Thương Hiệu Ngày Nay > BẤT ĐỘNG SẢN > Lượng tìm kiếm phòng trọ, căn hộ cho thuê tăng đột biến

Lượng tìm kiếm phòng trọ, căn hộ cho thuê tăng đột biến

Lượng tìm kiếm loại hình bất động sản cho thuê tại Hà Nội tăng đột biến trong tháng 2 với nhà trọ, phòng trọ tăng 237%, căn hộ, nhà riêng cho thuê cũng tăng 73-77%…

Diễn biến của dịch Covid-19 có những tác động rất rõ đến nhu cầu tìm kiếm, mức độ quan tâm bất động sản, đặc biệt là bất động sản cho thuê. Suốt 2 năm qua, những đợt dịch bệnh “leo thang” cũng là lúc thị trường cho thuê trầm lắng do nhu cầu sụt giảm mạnh: công nhân, lao động rời bỏ các thành phố lớn về quê để tránh dịch, sinh viên về quê học online, mặt bằng cho thuê đóng cửa vì lệnh giãn cách, vắng khách… Hàng loạt dãy phòng trọ cho thuê, căn hộ, mặt bằng ế ẩm trong một thời gian dài. Tuy nhiên từ sau Tết âm lịch, khi đã quen tâm lý “sống chung với dịch”, quy định 5K nới lỏng, nhiều địa phương dần bước qua đỉnh dịch, thích nghi với giai đoạn bình thường mới, các hoạt động kinh doanh dần trở lại. Nhu cầu tìm kiếm bất động sản cho thuê tại Hà Nội, đặc biệt là nhà trọ, phòng trọ phục vụ nhóm lao động ngoại tỉnh dần tăng trở lại từ tháng 1 và đột biến trong tháng 2 vừa qua.

20220315155939-5faf

 

Cụ thể, theo báo cáo thị trường tháng 2/2022, mức độ quan tâm của hầu hết các loại hình bất động sản cho thuê tại Hà Nội đều tăng mạnh trở lại. Cá biệt, loại hình nhà trọ, phòng trọ cho thuê tăng đột biến 237%. Lượng tìm kiếm nhà riêng cho thuê cũng tăng 77%, căn hộ cho thuê tăng 73%. Đáng chú ý, mức độ quan tâm văn phòng cho thuê cũng tăng 17%, trong khi trước đó gần như đi ngang. Hai loại hình bất động sản cho thuê có mức độ quan tâm tăng không đáng kể là cửa hàng, kiot và nhà mặt phố cho thuê.

Diễn biến trên cho thấy, sau Tết, người lao động từ các tỉnh thành đã quay trở lại các thành phố lớn, tìm chỗ ở để tiếp tục guồng quay mưu sinh đã bị gián đoạn vì dịch bệnh. Các doanh nghiệp, công ty cũng khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trong khi đó, nhu cầu tìm kiếm các bất động sản cho thuê thương mại chưa tăng mạnh do hoạt động buôn bán nhỏ cần thêm thời gian ổn định nguồn cầu.

Một điểm đáng chú ý là lượng tin đăng cho thuê ki ốt, nhà mặt phố lại tăng khá mạnh, dù lượng tìm kiếm tăng không nhiều. Cụ thể, lượng tin rao cho thuê cửa hàng, ki ốt tăng 46%, tin rao cho thuê nhà mặt phố tăng 62% so với tháng 1/2022. Điều này cho thấy các chủ mặt bằng cho thuê đã nhanh nhạy khi nhìn thấy xu hướng người lao động quay trở lại các thành phố lớn tìm việc, chuẩn bị sẵn mặt bằng và chào thuê để kịp đón khách.

Diễn biến tương tự cũng diễn ra tại TP.HCM khi lượng tìm kiếm nhà trọ, phòng trọ cho thuê trong tháng 2 tăng 142%, nhà riêng cho thuê tăng 80%, căn hộ cho thuê tăng 53% so với tháng 1. Riêng phân khúc văn phòng cho thuê, nhu cầu tìm kiếm tại TP.HCM cao hơn hẳn Hà Nội, với 32%.

Lượng tìm kiếm bất động sản cho thuê tăng vọt ở những thị trường lớn là chỉ báo cho thấy nguồn cầu đã quay trở lại. Dù còn nhiều khó khăn phía trước nhưng rõ ràng Việt Nam đang thích ứng tốt với dịch bệnh, khi miễn dịch cộng đồng đang dần hình thành sau đỉnh dịch. Chính phủ cũng đã nới lỏng các biện pháp cách ly để người dân sớm quay lại cuộc sống thường nhật. Cùng với sự hồi phục của nền kinh tế, các phân khúc bất động sản sẽ lần lượt hồi phục.

Ngọc Sương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *