Thương Hiệu Ngày Nay > VĂN HÓA XÃ HỘI > TP.HCM dự kiến hỗ trợ đợt 2 cho lao động tự do, lao động nghèo

TP.HCM dự kiến hỗ trợ đợt 2 cho lao động tự do, lao động nghèo

Ngày 4/8, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐTB&XH TP.HCM cho biết, Sở đang đề xuất hỗ trợ người lao động nghèo, khó khăn. Những người đang sống tại TP.HCM sẽ được hỗ trợ đột xuất ngắn hạn vì dịch, không phân biệt tạm trú hay thường trú.

Phóng viên đưa tin, theo ông Tấn, thực tế hiện nay nhiều người dân lao động nghèo đang sinh sống ở các khu vực nhà trọ, xóm lao động nghèo, khu vực bị phong tỏa, các hộ nghèo, cận nghèo đều không có việc làm và cũng không có tích lũy trước đó nên đang rất khó khăn giữa đại dịch. Các khu phố, tổ dân phố sẽ xem xét, rà soát các trường hợp người dân khó khăn để đề xuất phường, xã hỗ trợ bằng nguồn ngân sách thành phố cũng như nguồn quỹ phòng chống COVID-19, các nguồn vận động hợp pháp khác đến người dân từ nay đến 15/8.

Theo đó, mỗi hộ sẽ nhận hỗ trợ từ 1 đến 1,5 triệu đồng. Trong đó, riêng số hộ nghèo, cận nghèo là khoảng 90.500 hộ đã có danh sách sẽ nhận hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ. Người lao động nghèo ở nhà trọ, xóm lao động nghèo dự kiến sẽ nhận 1 triệu đồng. Ngoài ra, tùy vào gia cảnh của người dân, những hộ có khó khăn hơn, nhiều nhân khẩu, địa phương cần linh động hỗ trợ thêm bằng nguồn vận động.

Sở cũng đang đề xuất hỗ trợ lần hai cho lao động tự do không có giao kết hợp đồng lao động theo Nghị quyết 09 của HĐND TP.HCM cho khoảng 344.000 người.

Tổng kinh phí cho đợt hỗ trợ lần này khoảng 771 tỷ đồng từ ngân sách thành phố.

lao-dong-tu-do-tphcm-09195789

TP.HCM đề xuất hỗ trợ đợt 2 cho lao động tự do, lao động nghèo. Ảnh minh họa

Phóng viên cho hay, trước đó TP.HCM đã hoàn thành hỗ trợ đợt 1 (theo thời gian giãn cách xã hội từ ngày 31/5 – 29/6) cho hơn 334.000 người lao động tự do (lao động không có giao kết hợp đồng lao động) thuộc các nhóm công việc được quy định theo khoản 4, Điều 2 Nghị quyết 09/2021 của HĐND TP.HCM với mức hỗ trợ một lần là 1,5 triệu đồng/người.

Hiện TP.HCM triển khai song song 2 gói hỗ trợ: Gói hỗ trợ Nghị quyết 68/2021 của Chính phủ (26.000 tỷ đồng) và Nghị quyết 09/2021 của HĐND TP.HCM.

Với gói an sinh xã hội theo Nghị quyết 68, quy định các tỉnh, thành có tỷ lệ điều tiết các khoản thu phân chia về ngân sách T.Ư trên 60% thì tự bảo đảm kinh phí thực hiện. Tại TP.HCM khi triển khai gói hỗ trợ, chế độ hỗ trợ nào mà Nghị quyết 09 không bằng mức trong Nghị quyết 68 thì TP sẽ bù vào cho bằng.

Theo Nghị quyết 09, lao động tự do tại TP.HCM được chi hỗ trợ phải đảm bảo cư trú hợp pháp trên địa bàn, bị mất việc làm, không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn 4 triệu đồng/tháng; đồng thời phải thuộc một trong 2 nhóm sau:

Nhóm 1, bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, chuyển hàng bằng xe ba gác, xe thô sơ; bán lẻ vé số lưu động; tự làm trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe.

Nhóm 2, làm thuê tại hộ kinh doanh, cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm cả bảo vệ), một số lĩnh vực ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND TP.HCM ngày 30/5/2021.

Tuấn Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *