Thương Hiệu Ngày Nay > BẤT ĐỘNG SẢN > Thông tin dự án > TP.HCM: Nguồn cung căn hộ phục hồi

TP.HCM: Nguồn cung căn hộ phục hồi

Theo các chuyên gia, thị trường căn hộ tại TP.HCM đã ổn định, nguồn cung và nhu cầu căn hộ đã phục hồi mạnh mẽ trong quý đầu của năm 2021.

Báo cáo quý I/2021 của JLL Việt Nam cho biết, nguồn cung căn hộ TP.HCM đã phục hồi mạnh mẽ trong quý đầu năm, khi có 3.900 căn mở bán chính thức, tăng 73% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu nhờ hướng dẫn thực hiện thủ tục đầu tư mới được ban hành.

canhotphcm

Thị trường căn hộ tại TP.HCM đang phục hồi mạnh mẽ

Đáng chú ý, rổ hàng mới ghi nhận sự gia nhập thị trường của 136 căn hộ hạng sang đến từ dự án Cover Residences. Phân khúc trung cấp tiếp tục dẫn đầu nguồn cung, đóng góp 80% trong nguồn cung quý này với dự án Vinhomes Grand Park và Sunshine Diamond River.

Theo JLL Việt Nam, tổng lượng căn bán đạt 3.932 căn, tăng 98% so với cùng kỳ năm 2020. Tỷ lệ hấp thụ tiếp tục duy trì trên mức 85% kể từ năm 2017, phản ánh nhu cầu mua nhà mạnh mẽ với phần lớn người mua có nhu cầu ở thực, là người mua nhà lần đầu và hiện đang sinh sống ở TP.HCM cũng như các tỉnh thành lân cận.

Giá bán tiếp tục có xu hướng tăng khi trên thị trường đã có dự án rao giá lênđến 16.000 USD/m2 tại dự án Grand Marina của tập đoàn Masterise. Đây là mức giá bán cao nhất trên thị trường từ trước tới nay.

Giá bán sơ cấp trung bình đạt 2.468 USD/m2 trong quý I/2021, ổn định theo quý và tăng 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái do nguồn cung chủ yếu từ phân khúc trung cấp như dự án D’Lusso, ST Moritz, Eco Green Saigon.

bs

Nguồn: JLL Việt Nam

JLL Việt Nam cho rằng, việc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đang thực hiện đề án tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho các dự án được kỳ vọng sẽ giúp cải thiện nguồn cung trong năm 2021 với lượng mở bán mới dự kiến đạt 20.000 – 25.000 căn.

Các dự án chủ yếu đến từ cửa ngõ phía Đông và phía Nam Thành phố. Quỹ đất khan hiếm và nguồn cung hạn chế ở khu vực nội thành đã giúp chuyển hướng nguồn cung và nguồn cầu sang khu vực ngoại thành, nơi có quỹ đất lớn và mạng lưới giao thông dần hoàn thiện. Giá căn hộ mở bán mới được dự báo tiếp tục tăng theo tâm lý thị trường.

Còn theo bà Nguyễn Thị Hồng Yến – Trưởng phòng Dịch vụ BĐS Nhà ở Colliers Việt Nam, trong quý I/2021, nguồn cung căn hộ tầm trung tại TP.HCM và khu vực lân cận còn hạn chế, chưa có sự chuyển biến rõ rệt so với quý trước. Trong đó, Bình Dương “vượt qua” TP.HCM trở thành điểm sáng của thị trường căn hộ.

Bà Yến cho rằng, dù nguồn cung chưa có chuyển biến rõ rệt trong quý I/2021 nhưng có nền tảng vững chắc để phát triển trong giai đoạn tiếp theo, đặc biệt ở khu vực giáp ranh TP.HCM. Việc dịch COVID-19 đang dần được kiểm soát sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ hấp thụ dự án từ thị trường. Qua đó, các nhà phát triển BĐS dần trở nên chủ động trong việc quản lý dòng tiền, từ đó có thể tái đầu tư cho các dự án khác.

Cũng theo vị chuyên gia của Colliers Việt Nam,hiện nay, mức giá của căn hộ tầm trung được điều tiết ổn định bởi thị trường nên người có nhu cầu ở thực vẫn có thể tiếp cận được và tìm được ngôi nhà ưng ý. Các sản phẩm mới được tung ra thị trường có nhiều ưu đãi, bao gồm cả về tài chính. Chủ dự án cũng liên kết với nhiều ngân hàng và đưa ra nhiều phương thức thanh toán linh hoạt. Lãi suất cho vay để mua nhà đang ở mức rất tốt và có xu hướng giảm thêm, sẽ giúp người có nhu cầu ở thực đủ khả năng mua nhà trong thời điểm này.

“Nhu cầu thực về căn hộ tầm trung vẫn rất lớn, từ đó đẩy giá bình quân của phân khúc này cao hơn so với quý trước. Thực tế, tốc độ đô thị hóa tại TP.HCM và các tỉnh giáp ranh như Bình Dương, Đồng Nai… rất nhanh, nên mức độ tăng dân số cơ học cũng rất lớn. Thêm nữa, các khu vực này cũng là trung tâm kinh tế trọng điểm của phía Nam. Do vậy, việc kinh tế nơi đây phát triển cũng kéo theo nhu cầu cao về nhân lực và các khu đô thị cho nguồn lao động này”, bà Yến nhấn mạnh.

 

Đình Đại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *