Khép lại phiên giao dịch ngày 30/3, VN-Index đã giảm 33,8 điểm (- 4,86%) xuống 662,26 điểm. Tuy nhiên đến phiên giao dịch ngày 1/4, chỉ số VN-Index đã 2,67% lên mức 680 điểm.

Diễn biến của VN-Index trong những phiên giao dịch vừa qua

Tâm lý hoảng loạn

Tính từ mốc 990 điểm trước nghỉ Tết, VN-Index hiện đã mất 33,1% và trở thành chỉ số giảm mạnh nhất thế giới theo thống kê từ Indexq.

Ở những tuần trước, chúng ta cho rằng áp lực giảm điểm của thị trường đến từ khối ngoại, nhưng trong những phiên gần đây, cuộc chơi này lại đang thuộc về những nhà đầu tư (NĐT) nội. Hiện các NĐT cá nhân chiếm tỷ trọng tới gần 80% giao dịch. Trong bối cảnh dịch bệnh tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu, các NĐT cá nhân chịu tác động mạnh về mặt tâm lý và bán tháo là dễ hiểu.

Trong khi đó những Quỹ đầu tư tại Việt Nam đang chịu áp lực rút vốn, còn quỹ dài hạn lại không còn tiền mặt để mua vào.

Tin vào tương lai

Liệu thị trường đã tạo đáy hay chưa? Quả thực đây là câu hỏi khó có câu trả lời thỏa đáng lúc này, bởi nếu nhìn vào những lần thị trường điều chỉnh mạnh trong quá khứ, thì TTCK Mỹ “bốc hơi” tới hơn 50%, nhưng đến nay thị trường này mới chỉ giảm 26% và kinh tế Mỹ vẫn đang tiếp tục xấu đi. Trong khi đó, các NĐT nội luôn nhìn vào khối ngoại và TTCK Mỹ để hành động. Do đó, diễn biến của TTCK vẫn đang phụ thuộc nhiều vào dịch bệnh.

Đến thời điểm này, dù cùng chịu tác động tiêu cực từ dịch COVID-19, nhưng nhiều chỉ số khác trên thế giới ghi nhận mức điều chỉnh thấp. Do đó, trên góc độ ngắn hạn, chúng ta hoàn toàn có cơ hội tin rằng vùng 650 điểm sẽ là chốt chặn đầu tiên đối với VN-Index. Trong kịch bản xấu hơn, VN-Index có thể sẽ rơi về mốc 600 điểm, tương ứng với mức giảm 50% từ đỉnh 1.200 điểm năm 2018 và giảm gần 40% so với đầu năm nay – đó là những mức giảm thực sự lớn.

Lúc này, NĐT cần chắt lọc thông tin bởi không phải suy thoái kinh tế sẽ dẫn tới đổ vỡ, phá sản hàng loạt doanh nghiệp. Nhìn lại năm 2008 để thấy rằng điều đó không hoàn toàn đúng, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay nội lực kinh tế Việt Nam đã lớn hơn rất nhiều và nhiều doanh nghiệp niêm yết cũng có tiềm lực kinh tế lớn. Do đó, thị trường giảm điểm sẽ mang lại cơ hội rất lớn cho các NĐT nắm bắt cơ hội đầu tư cổ phiếu trong dài hạn, nhất là khi một số quốc gia đã thử nghiệm thành công thuốc đặc trị COVID-19 và đang thử nghiệm lâm sàng vắc xin phòng ngừa dịch bệnh này.