Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin xác nhận nhiễm COVID-19

Sau khi được bổ nhiệm làm Thủ tướng Nga vào hồi tháng 1/2020 sau khi ông Dmitry Medvedev từ chức, ông Mikhail Mishustin là người đóng vai trò dẫn dắt trong chiến dịch ứng phó của Nga trước đại dịch COVID-19. Ngay sau khi xác nhận thông tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh chỉ định Phó thủ tướng thứ nhất Andrei Belousov làm quyền thủ tướng.

Thủ tướng Mishustin thông báo sẽ phải tuân thủ chế độ cách ly và chỉ dẫn của bác sĩ, nhưng vẫn sẽ giữ liên lạc thường xuyên qua điện thoại và video với nội các Nga, chính phủ sẽ tiếp tục làm việc như bình thường. Tất cả những quyết định quan trọng liên quan đến hỗ trợ nền kinh tế Nga trong đại dịch sẽ được thông qua với ông Mishustin trước khi ký.

Thông tin về việc Thủ tướng Mikhail nhiễm COVID-19 đã làm chính phủ Liên bang Nga nâng cao mức cảnh báo về mối đe dọa lây nhiễm của dịch bệnh tại quốc gia này. Ông Mikhail đã kêu gội người dân Nga tiếp tục thực hiện cách ly xã hội trong các dịp lễ và tuân thủ đầy đủ quy định an toàn.

Cho đến thời điểm hiện tại, dịch bệnh COVID-19 tại Nga đang có chuyển biến xấu khi số ca nhiễm ngày càng tăng và trở thành một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới. Mặc dù Nga đã thực hiện lệnh phong tỏa kể từ khi Tổng thống Putin thông báo đóng cửa hầu hết các nơi công cộng cuối tháng 3 để ngăn chặn virus lây lan, tuy nhiên Nga đã vượt Trung Quốc và Iran về số ca mắc COVID-19 để trở thành ổ dịch lớn thứ 8 thế giới dù vậy, số ca tử vong tại quốc gia này vẫn thấp hơn nhiều so với những nước khác trong khu vực.

Theo số liệu thống kê mới nhất, Nga hiện ghi nhận 106.498 ca bệnh, thủ đô Matxcơva là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất đã có hơn 53.700 ca bệnh, chiếm hơn một nửa số ca mắc COVID-19 ở Nga. Trong số này, có 611 bệnh nhân tử vong, 5.135 người đã khỏi bệnh. Đáng chú ý, có tới 60% bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng.

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc Thủ tướng Mikhail Mishustin nhiễm COVID-19 sẽ buộc chính phủ Liên bang Nga xem xét lại kế hoạch nới lỏng các biện pháp hạn chế để dần mở cửa lại nền kinh tế.

Hiện tại, nền kinh tế Nga đã không còn chịu nổi sau 1 tháng các hoạt động ngừng trệ. Dự báo của Trường Kinh tế Matxcơva (HSE) cho thấy, tỉ lệ thất nghiệp ở Nga năm 2020 sẽ đạt mức 8% trong kịch bản tương đối, tập trung chủ yếu trong khu vực kinh tế phi doanh nghiệp; còn kịch bản bi quan sẽ chứng kiến thất nghiệp 9,5%, tăng lên 9,8% năm 2021, và chỉ bắt đầu phục hồi trong năm 2022. Tầng lớp trung lưu của Nga sẽ bị mất thu nhập nhiều và nghèo đi do cuộc khủng hoảng kinh tế.

Tuy nhiên, với số lượng các ca nhiễm không triệu chứng gia tăng, nếu nhanh chóng hoạt động trở lại, nhiều khu vực của Nga sẽ trở thành những điểm bùng phát dịch bệnh mới. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, chính phủ Nga nên tiếp tục duy trì các biện pháp cách ly xã hội phải được thắt chặt và kéo dài đến cuối tháng Năm.

Trước mắt, để tăng cường đối phó với dịch bệnh, Nga đã nhanh chóng xây dựng những bệnh viện mới hoặc chuyển đổi các cơ sở hiện có song hệ thống y tế ở quốc gia này đang có một số dấu hiệu quá tải khi số ca mắc mới tăng cao cũng như đẩy mạnh làm xét nghiệm nhanh trong cộng đồng để hạn chế

Đồng thời, chính phủ Nga cũng đã huy động thêm các nhân viên y tế, người giảng dạy tại các trường y, các nhà nghiên cứu, các sinh viên ngành y sau đại học. Họ còn cung cấp thêm các khóa học trực tuyến cần thiết cho 1,1 triệu người trong ngành y. Khoảng 33 tỉ rúp Nga đã được cấp để chuẩn bị thêm 95.000 giường bệnh tại các bệnh viện.

Chính phủ Nga đã dành ra 1.400 tỉ rúp để làm giảm tác động của dịch COVID-19 lên nền kinh tế. Sofya Donets, nhà kinh tế học hàng đầu tại Ngân hàng đầu tư Renaissance Capital (Nga), ước tính với các biện pháp được công bố đến nay, số hỗ trợ chiếm khoảng 1,5 – 2% GDP của Nga.