Tại Hà Nội, từ đầu giờ sáng 30/4, dù là ngày đầu tiên trong dịp nghỉ lễ song nhiều địa phương ở Hà Nội đã đồng loạt thực hiện chi trả tiền hỗ trợ với các nhóm gồm gia đình chính sách, người có công, người hưởng bảo trợ xã hội, người nghèo, cận nghèo gặp khó khăn.

Người dân phường Phúc Diễn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) nhận tiền hỗ trợ. – Ảnh: Hà Nội Mới

Ngày 29/4, UBND  thành phố  Hà Nội đã ban hành văn bản số 1757/QĐ-UBND về việc phê duyệt kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo, cận nghèo gặp khó khăn do đại dịch COVID -19… Để kịp thời chi trả, hỗ trợ nhanh cho các đối tượng, UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các quận, huyện, thị xã chủ động tạm ứng từ các nguồn tài chính hợp pháp của ngân sách quận, huyện, thị xã để chi trả theo đúng quy định.

Theo Sở Lao động- Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội, bước đầu thành phố xác định có khoảng 1.447.000 người sẽ được nhận hỗ trợ từ gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng theo tinh thần Nghị quyết 42 của Chính phủ. Dự kiến số tiền hỗ trợ trên địa bàn Hà Nội cho số người kể trên là khoảng 3.500 tỷ đồng.

UBND thành phố Hà Nội sẽ tăng cường vai trò giám sát của Ban công tác mặt trận tại cơ sở. Đồng thời, yêu cầu các cơ quan thanh tra, kiểm tra, chính quyền các cấp thường xuyên kiểm tra định kỳ, đột xuất, để bảo đảm việc thực hiện kịp thời, công khai, minh bạch, không để xảy ra hiện tượng trục lợi chính sách, phát huy hiệu quả gói hỗ trợ của Chính phủ.

Tại quận Ba Đình, sáng 30/4, đồng loạt các phường trên địa bàn như: Kim Mã, Quán Thánh, Giảng Võ, Cống Vị… đều thực hiện chi trả hỗ trợ người dân theo Nghị quyết 42 của Chính phủ. Việc chi trả, hỗ trợ được thực hiện dưới sự giám sát của Công an, Ban công tác Mặt trận phường, đảm bảo đúng quy trình trong phòng chống dịch.

Huyện Ba Vì cũng đã thực hiện chi trả, hỗ trợ cho người dân địa phương, đây là nơi dẫn đầu thành phố về số tiền hỗ trợ, dự kiến khoảng 37 tỷ đồng do địa phương này còn có nhiều hộ nghèo, cận nghèo.

Ông Đỗ Mạnh Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết, đợt này địa phương sẽ chi trả, hỗ trợ hơn 34 tỷ đồng cho khoảng 32.000 đối tượng. Nhìn chung, người dân địa phương rất phấn khởi khi nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ. Để việc hỗ trợ được thuận lợi, ngay trong sáng 30/4, UBND huyện đã chỉ đạo chuyển tiền tới tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn. Các xã đã thông báo cho người dân đến UBND xã nhận hỗ trợ.

Dù là ngày nghỉ nhưng UBND huyện Ba Vì chỉ đạo các đơn vị, địa phương khắc phục khó khăn, phấn đấu đến ngày 1/5 sẽ hoàn thành việc hỗ trợ cho nhóm người có công; gia đình chính sách; người hưởng bảo trợ xã hội; người nghèo và cận nghèo trên địa bàn. Còn nhóm đối tượng khác đang được tiếp tục thống kê, rà soát, công khai danh sách để nhân dân địa phương cùng theo dõi, giám sát.

Tại Lào Cai, tỉnh đang chỉ đạo các ngành, địa phương khẩn trương tập trung thực hiện “nhiệm vụ kép” là vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội.

Tỉnh đã có chỉ đạo cụ thể về việc hỗ trợ cho các đối tượng là người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội thuộc diện được hỗ trợ theo quy định tại Nghị quyết số 42 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Đặc biệt, từ ngày 28-30/4, tỉnh Lào Cai đã khẩn trương thực hiện chi trả tiền hỗ trợ cho 2.986 người có công, thân nhân người có công và gần 13.000 đối tượng hưởng bảo trợ xã hội bị ảnh hưởng do dịch COVID-19. Thời gian hỗ trợ là ba tháng (từ tháng 4 đến tháng 6-2020) và chi trả một lần. Mức hỗ trợ là 500.000 đồng/người/tháng đối với người có công, thân nhân người có công thuộc đối tượng bảo trợ xã hội. Tổng kinh phí là hơn 22 tỷ đồng.

Tỉnh Lào Cai cũng đang xúc tiến để tiếp tục chi trả tiền hỗ trợ cho khoảng 170.000 người thuộc đối tượng nghèo, cận nghèo. Riêng các nhóm đối tượng còn lại, địa phương tiếp tục rà soát và có sự giám sát của nhiều ngành liên quan, bảo đảm công tác chi trả đúng người, đúng đối tượng. Tỉnh Lào Cai cũng chỉ đạo các ngành , địa phương phải đảm bảo chi trả đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách. Trường hợp đối tượng hỗ trợ thuộc diện được hưởng từ hai chế độ hỗ trợ trở lên thì chỉ được hưởng một chế độ do đối tượng lựa chọn hoặc chế độ hỗ trợ cao nhất; chỉ hỗ trợ những đối tượng có nhu cầu, không hỗ trợ đối tượng tự nguyện không nhận hỗ trợ từ chính sách hỗ trợ của Chính phủ.

Tại Thừa Thiên – Huế, ngày 30/4, những hộ dân cuối cùng thuộc 4 nhóm đối tượng (bao gồm: người có công với cách mạng, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội) của tỉnh đã nhận được tiền hỗ trợ từ gói tạm cấp ngân sách tỉnh đợt 1. Nhiều người dân phấn khởi trước “món quà” đặc biệt này trong dịp lễ 30/4 và 1/5.

Hầu hết các địa phương trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế đều cố gắng thực hiện chi trả sớm cho người dân trước dịp lễ. Công tác phòng, chống dịch cũng được các địa phương chú trọng trong suốt quá trình thực hiện chi trả. Trong đó, thị xã Hương Thủy là địa phương đi đầu thực hiện sớm nhất, ngay sau khi Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên – Huế ký quyết định phê duyệt danh sách hỗ trợ 4 nhóm đối tượng ưu tiên gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Đến nay, hơn 9.200 người dân thuộc 4 nhóm đối tượng nêu trên tại thị xã Hương Thủy đã nhận được số tiền hỗ trợ.

Đợt này, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã chi hơn 149 tỷ đồng tạm ứng từ nguồn ngân sách tỉnh về các địa phương để hỗ trợ gần 135.000 đối tượng. Các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 với thời gian 3 tháng (tháng 4, 5 và 6) theo quy định tại Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg. Mỗi đối tượng có công và bảo trợ xã hội được nhận 1.500.000 đồng cho 3 tháng. Mức hỗ trợ cho mỗi thành viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo là 250.000 đồng/tháng.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên – Huế Phan Ngọc Thọ, 4 nhóm đối tượng ưu tiên được hỗ trợ đợt 1 là những đối tượng đã có danh sách nhận chế độ hàng tháng nên việc chi trả sẽ dễ dàng trong việc xác định, giúp người dân sớm nhận được hỗ trợ, giải quyết khó khăn trong cuộc sống. Hiện các ngành, địa phương trong tỉnh đang rà soát và lập danh sách các nhóm đối tượng được hỗ trợ gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 còn lại để tổ chức chi trả kịp thời; đảm bảo đúng đối tượng, công khai, minh bạch; có giám sát chặt chẽ và không để xảy ra việc trục lợi trong thực hiện chính sách.

Tại Cần Thơ, trong  phiên họp thường kỳ tháng 4/2020 của UBND thành phố tổ chức chiều 28/4, bà Trần Thị Xuân Mai, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố cho biết, hiện các quận, huyện trên địa bàn thành phố đang tích cực triển khai chi tiền hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ và Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố cũng cho biết từ ngày 27/4, thành phố đã triển khai chi hỗ trợ cho 3 nhóm đối tượng bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 là nhóm 5, 6 và 7 theo Quyết định 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ gồm: Nhóm đối tượng chính sách và người có công với cách mạng đang hưởng ưu đãi hàng tháng, nhóm đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng và nhóm hộ nghèo, hộ cận nghèo vì 3 nhóm này đã có danh sách ổn định được phê duyệt từ trước. Sau hai ngày triển khai, nhiều quận, huyện đã chi xong 100% đối với 3 nhóm đối tượng trên. Các quận huyện còn lại sẽ hoàn thành việc chi hỗ trợ trong vài ngày tới.

Các nhóm đối tượng còn lại đang tiếp tục được rà soát, cập nhật và trình lãnh đạo UBND thành phố phê duyệt; sẽ triển khai chi sớm nhất trong thời gian tới.

Trong đó, nhóm đối tượng thứ nhất là người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng trở lên hỗ trợ với mức 1,8 triệu đồng/tháng. Số lượng cập nhật đến nay là 7.192 người với kinh phí hỗ trợ là 12,946 tỷ đồng.

Nhóm thứ hai hỗ trợ vay vốn lãi suất 0% đối với người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính và đã trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho người lao động đến nay đã cập nhật được 24 người sử dụng lao động, tương ứng với 24 doanh nghiệp.

Nhóm đối tượng thứ ba là hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm dừng kinh doanh từ ngày 1/4/2020 hỗ trợ mức 1 triệu đồng/tháng. Số lượng 2.548 hộ với kinh phí chi hỗ trợ 2,548 tỷ đồng.

Nhóm bốn là người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hỗ trợ trợ cấp thất nghiệp là 1.469 người và người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm là 27.101 người với mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/tháng/người. Hai nhóm này gồm 28.570 người lao động với kinh phí 28,57 tỷ đồng.

Thứ năm là nhóm người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng được hỗ trợ 1 lần/3 tháng với mức 500.000 đồng/tháng cho 5.961 người với kinh phí 8,941 tỷ đồng. Nhóm đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng được hỗ trợ 1 lần của 3 tháng với mức hỗ trợ là 500.000 đồng/tháng có 36.518 người với kinh phí hỗ trợ 54,777 tỷ đồng. Nhóm hộ nghèo và hộ cận nghèo được hỗ trợ 1 lần/3 tháng với mức hỗ trợ là 250.000 đồng/khẩu/tháng với  47.477 người  được hưởng, kinh phí 35,807 tỷ đồng.

Hiện tổng số các đối tượng được các quận, huyện cập nhật đến ngày 24/4 trên địa bàn thành phố Cần Thơ là 128.290 đối tượng với tổng kinh phí dự kiến hỗ trợ là trên 143 tỷ đồng.