Nội dung trên được Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan nêu tại Lễ khai mạc Diễn đàn xuất khẩu với chủ đề “Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế” (Việt Nam Interational Sourcing 2023).

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan phát biểu tại Lễ khai mạc Diễn đàn.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Diễn đàn, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết, năm 2023, TP.HCM đặt ra 11 nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư; thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

Những tháng đầu năm 2023, Thành phố đã tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để doanh nghiệp sớm phục hồi, ổn định sản xuất kinh doanh. Trong bối cảnh đó, Thành phố đánh giá giá cao Diễn đàn Xuất khẩu do Bộ Công Thương tổ chức.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM đánh giá, đây là hoạt động nhằm kết nối các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu trong nước và nước ngoài, là hoạt động xúc tiến thương mại có ý nghĩa thiết thực, hỗ trợ cho doanh nghiệp Việt Nam từng bước mở rộng sản xuất, mở rộng thị trường các đối tác trong và ngoài nước.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết, Thành phố cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Bộ Công thương trong các hoạt động liên kết, tổ chức các diễn đàn xuất khẩu nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Theo đó, để tiếp tục triển khai có hiệu quả các hoạt động xúc tiến xuất khẩu, Thành phố giao cho Trung tâm Xúc tiến hương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp với Vụ thị trường Châu Âu – châu Mỹ, Bộ Công thương đánh giá hiệu quả kết nối chuỗi cung ứng quốc tế.

Đồng thời, tìm hiểu khó khăn của doanh nghiệp, năng lực đáp ứng yêu cầu xuất khẩu của doanh nghiệp khi tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Từ đó, tham mưu cho Thành phố có những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường xuất khẩu, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng quốc tế.

Bên cạnh đó, Thành phố tập trung tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến xuất khẩu, hướng tới các thị trường trọng điểm, thị trường mới tiềm năng, hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng ưu đãi thuế trong các Hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới như CPTPP, EVFTA…

Cùng với đó, Thành phố sẽ tăng cường kết nối giao thương giữa doanh nghiệp trong nước và nhà nhập khẩu, kênh phân phối lớn của các nước; hỗ trợ doanh nghiệp kết nối với các sàn giao dịch thương mại điện tử quốc tế và trong nước… và xem đây là kênh giúp mở rộng thị trường xuất khẩu hiệu quả, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, nắm bắt nhanh nhu cầu và xu hướng tiêu dùng của khách hàng.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Diễn đàn.

Ngoài ra, tập trung triển khai các chương trình tập huấn, đào tạo, thực hiện chuyển đổi số trong sản xuất, kinh doanh. Hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng thương hiệu, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, hướng tới sản xuất xanh, tăng trưởng xanh, phát triển bền vững.

“TP.HCM sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh thị trường xuất khẩu sụt giảm. Thành phố giao ITPC chủ động phối hợp với các Cục, Vụ thuộc Bộ Công Thương để tổ chức thường xuyên các chương trình xúc tiến thương mại, các diễn đàn xuất khẩu để hỗ trợ doanh nghiệp kết nối, mở rộng thị trường xuất khẩu, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế”, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan khẳng định.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn trước đó, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, Diễn đàn xuất khẩu 2023 cùng các diễn đàn, hội thảo, hoạt động kết nối giao thương và Triển lãm Viet Nam International Sourcing Expo là chuỗi sự kiện nhằm hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp trong nỗ lực tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu, thích ứng với xu thế hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng.

Sự kiện diễn ra trong bối cảnh những năm gần đây, Việt Nam đã và đang chuyển mình mạnh mẽ để trở thành một trung tâm sản xuất lớn toàn cầu với khả năng cung ứng cho thị trường thế giới nhiều mặt hàng đa dạng, phong phủ về chủng loại, cạnh tranh về giá cả và với chất lượng ngày càng được cải thiện. Đồng thời, sau đại dịch và những bất ổn địa chính trị – kinh tế gần đây, nhiều tập đoàn, nhiều kênh phân phối bán lẻ, bán buôn đang đẩy mạnh chiến lược đa dạng hóa, đảm bảo nguồn cung bền vững và đã lựa chọn Việt Nam là địa điểm chiến lược trong chuỗi cung ứng toàn cầu của họ.

“Chuỗi sự kiện không chỉ giúp thúc đẩy xuất khẩu, phát triển thị trường quan trọng mà còn là nơi gặp gỡ giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm của các doanh nghiệp. Ban tổ chức hy vọng nhiều thoả thuận, giao dịch thương mại sẽ được ký kết thành công tại sự kiện, các đơn vị tham dự sẽ gặp gỡ được nhiều đối tác, khách hàng và có thêm nhiều ý tưởng kinh doanh được gợi mở sau các diễn đàn, hội thảo,… để Viet Nam International Sourcing 2023 trở thành điểm hẹn kinh doanh uy tín cho các doanh nghiệp, góp phần đưa hàng hóa, sản phẩm Việt Nam vươn xa trên thị trường toàn cầu”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải kỳ vọng.

Đình Đại