Thương Hiệu Ngày Nay > VĂN HÓA XÃ HỘI > TPHCM: Từ hôm nay, một số loại hình kinh doanh được hoạt động từ 6h đến 21h

TPHCM: Từ hôm nay, một số loại hình kinh doanh được hoạt động từ 6h đến 21h

Từ hôm nay 16/9, TP.HCM điều chỉnh, bổ sung một số hoạt động. Theo đó, ngoài việc quán ăn được phép bán mang về, nhiều loại hình kinh doanh, dịch vụ khác cũng được mở cửa trở lại.

Theo phóng viên, trước đó, vào 19h ngày 15/9, ông Lê Hòa Bình, Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã chủ trì họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn. Đáng chú ý, từ ngày 16/9, nhiều loại hình kinh doanh tại TP.HCM được phép hoạt động từ 6h đến 21h.

Một số loại hình kinh doanh hoạt động từ 6h đến 21h

Cụ thể TP.HCM cho phép các loại hình doanh nghiệp, hộ kinh doanh (có giấy phép đăng ký kinh doanh) hoạt động từ 6h đến 21h hàng ngày, gồm:

 – Dịch vụ bưu chính, viễn thông; thiết bị tin học văn phòng, thiết bị, dụng cụ học tập.

– Dịch vụ ăn uống không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang đi; các cơ sở kinh doanh này hoạt động theo phương thức “3 tại chỗ”, chỉ bán hàng thông qua đặt hàng trực tuyến.

– Dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, cơ sở thú y.

– Dịch vụ bảo trì, sửa chữa công trình, máy móc thiết bị, phương tiện giao thông vận tải và cung ứng linh kiện, phụ tùng phục vụ hoạt động này.

– Sản xuất, chế biến, kinh doanh lương thực thực phẩm.

TP.HCM

Từ 16/9, nhiều loại hình kinh doanh tại TP.HCM được mở cửa đến 21h.

Về điều kiện hoạt động đối với doanh nghiệp, hộ kinh doanh, nhân viên giao nhận của doanh nghiệp, hộ kinh doanh chỉ được phép hoạt động trên địa bàn 1 quận, huyện, TP Thủ Đức; phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch và thực hiện xét nghiệm mẫu gộp 3 người, tần suất 2 ngày/1 lần; kinh phí xét nghiệm do doanh nghiệp, hộ kinh doanh tự chi trả.

Người lao động trực tiếp tại nơi làm việc phải được tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vaccine phòng, chống COVID-19 và thực hiện xét nghiệm với tần suất 5 ngày/1 lần theo mẫu đơn hoặc mẫu gộp 3 người; kinh phí xét nghiệm do doanh nghiệp, hộ kinh doanh tự chi trả.

Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh phải đăng ký với UBND quận, huyện, TP Thủ Đức, phường, xã, thị trấn để được cấp Giấy đi đường.

Shipper hoạt động liên quận, huyện từ 6h đến 21h

Lực lượng giao hàng công nghệ (shipper) hoạt động liên quận với điều kiện đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch và thực hiện xét nghiệm mẫu gộp 3 người, tần suất 2 ngày một lần. Thành phố chi trả xét nghiệm đến hết ngày 30/9.

Một điểm mới ở lần này là nhân viên doanh nghiệp cũng được thực hiện giao nhận hàng, song chỉ đi trong một quận huyện, phải xét nghiệm mẫu gộp 3, tần suất 2 ngày một lần, kinh phí do doanh nghiệp trả.

Thí điểm thẻ xanh Covid ở quận 7, Củ Chi và Cần Giờ

Thành phố cũng thí điểm trong thời gian 2 tuần đối với thẻ xanh Covid gắn với mã QR cá nhân, cùng với thực hiện 5K và xét nghiệm kháng nguyên cho người dân ở 3 quận huyện: 7, Củ Chi, Cần Giờ. Sở Thông tin và Truyền thông sẽ làm phần app dữ liệu để tích hợp công nghệ thực hiện việc này, để tránh người dân phải xuất trình nhiều giấy tờ.

Tuy nhiên, theo Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đình Thắng, thẻ xanh Covid chỉ thực hiện cho một số đơn vị được thí điểm chứ không phải toàn bộ 3 quận, huyện. Ví dụ quận 7 chỉ thực hiện cho 150 doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh… Còn Củ Chi, Cần Giờ chỉ thí điểm cho các doanh nghiệp sản xuất lương thực, thực phẩm… Các đơn vị còn lại vẫn áp dụng cách di chuyển như hiện nay.

Người dân quận 7, Củ Chi và Cần Giờ đi chợ mỗi tuần một lần

Người dân quận 7, huyện Củ Chi và Cần Giờ được đi chợ mỗi tuần một lần. Trước đó, từ ngày 23/8 TP HCM thực hiện siết chặt giãn cách, người dân được yêu cầu “ai ở đâu yên đó”, thành phố triển khai “đi chợ hộ” cho tất cả người dân.

Công trình xây dựng, giao thông được phép thi công

Phóng viên cho hay, TP.HCM cũng cho phép các công trình xây dựng, giao thông được tổ chức thi công công trình trên cơ sở tuân thủ theo Bộ tiêu chí an toàn được UBND TP ban hành.

UBND TP.HCM giao các Sở, ngành, UBND quận, huyện, TP.Thủ Đức tùy theo tình hình an toàn phòng chống dịch tại địa bàn, đề xuất danh mục các công trình cụ thể; giao Sở Xây dựng chủ trì tham mưu, đề xuất UBND TP xem xét, quyết định.

Ngoài ra, đối với các sinh hoạt thể dục thể thao tại các công viên thuộc khu dân cư, chung cư thuộc các “vùng xanh”, giao Chủ tịch UBND quận, huyện, TP Thủ Đức chỉ đạo Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn xem xét quyết định, cho phép hoạt động trở lại nếu đảm bảo các quy định an toàn phòng, chống dịch và phải tuân thủ nguyên tắc 5K.

Minh Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *