Thương Hiệu Ngày Nay > VĂN HÓA XÃ HỘI > Sức khỏe – Làm đẹp > TP.HCM triển khai tiêm mũi 3 vaccine phòng Covid-19

TP.HCM triển khai tiêm mũi 3 vaccine phòng Covid-19

Sáng 10/12, TP.HCM triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 3 và liều bổ sung cho người mắc bệnh gây suy giảm miễn dịch và tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Quận Gò Vấp là một trong những địa phương đầu tiên tại TP.HCM triển khai tiêm vaccine cho lực lượng tuyến đầu gồm nhân viên y tế, lực lượng công an và quân đội trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch và điều trị bệnh nhân Covid-19 tại thành phố.

Tại điểm tiêm Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM, BS Lê Văn Hoàng, Trung tâm Y tế quận Gò Vấp cho biết, dự kiến quận sẽ tiêm 2.000 – 2.500 người, trong đó khoảng 2.000 người là lực lượng tuyến đầu. Những lực lượng này đã tiêm mũi 2 từ tháng 5 đến nay đã đủ điều kiện tiêm mũi 3 (từ sau 6 tháng). “Ngoài lực lượng y tế cơ hữu của quận, chúng tôi tăng cường đội ngũ y bác sĩ đã về hưu tham gia hỗ trợ tiêm vaccine, chúng tôi cũng đã liên hệ các bệnh viện gần nhất để dự phòng cấp cứu cho các trường hợp phản ứng xảy ra sau tiêm”, BS Hoàng nói.

Chiến sĩ Trần Trung Hậu, Đội 5, Phòng Cảnh sát PCCC – CNCH (PC07), Công an TP.HCM cho biết, đặc thù công việc cùng với việc tham gia lực lượng tuyến đầu chống dịch, tiếp xúc nhiều nên việc tiêm vaccine mũi 3 là rất cần thiết và giúp các chiến sĩ an tâm công tác trước dịch bệnh. “Tiêm mũi 3 giúp bảo vệ tôi tốt hơn, bảo vệ lực lượng tuyến đầu tốt hơn, tôi rất vui và yên tâm hơn khi được tiêm mũi 3”, anh Hậu nói.

Về tổ chức tiêm, các phường của quận Gò Vấp chủ động bố trí cơ sở vật chất, nhân lực thực hiện. Để việc tiêm đạt hiệu quả cao, quận Gò Vấp khuyến khích các phường phối hợp y tế tư nhân đóng trên địa bàn. Phía quận phụ trách điều phối cấp phát vaccine, kinh phí phục vụ công tác tiêm chủng ở các phường.

unnamed

TP.HCM triển khai tiêm mũi 3 vaccine phòng Covid-19.

Ngoài Gò Vấp, ngày 10/12 Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ cũng tổ chức tiêm vaccine mũi nhắc cho lực lượng nhân viên y tế. Với người suy giảm miễn dịch, huyện dự kiến tiêm từ 14/12.

Trước đó trao đổi về tiêm nhắc mũi 3 vaccine phòng Covid-19, ông Nguyễn Hồng Tâm – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, từ ngày 10/12, thành phố bắt đầu triển khai kế hoạch tiêm mũi bổ sung. Việc thực hiện kế hoạch này qua các bước: Cơ sở y tế lên danh sách các đối tượng tiêm bổ sung và tiêm nhắc lại. Ngành Y tế sẽ phối hợp chính quyền, công an để xác minh thông tin.

Quy trình xác minh thông tin được làm chặt chẽ. Đơn vị tổ chức tiêm chủng phối hợp người dân cung cấp thông tin, còn công an phường, xã, thị trấn sẽ là đơn vị xác minh. Sau khi xác minh, danh sách được gửi đến điểm tiêm. Từ đó, nhân viên y tế sẽ đối chiếu danh sách, tiêm cho người dân theo chỉ định mũi tiêm nhắc lại hoặc bổ sung.

Phó Giám đốc HCDC cũng nhận định nhiều người dân còn hiểu chưa đúng giữa khái niệm tiêm bổ sung với tiêm nhắc lại.

Ông Tâm lý giải mũi bổ sung dành cho đối tượng suy giảm miễn dịch, sau khi tiêm 2 mũi vaccine Covid-19 rồi vẫn không đạt được kháng thể, cho nên sẽ tiêm thêm 1 liều bổ sung để tương đương với người tiêm 2 mũi. Mũi bổ sung áp dụng cho đối tượng suy giảm miễn dịch, đặc biệt là trên 50 tuổi, có bệnh nền, nhóm đối tượng dễ tổn thương. Thời gian tiêm mũi này sau 28 ngày, sau mũi tiêm cuối cùng.

Mũi tiêm nhắc lại (thường gọi là mũi 3) được áp dụng cho người đã tiêm đủ 2 mũi, thời gian tiêm là sau 6 tháng tính từ mũi tiêm cuối cùng.

Theo kế hoạch tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 liều bổ sung và nhắc lại tại TP.HCM, TP.HCM sẽ tiêm liều bổ sung cho người từ 18 tuổi trở lên, có tình trạng suy giảm miễn dịch (người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang hoặc đã sử dụng thuốc ức chế miễn dịch trong 6 tháng…) đã tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày. Trong đó, người từ 50 tuổi trở lên được ưu tiên tiêm trước.

Đối với liều nhắc lại, TP.HCM sẽ tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản hoặc liều bổ sung ít nhất 6 tháng.

Nhóm được ưu tiên gồm: Người bệnh nền; Người cần chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế; Người từ 50 tuổi trở lên; Người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19; Nhân viên y tế; Lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Việc tiêm mũi 3 vaccine Covid-19 cho các đối tượng trên sẽ bắt đầu từ ngày 10/12 và chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ tháng 12/2021 tập trung tiêm cho người bệnh suy giảm miễn dịch đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 28 ngày và người đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 6 tháng.

Giai đoạn 2 trong năm 2022, TP.HCM tiếp tục tiêm cho người đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 6 tháng theo thứ tự ưu tiên; tiếp tục tiêm cho người bệnh suy giảm miễn dịch đủ liều cơ bản ít nhất 28 ngày; đảm bảo phủ liều nhắc cho toàn bộ người trên 18 tuổi sống tại TP.HCM vào cuối năm 2022.

Loại vaccine để tiêm bổ sung hoặc nhắc lại tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế theo nguyên tắc:

Nếu các mũi tiêm trước đó cùng loại vaccine thì mũi bổ sung, mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vaccine mRNA (như Moderna, Pfizer…). Nếu các mũi tiêm trước đó dùng các loại vaccine khác nhau, mũi bổ sung hay nhắc bằng vaccine mRNA. Nếu tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vaccine Vero Cell thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vaccine mRNA, hoặc vaccine vectơ virus (vaccine Astrazeneca).

Bảo An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *