google

Alphabet công ty mẹ của Google chi bạo thâu tóm hãng bảo mật Mandiant.

Alphabet Inc công ty mẹ của Google đang mua công ty an ninh mạng Mandiant Inc với giá 5,4 tỷ USD, tăng thêm sức mạnh khi các đối thủ Microsoft và Amazon cũng tìm cách tăng cường bảo mật cho các đơn vị đám mây đang phát triển nhanh của họ.

Công ty cho biết hôm 8/3, thỏa thuận này sẽ nâng cao hoạt động kinh doanh điện toán đám mây của Google, vốn tạo ra hơn 19 tỷ USD hàng năm, đồng thời củng cố các hoạt động bảo mật và dịch vụ tư vấn của mình.

Thông tin báo cáo tin tức đầu tiên vào thứ Hai.

Microsoft Corp cũng được cho là đang để mắt đến việc mua lại Mandiant, theo các bản tin. Gã khổng lồ phần mềm trước đó đã dự báo sẽ chi 20 tỷ USD cho an ninh mạng trong 5 năm tới.

Lời đề nghị của Google là 23 USD/cổ phiếu thể hiện mức cao hơn khoảng 53% so với mức giá cổ phiếu của Mandiant trước khi có báo cáo rằng Microsoft đang để mắt đến một thỏa thuận.

Cổ phiếu của Mandiant giảm 2%, trong khi cổ phiếu của Alphabet tăng 0,2% lên 2.532,20 USD trong giao dịch tiền thị trường vào thứ Ba.

mandiant

Mandiant chuyên về ứng phó sự cố mạng và kiểm tra an ninh mạng

Mandiant có hơn 600 chuyên gia tư vấn sẵn sàng ứng phó với hàng nghìn vụ vi phạm bảo mật mỗi năm.

“An ninh mạng là một sứ mệnh và chúng tôi tin rằng đó là một trong những sứ mệnh quan trọng nhất của thế hệ chúng tôi. Google Cloud chia sẻ văn hóa định hướng sứ mệnh của chúng tôi là mang lại bảo mật cho mọi tổ chức”, Kevin Mandia, Giám đốc điều hành của Mandiant cho biết.

“Cùng nhau, chúng tôi sẽ cung cấp kiến thức chuyên môn và trí tuệ của mình trên quy mô lớn thông qua nền tảng Mandiant Advantage SaaS, như một phần của danh mục bảo mật Google Cloud. Những nỗ lực này sẽ giúp các tổ chức quản lý và cấu hình một cách hiệu quả, hiệu quả và liên tục các sản phẩm bảo mật phức tạp của họ” ông nói thêm.

Mandiant, tập trung vào ứng phó sự cố mạng và kiểm tra an ninh mạng, đã trở thành một pháp nhân độc lập vào năm ngoái khi FireEye Inc, bán mảng kinh doanh sản phẩm của mình và tên FireEye với giá 1,2 tỷ USD cho một tập đoàn đứng đầu bởi công ty cổ phần tư nhân Symphony Technology Group.

Công ty đã trở thành mục tiêu của các tổ chức tin tức và các công ty để điều tra các cuộc tấn công mạng, bao gồm cả các vụ vi phạm gần đây tại News Corp và Nvidia Corp.

Thương vụ này dự kiến sẽ kết thúc vào cuối năm nay.

Thời gian qua số vụ tấn công mạng vào các doanh nghiệp công có xu hướng tăng nhanh trong những tháng đầu năm 2022. Trong tuyên bố trả lời PCMag, Bloomberg và VideoCardz, Nvidia cho biết hacker đã tấn công vào dữ liệu công ty cuối tháng 2/2022. Sự cố tấn công mạng vào ngày 23/02/2022 đã ảnh hưởng lớn đến dữ liệu của nhà sản xuất chip Nvidia. Trang web giám sát vi phạm dữ liệu ”Have I Been Pwned” đã đưa thông tin về vụ tấn công trên, và cho biết 71.000 email của nhân viên, cùng với mã băm cho phép tin tặc có thể bẻ khóa mật khẩu của những người dùng này.

Nhóm tin tặc đã đưa ra lời đe dọa tiết lộ hàng trăm gigabyte dữ liệu của Nvidia lên các trang web, bao gồm sơ đồ, mã nguồn và thông tin về những chip đồ họa của Nvidia gần đây, bao gồm cả RTX 3090 Ti chưa được công bố, trừ khi Nvidia đáp ứng các yêu cầu.

Hay mới đây, ngày 7/3, sau khi nhóm tin tặc Lapsus$ tuyên bố trên Telegram rằng đã đánh cắp 190GB mã nguồn tuyệt mật của Samsung. Hãng điện tử Hàn Quốc không nhắc tên thủ phạm hay loại dữ liệu nào bị lấy đi.

“Theo phân tích ban đầu, vụ xâm phạm liên quan đến một vài mã nguồn xoay quanh việc vận hành thiết bị Galaxy, nhưng không bao gồm thông tin cá nhân của người dùng hay nhân viên”, Samsung cho biết thêm. Hiện tại, các sản phẩm Galaxy của hãng bao gồm máy tính bảng và smartphone.

Đáng chú ý, chính Lapsus$ là nhóm tin tặc đứng ra chịu trách nhiệm vụ xâm phạm dữ liệu hãng chip Nvidia nêu trên.

Nguyễn Long