Thương Hiệu Ngày Nay > VĂN HÓA XÃ HỘI > TP.HCM yêu cầu người dân không ra đường sau 18h

TP.HCM yêu cầu người dân không ra đường sau 18h

Tối ngày 25/7, tại cuộc họp mở rộng của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND thành phố đưa ra chỉ đạo, từ ngày 26/7, sau 18h, người dân tuyệt đối không ra đường, tất cả hoạt động trên địa bàn tạm dừng, trừ trường hợp cấp cứu theo yêu cầu phòng, chống dịch bệnh.

Theo Chủ tịch TP. HCM, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến khó lường, có nguyên nhân từ việc không thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội ở một bộ phận người dân và sự kiểm soát của cơ quan chức năng “ngoài chặt, trong lỏng”.

Các cấp, ngành cần nhận thức được việc này là hết sức nguy hiểm, là nguyên nhân dịch kéo dài. Với tình hình đó, hiện nay bắt buộc phải dùng các biện pháp mạnh hơn dù có thể sẽ ảnh hưởng đến nhiều mặt của đời sống xã hội.

Việc ảnh hưởng đến nhiều mặt đời sống xã hội là điều thành phố không mong muốn nhưng vì chỉ có một con đường để chiến thắng dịch bệnh nên đề nghị trên tinh thần chỉ thị 12 phải thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo chỉ thị 16.

Trong giai đoạn hiện nay, nếu người dân còn ra đường thì dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, cho nên người dân đặt mệnh lệnh cho chính mình phải thực hiện nghiêm người cách người, nhà cách nhà.

Bắt đầu từ tối (26/7) người dân không ra đường sau 18h. Tất cả các hoạt động trên địa bàn thành phố phải tạm dừng, trừ cấp cứu và theo yêu cầu điều phối để phòng chống dịch.

12

TP.HCM yêu cầu người dân không ra đường sau 18h. Ảnh minh họa

Phóng viên cho hay, ông Phong cũng chỉ đạo, lực lượng công an, quân sự, chính quyền địa phương tăng cường tuần tra kiểm soát 24/24 và tái kiểm tra thường xuyên việc chấp hành quy định tại khu dân cư, trên đường phố. Đồng thời, xử lý thật nghiêm vi phạm, thậm chí tạm giữ hành chính trong trường hợp chống đối người thi hành công vụ.

Đối với tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm để dịch bệnh lây lan, gây hậu quả nghiêm trọng thì cơ quan chức năng tiến hành khẩn trương điều tra khởi tố nếu có đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Theo phóng viên, trước đó, phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng, những ngày tới là thời khắc sinh, tử trong phòng, chống dịch. “Chúng ta đang ở thời khắc sinh tử, qua 16 ngày thực hiện Chỉ thị 16 trên toàn thành phố, chúng ta đã làm được nhiều việc nhưng vẫn còn nhiều việc chưa làm được. Một số mục tiêu thành phố đề ra chưa thực hiện được”, ông Nên nhìn nhận.

Theo Bí thư Nên, với tinh thần hạ quyết tâm cùng nhau thực hiện cho bằng được việc kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh, hội nghị sẽ chỉ bàn thảo duy nhất một việc kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

“Chúng ta chỉ có một con đường, nếu không thực hiện được thì tình hình diễn biến không thể lường trước được. Chúng ta đã chuẩn bị kịch bản cho tình huống 3 nhưng không ai mong muốn. Chúng ta đều mong muốn là sớm kiểm soát được tình hình”.

Trước đó, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết tại cuộc họp báo sau 15 ngày giãn cách theo Chỉ thị 16, thành phố có đề ra 3 kịch bản. Cụ thể, kịch bản thứ nhất là thành phố kiểm soát được dịch; thứ hai là chưa kiểm soát được và thứ ba là dịch gia tăng mạnh, mất kiểm soát. Theo ông Mãi, tình hình dịch của thành phố phù hợp với tình huống thứ 2 là tiếp tục Chỉ thị 16 và tăng cường biện pháp ở một số địa bàn.

Từ ngày 31/5 đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh đã trải qua 55 ngày giãn cách xã hội với nhiều cấp độ khác nhau. Từ thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 10 của Chủ tịch UBND TP.HCM về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Tiếp đó, từ 0h ngày 9/7, Thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16 trên toàn thành phố. Từ ngày 23/7, thành phố áp dụng Chỉ thị 12 của Thành ủy với nhiều biện pháp mạnh hơn Chỉ thị 16.

Phương Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *