Thương Hiệu Ngày Nay > KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ > Viễn thông > Trung Quốc vượt mốc 1 tỷ người dùng Internet

Trung Quốc vượt mốc 1 tỷ người dùng Internet

Theo báo cáo mới đây của Trung tâm Thông tin mạng Internet Trung Quốc (CNNIC), Trung Quốc đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới có lượng người dùng trực tuyến vượt mốc 1 tỷ.

Theo thống kê của CNNIC, tháng 6 vừa qua, trong tổng số 1,01 tỷ người dùng Internet, 28% là người dùng trung niên và cao tuổi trên 50 tuổi, tăng 5,2% so với một năm trước và là nhóm phát triển nhanh nhất ở mọi lứa tuổi.

CNNIC cho biết thêm, đến tháng 6, các ứng dụng phổ biến nhất ở Trung Quốc bao gồm nhắn tin tức thời với 983 triệu người dùng, phổ biến nhất là WeChat. Các ứng dụng khác bao gồm dịch vụ video ngắn với 880 triệu người dùng, mua sắm trực tuyến với 812 triệu người dùng và dịch vụ giao đồ ăn với 469 triệu người dùng.

nguoi-dung-truc-tuyen

Trung Quốc vượt 1 tỷ người dùng Internet.

Phóng viên đưa tin, so với một năm trước, dịch vụ giao hàng trực tuyến tại Trung Quốc đã tăng 15% lên 468 triệu người dùng, còn các dịch vụ gọi xe tăng 17%, lên 396 triệu người dùng. Lượng người mua sắm trực tuyến tăng 8% lên 812 triệu, trong khi các dịch vụ thanh toán điện tử như Alipay và WeChat Pay cũng tăng với tỷ lệ tương tự lên 872 triệu người dùng.

Các dịch vụ giải trí trực tuyến cũng đang ghi nhận tăng trưởng, như Douyin – phiên bản TikTok dành cho thị trường Trung Quốc hiện đạt 943 triệu người sử dụng, tăng 6% so với năm 2020.

Theo các nhà phân tích, sự phát triển của mạng 5G cho phép người dùng tận hưởng tốt hơn những trải nghiệm mà các thiết bị cầm tay mang lại, thúc đẩy các dịch vụ kỹ thuật số, đặc biệt là dịch vụ video phụ thuộc vào lưu lượng dữ liệu.

Tuy nhiên, người dùng ở các vùng nông thôn vẫn đang phải đối mặt với những thách thức như thiếu kỹ năng trực tuyến, trình độ học vấn thấp, thiết bị và mạng hạn chế.

Vì vậy, Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp thiết lập thêm các trạm gốc 5G, cải thiện tốc độ băng thông rộng, mở rộng phạm vi phủ sóng Internet ở các vùng nông thôn, đào tạo và hỗ trợ người cao tuổi.

Theo Nikkei Asia, quốc gia này mới đây cũng ban hành Luật bảo mật dữ liệu, dự kiến có hiệu lực từ 1/9, nhằm tăng cường giám sát và xử lý dữ liệu kỹ thuật số đối với các “Big Tech” trong nước.

Theo luật mới, tất cả các quyết định liên quan đến bảo mật dữ liệu đều phải thông qua các cơ quan chính phủ. Nếu không, họ có thể bị phạt nặng, bị thu hồi giấy phép hoạt động hoặc thậm chí buộc ngưng hoạt động vĩnh viễn.

Mai Chi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *