Thương Hiệu Ngày Nay > VĂN HÓA XÃ HỘI > Giáo dục > Thi tốt nghiệp THPT 2022: Đề thi các môn tổ hợp không quá khó

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Đề thi các môn tổ hợp không quá khó

Sáng 8/7, các thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đã hoàn thành bài thi tổ hợp Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) hoặc tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học). Mỗi môn trong tổ hợp có thời gian làm bài 50 phút, thời gian nghỉ giữa các môn thi là 10 phút.

Tại điểm thi Trường THPT Trung Văn (quận Nam Từ Liêm) sau khi kết thúc làm bài thi tổ hợp tự nhiên và bài thi tổ hợp xã hội, nhiều thí sinh cho biết đề thi tổ hợp xã hội khá dễ và vừa sức, còn đề tổ hợp tự nhiên khá khó.

Thí sinh Nguyễn Khánh Chi chia sẻ sau buổi thi: “Em làm bài thi Khoa học tự nhiên với các môn thành phần là Vật lý, Hóa học, Sinh học. Ở môn lý, 30 câu đầu khá vừa sức với em, từ câu 31 trở đi có nhiều dạng bài mới. Đề môn Sinh học ra kiểu đánh đố nên em không tự tin lắm”.

Trong khi đó, Nguyễn Anh Dũng (học sinh Trường THPT Cầu Giấy) thi bài thi Khoa học Xã hội. Dũng cho biết: “Môn Sử em thấy dễ, môn Địa từ câu 33 trở đi cũng hơi khó, môn GDCD cũng như năm trước và em không thấy câu nào khó cả. Với bài thi tổ hợp này, nếu bạn nào ôn tập kỹ cũng sẽ đạt điểm tối đa. Em dự đoán mình sẽ điểm tối đa cho bài thi tổ hợp này. Chiều nay thi Tiếng Anh em cũng tự tin mình sẽ được 10 điểm”.

Đánh giá về bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, theo báo Đại đoàn kết, một số giáo viên phân tích, đề thi 3 môn Vật lý, Hóa học và Sinh học đảm bảo mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp THPT, có độ phân hóa phù hợp cho mục tiêu xét tuyển đại học.

thisinh1

Nhiều thí sinh thở phào với bài thi tổ hợp sáng 8/7.

Đề thi môn Vật lý không có gì bất ngờ với thí sinh, bám sát cấu trúc đề tham khảo của Bộ GDĐT đã ban hành, có tính phân loại cao. Đề thi tương đối dễ với học sinh có mục tiêu tốt nghiệp, dễ kiếm điểm 5, phân loại tốt với học sinh dùng môn Vật lí để xét tuyển đại học ở 10 câu cuối. Phổ điểm chủ yếu từ 5 – 7; ít điểm 9 – 9,5 và rất hiếm điểm 10 tuyệt đối.

Về đề thi môn Hóa học, các giáo viên cho rằng cấu trúc đề thi tương tự như mọi năm nhưng có nhiều câu hỏi lạ, dài và khó, đòi hỏi khả năng tư duy, khả năng ứng biến của học sinh. Đối với những học sinh xét tốt nghiệp thì để đạt mức độ 5 điểm không quá khó. Nhưng học sinh muốn đạt mục tiêu cao ở mức điểm 9 trở lên thì phải nắm chắc lý thuyết và còn phải có khả năng suy luận ứng biến nhanh trong các kiểu câu hỏi lạ. Tốc độ giải bài thi cũng phải nhanh trong thời gian 50 phút.

Đối với môn Sinh học, thầy Nguyễn Đức Hải, giáo viên Tuyensinh247.com cho rằng, thí sinh dễ đạt được khoảng 6 – 7 điểm với đề thi năm 2022. Tương tự như các năm trước, đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12. Các câu hỏi ở mức vận dụng và vận dụng cao rơi vào các chuyên đề như: Cơ chế di truyền và biến dị, các quy luật di truyền, di truyền quần thể, di truyền người (phả hệ). So với đề minh họa, số câu trong phần sinh thái được tăng lên, giảm số câu trong phần cơ chế di truyền và biến dị.

Nhận xét về đề thi môn Lịch sử trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, cô Vi Dương, giáo viên Lịch sử Trường THPT Thanh Ba (Phú Thọ) cho biết, đề thi Tốt nghiệp THPT môn Sử năm 2022 gồm 40 câu trắc nghiệm. Nội dung đề thi tập trung vào kiến thức lịch sử lớp 12.

“Kiến thức trong đề thi thuộc những nội dung cơ bản trong SGK, thuộc phạm vi chương trình học trừ nội dung đã được giảm tải. Với những học sinh trung bình đến khá có thể đạt đến trên 8 điểm, học sinh giỏi có thể đạt điểm trên 9. Để được điểm 10, thí sinh cần phải giải bài nhanh và chính xác” – cô Dương nói.

Nhận xét về đề thi môn Địa lý trong bài thi tổ hợp Khoa học xã hội, thầy Vũ Hải Nam, giáo viên Trường THPT chuyên KHXH&NV cho rằng, đề thi môn Địa lí năm 2022 không quá khó với thí sinh có lực học từ khá trở lên. Đề có sự phân hóa cao, để xét tốt nghiệp học sinh chỉ cần học tốt các kĩ năng Địa lí và kiến thức lí thuyết cơ bản là có thể làm được trên 7 điểm. Với thí sinh muốn đạt điểm cao cần làm tốt từ câu 71 trở đi, đây là các câu hỏi thuộc mức độ vận dụng và vận dụng cao đòi hỏi quá trình rèn luyện lâu dài và thường xuyên.

Đánh giá về đề thi môn Giáo dục công dân, cô Nguyễn Thị Hồng, giáo viên Giáo dục công dân trường THPT Phước Long (thành phố Thủ Đức) cho biết, đề thi năm nay vừa sức với thí sinh, đề bám sát đề minh họa, đúng trọng tâm và có sự phân hóa học sinh. Cụ thể, từ câu 111-120 là câu hỏi phân hóa học sinh. Bên cạnh đó, đề có 4 câu của chương trình lớp 11.

Đặc biệt, trong đề thi năm nay rất nhiều câu hỏi bắt đầu bằng cụm từ “theo quy định của pháp luật”, điều này nhấn mạnh đến vai trò của pháp luật trong nội dung giảng dạy giáo dục công dân lớp 12. Phổ điểm của đề thi năm nay sẽ ở mức 7 – 8 điểm.

Phương Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *