Nhiều “cò đất” lợi dụng các kẽ hở trong luật để phân lô bán nền tràn lan

Mới đây, Chủ tịch UBND TP HCM ra chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu, điều chỉnh Quyết định 60/2017/QĐ-UBND để phù hợp với thực tiễn quản lý nhà nước về quy hoạch, xây dựng, đất đai trên địa bàn thành phố.

Sửa tiếp quy định phân lô tách thửa đất ở

Cụ thể, Sở Quy hoạch Kiến trúc được giao phối hợp với chính quyền các quận, huyện để thực hiện đánh giá tính khả thi, tìm ra những điểm bất cập của các khu vực đất hỗn hợp, đất khu dân cư xây dựng mới trong các quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000, tiến hành phân loại, xây dựng bộ tiêu chí điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000, hướng dẫn người sử dụng đất trong khu vực này thực hiện quyền và nghĩa vụ theo quy định pháp luật đất đai.

Sở Tài nguyên và Môi trường được giao nhiệm vụ theo dõi, cập nhật thông tin, chủ trương về điều chỉnh nghị định thực hiện Luật Đất đai của Chính phủ đang triển khai. Đồng thời, tham mưu điều chỉnh Quyết định 60 sao cho phù hợp quy định pháp luật và thực tiễn quản lý nhà nước về đất đai, quy hoạch, xây dựng trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP HCM cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng các cơ quan liên quan xem xét, điều chỉnh nội dung sao cho người dân dễ hiểu, dễ thực thi, đảm bảo phù hợp với quy định pháp luật.

Được biết, từ cuối năm 2016 đến đầu năm 2017, khi hàng loạt công trình hạ tầng trọng điểm tại TP HCM được công bố liên tục, bao gồm cả các công trình đã triển khai lẫn các công trình vẫn chỉ trên các bản dự thảo, giới cò đất, đầu nậu, doanh nghiệp săn quỹ đất mới đã lợi dụng các thông tin này để thổi giá đất, tạo nên các cơn sốt đất ảo.

Giá đất tăng chóng mặt, thị trường đất nền vùng ven TP HCM nóng lạ thường, người dân ồ ạt phân lô, tách thửa đất nền nhằm nhảy vào cuộc đua tăng giá, băm nát bộ mặt đô thị, hình thành các khu dân cư không có cơ sở hạ tầng đồng bộ, không có dịch vụ và tiện ích.

Nhằm kiểm soát tình trạng trên, ngày 5.12.2017 Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến đã ký ban hành quyết định 60/2017/QĐ-UBND quy định diện tích đất tối thiểu được tách thửa. Quyết định chính thức có hiệu lực từ 1.1.2018.

Tuy nhiên, trên thực tế, Quyết định 60 đã để lộ kẽ hở, khiến việc xin tách thửa của người dân gặp nhiều khó khăn, trong khi đó một số “cò đất” vẫn lợi dụng các kẽ hở trong luật để phân lô bán nền trái pháp luật.

Diễn biến phức tạp

Chia sẻ về vấn đề này, Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho biết, sau khi Quyết định 60 được đưa vào thực thi, tình hình phân lô, tách thửa tại một số quận ven và huyện ngoại thành vẫn diễn biến khá phức tạp.

“Nhiều “đầu nậu” đã lợi dụng kẽ hở trong quy định để tách thửa các thửa đất lớn hơn 2.000m2. Bên cạnh đó còn một số quan ngại về không ít quận, huyện dễ dãi trong việc cho phép cá nhân, hộ gia đình chuyển mục đích đất nông nghiệp thành đất ở, nhằm phân lô bán nền” – ông Châu nhận định.

Trên thực tế, thời điểm Quyết định này mới đi vào thực thi, tại một số phường như Long Trường, Long Thạnh Mỹ, Long Bình thuộc quận 9 đã diễn ra rầm rộ những cuộc phân lô bán nền với lời rao “đất nền giá rẻ”, phân lô tách thửa đất theo quy định cũ.

Các địa phương lợi dụng “chờ hướng dẫn” thực hiện quyết định mới để xử lý các đơn xin tách thửa trong khi quy định đã đi vào thực thi. Trong khi đó, người dân có nhu cầu tách thực lại gặp khó khăn vì “Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP HCM xem xét”.

Không dừng lại ở đó, vấn đề bất cập khi Quyết định 60 chỉ áp dụng với đất ở thuộc quy hoạch đất dân cư hiện hữu hoặc dân cư hiện hữu chỉnh trang. Trong khi đó, đất thuộc quy hoạch đất ở xây dựng mới, đất sử dụng hỗn hợp và có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm để thực hiện thu hồi đất sẽ không được tách thửa; việc tách thửa sẽ được áp dụng nếu sau 3 năm kể từ ngày rà soát phê duyệt các quy hoạch mà chưa thực hiện.

Thực trạng dẫn đến nhiều hộ gia đình có có đất san lấp cải tạo, khi xin được phân lô, tách thửa theo Quyết định số 60 thì lại bị xét vào trường hợp đất ở hiện hữu cải tạo, khu dân cư xây dựng mới, không nằm trong danh sách được tách thửa, dù họ đã nộp tiền sử dụng đất đầy đủ.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, Quyết định 60 cũng đang có nhiều vướng mắc từ quy hoạch. Bởi theo hướng dẫn của Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM, khu đất được thực hiện các thủ tục tách thửa phải có quy hoạch 500, chỉ được tách thửa sau khi người sử dụng đất đã thực hiện hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật và được cơ quan chức năng nghiệm thu, tiếp nhận.

Trong khi đó, đối với các hộ gia đình chỉ có nhu cầu chia miếng đất thành vài phần, với diện tích chỉ vài trăm mét vuông, việc thực hiện điều kiện này là rất khó.

Cũng bởi các nguyên nhân trên, các chuyên gia cho rằng, Quyết định 60 đã làm đóng băng hoạt động phân lô tách thửa của người dân trong 2 năm qua. Việc điều chỉnh quyết định này chắc chắn sẽ là tin vui với nhiều người dân TP HCM.