Kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các địa phương về các giải pháp, nhiệm vụ cho 4 nội dung lớn ứng phó tổng thể, toàn diện với những tác động từ dịch COVID-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các phát biểu của bộ ngành, địa phương đúng hướng, thể hiện sự quyết tâm trong bối cảnh dịch COVID-19.

Thủ tướng giao Bộ KH&ĐT chủ trì làm sớm, xây dựng các kịch bản phục hồi kinh tế sau dịch, báo cáo ngay Chính phủ trong tuần tới.

Lập ban chỉ đạo tháo gỡ điểm nghẽn tại địa phương

Người đứng đầu Chính phủ lưu ý một số điểm chính tại Hội nghị. Thứ nhất, Thủ tướng khẳng định trong tình hình hiện nay, chúng ta quyết tâm chống dịch, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16, tiếp tục giãn khoảng cách. Tuy nhiên không ngăn sông cấm chợ, không hạn chế vận chuyển hàng hoá, nguyên liệu sản xuất. Sản xuất phải đảm bảo khoảng cách.

“Ngày 15/4 tới đây, Chính phủ và Ban chỉ đạo chống dịch COVID-19 sẽ có quyết định mới căn cứ tình hình thực tế. Tuy nhiên lúc này phải nghiêm túc thực hiện tốt Chỉ thị 16”, Thủ tướng khẳng định.

Thứ hai, thiệt hại dịch bệnh gây ra rất lớn, Thủ tướng đề nghị cùng chung sức đồng lòng, quyết tâm cao. “Dịch bệnh làm chúng ta khó khăn gấp đôi thì chúng ta phải cố gắng gấp ba”, Người đứng đầu Chính phủ khẳng định với tinh thần đó chúng ta sẽ vượt qua được bởi chúng ta có sự đồng lòng, đồng tâm, hiệp lực.

Thủ tướng đánh giá cao đề xuất của Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ về việc thành lập ban chỉ đạo ở từng địa phương xử lý điểm nghẽn, nhất là các dự án lớn.

Phải tập trung hơn nữa chấm dứt tình trạng trì trệ, chậm trễ như thời gian vừa qua tại một số địa phương và Bộ ngành.

Nhắc lại con số tăng trưởng Quý I/2020 chỉ ở mức 3,82%, dù đáng khích lệ trong bối cảnh quốc tế nhưng là mức quá thấp, đặc biệt ở một số địa bàn trọng điểm. Do đó, Thủ tướng yêu cầu các giải pháp cần cụ thể, sáng tạo hơn trên tinh thần biến nguy cơ thành thời cơ.

“Trong chỉ đạo tái cơ cấu nền kinh tế cần giải pháp mạnh mẽ trong từng ngành, từng lĩnh vực, từng doanh nghiệp. Chính phủ sẽ trực tiếp tháo gỡ 91 kiến nghị của các tỉnh thành, đây là các kiến nghị đúng và cụ thể”, Người đứng đầu Chính phủ nói.

Nghị quyết mới mang hơi thở cuộc sống và ý chí cách mạng

Nhắc tới các dự án về đầu tư công, Thủ tướng nhấn mạnh cần loại bỏ sự chậm chạp, vô trách nhiệm, kéo dài mãi không chịu làm.

Cũng cần chú ý đẩy mạnh sản xuất, kể cả công nghiệp dịch vụ và đặc biệt là nông nghiệp. Cùng với xuất khẩu phải chú trọng thị trường trong nước 100 triệu dân. Bên cạnh sản xuất và lưu thông cần chống đầu cơ, tăng giá đẩy CPI lên. Tiếp tục ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Với tinh thần như vậy, Thủ tướng tin tưởng một khí thế mới, một quyết tâm mới trong giai đoạn mới sẽ giúp chúng ta đẩy lùi dịch bệnh, vượt khó đi lên, ổn định xã hội thực hiện mục tiêu kép.

“Một Nghị quyết mới của Chính phủ mang hơi thở cuộc sống và ý chí cách mạng của hệ thống chính trị ta, Nhà nước ta sẽ được hoàn thiện ngay sau đây. Nền kinh tế bật dậy nhanh sau dịch”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Đồng thời yêu cầu khẩn trương xây dựng các kịch bản để phục hồi kinh tế sau dịch. Thủ tướng giao Bộ KH&ĐT chủ trì làm sớm, xây dựng các kịch bản phục hồi kinh tế sau dịch, báo cáo ngay Chính phủ trong tuần tới. Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ ngành có văn bản trả lời tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp và địa phương.