Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, không thể chờ hết dịch COVID-19 mới cho học sinh quay trở lại trường.

Bộ GD&ĐT đề nghị cho trẻ em, học sinh, sinh viên đi học trở lại từ ngày 2/3.

Ông Phùng Xuân Nhạ cho biết đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan, hướng dẫn cho các thầy cô, nhà trường vệ sinh, khử khuẩn, tiêu độc, quy trình phòng chống bệnh.

“Qua đánh giá, tình hình kiểm soát dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch tốt. Kế hoạch là 28/2 hết thời hạn tạm nghỉ, nên Bộ đã ban hành văn bản điều chỉnh về khung năm học. Theo đó tất cả địa phương căn cứ tình hình kiểm soát dịch, không phát sinh diễn biến phức tạp thì từ ngày 2-3 học sinh trên toàn quốc đi học trở lại. Kỳ thi THPT quốc gia là từ 23 đến 26-7, tức là lùi 1 tháng so với bình thường”, ông Nhạ thông tin.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng cho biết, khi tính toán kỹ các phương án, cơ bản thống nhất nhưng một số địa phương như TP.HCM và 3 tỉnh chưa công bố hết dịch, nên có thể học bù.

“Với học sinh lớn tuổi có thể phòng chống dịch bệnh thì thống nhất đi học trở lại từ 2/3. Với bậc tiểu học, trung học cơ sở, mầm non thì tùy tình hình mà địa phương ra quyết định, nhưng đảm bảo đồng bộ đi học trở lại từ ngày 2/3″, Tư lệnh ngành Giáo dục nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Nhạ, dịch diễn biến phức tạp, không thể ngồi chờ hết dịch mới cho học sinh đi học. “Kiến nghị Thủ tướng phê duyệt đề nghị trên, theo khung thời gian chung vì mỗi địa phương một mốc sẽ khó điều hành”, Bộ trưởng Nhạ đề nghị.

Tuy nhiên, ngay sau phát biểu của Tư lệnh ngành Giáo dục, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến là hôm nay chưa thể chốt học sinh sẽ đi học lại vào ngày 2/3. Hiện nay đấy mới là phương án chuẩn bị sẵn sàng. Còn phải tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh đến hết tuần này.

Hiện tất cả địa phương cho học sinh nghỉ học hết tháng 2, dự kiến đi học trở lại vào đầu tháng 3. Riêng TP HCM ngày 20/2 gửi văn bản tới Phó thủ Tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo kiến nghị cho học sinh cả nước nghỉ học hết tháng 3, học kỳ II từ tháng 4 đến tháng 7, kỳ thi THPT quốc gia diễn ra cuối tháng 7, chậm hơn một tháng so với năm 2019.

Năm học 2019-2020, cả nước có hơn 24 triệu học sinh, sinh viên. Hà Nội và TP HCM có số học sinh đông nhất, khoảng 2 triệu. Những năm gần đây, có khoảng 800.000-900.000 học sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia mỗi năm.