàn chủ động nâng công suất xét nghiệm lên 80 nghìn mẫu gộp; hoàn toàn chủ động khoanh vùng, truy vết thần tốc, các ly, dập dịch… với sự phản ứng nhanh nhạy, chuyên nghiệp của các đơn vị, các cấp.

Ông Phạm Xuân Thăng cũng cho biết, Hải Dương chủ động trong công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, không để bệnh nhân nào thiệt  mạng; chủ động áp dụng các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh trong các doanh nghiệp, cơ quan khi đi vào hoạt động.

 

Phương Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *