Thương Hiệu Ngày Nay > KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ > Thế giới công nghệ > Triển vọng từ nông nghiệp công nghệ cao ở Krông Nô

Triển vọng từ nông nghiệp công nghệ cao ở Krông Nô

Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNƯDCNC) ở huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Nông) đã có những chuyển biến tích cực. Với mục tiêu xây dựng các vùng sản xuất NNƯDCNC quy mô lớn, tập trung vào “3 trục sản phẩm” chủ đạo, Krông Nô phấn đấu đến năm 2025, phát triển từ 1.600 – 2.000ha sản xuất NNƯDCNC.

no-2

Mô hình trồng cam sành và quýt đường theo hướng hữu cơ.

Sức bật từ sản xuất lúa hữu cơ

Krông Nô là vùng trọng điểm sản xuất lúa, với sản lượng lớn. Những năm qua, nông dân trên địa bàn huyện đang chuyển dần sang sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, từng bước đáp ứng nhu cầu thị trường và xu hướng hiện nay. Để nâng cao hiệu quả sản xuất, huyện Krông Nô luôn chú trọng các hoạt động về xây dựng mô hình trình diễn, đào tạo, tập huấn theo chiều sâu để triển khai sản xuất lúa theo hướng hữu cơ theo quy trình chuẩn VietGAP.

Huyện đã đưa một số giống lúa có năng suất, chất lượng, chống chịu sâu bệnh vào gieo trồng đạt kết quả cao. Đến nay, năng suất lúa bình quân của huyện đạt 7,8 tấn/ha/vụ. Các giống lúa có chất lượng cao như: ST24, ST25, RVT, HT01, Nam Định 5, LTH37… chiếm tới 95% diện tích lúa toàn huyện.

Thời gian qua, ngành Nông nghiệp huyện Krông Nô đã chuyển giao cho nông dân nhiều giống lúa thương phẩm và đạt kết quả cao, trong đó ấn tượng nhất là lúa ST25. Theo đó, vụ Đông Xuân năm 2021, khoảng 15% diện tích lúa trên địa bàn là ST25. Năng suất bình quân của loại lúa này đạt hơn 8 tấn/ha.

Trên cánh đồng Buôn Choáh, HTX Nông nghiệp Buôn Choáh thực nghiệm sản xuất lúa hữu cơ với quy mô gần 50ha, gồm 30 hộ tham gia. Bà Trần Thị Thanh Vân, Trưởng Ban Quản lý chương trình VietGAP của HTX Nông nghiệp Buôn Choáh cho biết, sản xuất lúa theo tiêu chuẩn VietGAP lâu nay là một bước chuẩn bị để người dân sản xuất lúa theo hướng hữu cơ. Trong quá trình sản xuất lúa theo tiêu chuẩn VietGAP, người dân đang sử dụng 40% phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hữu cơ. Sản xuất lúa theo hướng hữu cơ giúp người dân “cai” dần các chế phẩm hóa học, sử dụng các bộ giống lúa chất lượng cao.

“Việc chuyển đổi sang sản xuất lúa theo tiêu chuẩn hữu cơ là tất yếu và rất cần thiết để bảo vệ môi trường, tạo ra sản phẩm gạo sạch, tốt cho sức khỏe”, bà Vân chia sẻ.

Với nỗ lực trong công tác tập huấn, người dân đã từng bước tiếp cận với phương thức sản xuất lúa theo hướng hữu cơ trên cơ sở quy trình chuẩn VietGAP, chứng nhận vùng trồng, truy xuất nguồn gốc, xây dựng nhãn hiệu hàng hóa. Nông dân trên địa bàn huyện đang dần sử dụng các loại phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật theo tiêu chuẩn, không sử dụng các hóa chất tồn dư lâu ngày trong sản phẩm.

Đến nay, sản phẩm lúa gạo của huyện đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Lúa gạo Krông Nô”. Thương hiệu “Lúa gạo Krông Nô” ngày càng phát triển, khẳng định vị thế trên thị trường. Ngoài ra, năm 2020, 2 đơn vị của huyện có sản phẩm gạo đạt chứng nhận OCOP. Trong đó, một sản phẩm đạt thứ hạng 4 sao và một sản phẩm đạt 3 sao.

Với thành tựu đó, năm 2021, UBND tỉnh đã công nhận vùng sản xuất lúa xã Buôn Choáh (Krông Nô) là vùng sản xuất NNƯDCNC của tỉnh. Tổng diện tích của khu vực này gần 550ha với hơn 400 hộ nông dân và 2 tổ chức (HTX sản xuất lúa gạo Buôn Chóah và HTX nông nghiệp Buôn Chóah). Đây là khu vực chuyên canh lúa trọng điểm của tỉnh Đắk Nông với các giống lúa thơm đặc sản.

no-1

Hợp tác xã Nông nghiệp Buôn Chóah thu hoạch lúa hữu cơ áp dụng cơ giới hóa giúp nông dân giảm chi phí.

Quy hoạch vùng nông sản chủ lực

Cùng với cây lúa, từ năm 2011 đến nay, huyện Krông Nô còn tập trung đẩy mạnh việc ƯDCNC vào sản xuất những nông sản chủ lực như: cây ngô, cây cà phê, cây ăn quả và nuôi trồng thủy sản… Xác định nông nghiệp là ngành mũi nhọn, trong đó sản xuất nông nghiệp hữu cơ là bước đột phá, huyện Krông Nô đã quy hoạch vùng sản xuất theo định hướng, tránh tình trạng sản xuất tràn lan ngoài vùng quy hoạch.

Xã Quảng Phú là một trong những địa phương trên địa bàn huyện Krông Nô có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng thuận lợi để phát triển các loại cây ăn quả. Thời gian qua, nhằm nâng cao giá trị kinh tế, khẳng định chỗ đứng trên thị trường, việc trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ đang được các nông hộ trên địa bàn xã áp dụng. Tiêu biểu như gia đình bà Nguyễn Thị Mai đã đầu tư chăm sóc hơn 6.000 cây cam sành và quýt đường theo hướng hữu cơ, đảm bảo an toàn chất lượng và đang được thị trường ưa chuộng.

Theo lãnh đạo UBND huyện Krông Nô, sản xuất NNƯDCNC của huyện được người dân áp dụng chủ yếu ở một số lĩnh vực như: Giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thời vụ và một số máy móc phục vụ sản xuất. Tuy nhiên, đối với một số khâu, công đoạn như thu hoạch, sơ chế, chế biến sau thu hoạch; liên kết sản xuất giữa nông dân và doanh nghiệp… thực hiện vẫn còn nhiều hạn chế.

Theo ông Trần Đăng Ánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Nô, trong thời gian tới, huyện sẽ thực hiện tốt công tác khuyến nông, khuyến ngư bằng nhiều hình thức. Huyện sẽ tích cực chuyển giao khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp giúp nông dân đẩy mạnh ƯDCNC vào các khâu trong sản xuất.

“Để triển khai đồng bộ, hiệu quả Chương trình NNƯDCNC vào các lĩnh vực sản xuất, định hướng của huyện là: Phát huy lợi thế và đáp ứng nhu cầu thị trường. Trong đó, huyện tập trung vào “3 trục sản phẩm” gồm: Nhóm sản phẩm chủ lực quốc gia; nhóm sản phẩm chủ lực cấp tỉnh; nhóm sản phẩm là sản phẩm đặc sản theo mô hình OCOP” ông Trần Đăng Ánh cho biết thêm.

Mục tiêu của huyện Krông Nô đến năm 2025, phát triển được từ 1.600 – 2.000ha sản xuất NNƯDCNC. Trong đó, huyện hoàn thành 1 vùng sản xuất lúa CNC tại xã Buôn Choáh, với diện tích 600ha; xây dựng một vùng sản xuất ngô F1 tại các xã Nâm N’đir – Đức Xuyên – Đắk Nang, với quy mô từ 400 – 500ha; hoàn thành vùng sản xuất cây ăn trái ƯDCNC từ 300 – 400ha; 2 vùng cà phê ƯDCNC khoảng 1.000ha…

Văn Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *