Thương Hiệu Ngày Nay > KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ > Thông tin khoa học > Thử nghiệm cấy ghép tế bào iPS cho bệnh nhân tổn thương tủy sống

Thử nghiệm cấy ghép tế bào iPS cho bệnh nhân tổn thương tủy sống

Vừa qua, các nhà nghiên cứu Nhật Bản thuộc Đại học Keio, thủ đô Tokyo, đã thử nghiệm việc cấy ghép các tế bào được phát triển từ các tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS) để chữa tổn thương tủy sống.

123

Ảnh minh họa

Theo đó, đây là ca thử nghiệm đầu tiên trên thế giới.  Hai Giáo sư thuộc Đại học Keio, gồm ông Hideyuki Okano và ông Masaya Nakamura, đã dẫn đầu nhóm nghiên cứu tìm ra cách thức tái tạo dây thần kinh ở những bệnh nhân mất chức năng vận động và cảm giác bằng các tế bào iPS.

Nhóm nghiên cứu cho biết, họ đã cấy ghép khoảng 2 triệu tế bào có nguồn gốc iPS vào một bệnh nhân bị tổn thương tủy sống. Quá trình này được thực hiện chưa đầy 4 tuần trước khi phẫu thuật. Sau ca phẫu thuật được thực hiện ở Bệnh viện Đại học Keio, hiện bệnh nhân đang trong tình trạng sức khỏe tốt. Bệnh nhân sẽ được theo dõi trong một năm tiếp theo.

Sau ca mổ trên, các bác sĩ cũng sẽ tiến hành các ca phẫu thuật tương tự đối với 3 bệnh nhân khác. Trung bình mỗi năm tại Nhật Bản ghi nhận khoảng 5.000 bệnh nhân bị tổn thương tủy sống.

Phương Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *