Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, có thêm 3 ca dương tính với với COVID-19, nâng tổng số người mắc virus corona chủng mới này lên đến 116 trường hợp.

Theo đó, Bệnh nhân 114 (nam, 19 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở Hoàng Mai, Hà Nội) là du học sinh Việt Nam tại Hà Lan về nước ngày 15/3 trên chuyến bay SQ176 (quá cảnh tại Singapore). Kết quả sàng lọc lúc nhập cảnh ngày 15/3 cho kết quả âm tính, sau đó được cách ly tập trung tại Sơn Tây. Ngày 19/3, bệnh nhân có biểu hiện sốt 38 độ C, đau họng, được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh để tiếp tục cách ly. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân ổn định.

Bệnh nhân 115 (nữ, 44 tuổi, quốc tịch Việt Nam, sống tại Cộng hòa Czech) là con gái của BN94, 1 trong 5 người trong cùng một gia đình từ Cộng hòa Czech về Việt Nam trên chuyến bay SU290. Bệnh nhân về nước nhập cảnh qua sân bay Nội Bài ngày 18/03/2020 trên cùng chuyến bay (SU290, ghế 28C) với mẹ là BN94 (SU290, ghế 28A) và BN93 (SU290, ghế 27B). Kết quả xét nghiệm sàng lọc của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội ghi nhận BN115 âm tính ngày 18/3. Bệnh nhân được chuyển về khu cách ly tập trung tỉnh Bắc Giang cùng BN94. Ngày 20/3, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho kết quả dương tính.

Bệnh nhân 116 (nam, 29 tuổi, quốc tịch Việt Nam, bác sĩ khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh) tham gia chống dịch COVID-19 từ 31/1 với các công việc khám sàng lọc các bệnh nhân nghi mắc Covid-19 đến bệnh viện, điều trị những bệnh nhân được chẩn đoán dương tính và tham gia cấp cứu một số bệnh nhân nặng. Trong quá trình làm việc BN116 được cấp đầy đủ trang thiết bị phòng hộ cá nhân. Sau giờ làm việc BN116 nghỉ và sinh hoạt ở khu vực cách ly dành cho nhân viên y tế trong bệnh viện.

Ngày 19/3, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau rát họng. Ngày 20/3, bệnh nhân xuất hiện thêm triệu chứng ho, đau mỏi cơ, sốt. Ngày 21/3, bệnh nhân tự cách ly tại khu vực đệm của khoa Cấp cứu, được xét nghiệm cho kết quả xét nghiệm tại bệnh viện dương tính với SARS-CoV-2.

Các nhân viên y tế cùng làm với BN116 đã được đưa vào diện giám sát. Xét nghiệm lần đầu ngày 21/3 tất cả các nhân viên này âm tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện tại bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khỏe ổn định.

Trong nhiều cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19, nội dung hai tuần tới là hai tuần có ý nghĩa quyết định đối với Việt Nam trong phòng chống dịch COVID-19 được nhắc đi nhắc lại nhiều lần.

Trả lời về vấn đề này, ông Tăng Chí Thượng – phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM – cho biết thời gian qua lượng người từ nước ngoài đổ về Việt Nam ngày càng tăng, và hai tuần tới sẽ đạt mức “đỉnh điểm”.

“Tình hình này rất có thể sẽ kéo theo tình huống xuất hiện thêm các ca bệnh mới. Đây là thời điểm quan trọng để hệ thống nguồn nhân lực, kiểm soát, cách ly, điều trị chuẩn bị bấy lâu nay tiếp tục “gồng” cho một cuộc chiến quyết định. Nếu kiểm soát tốt, đó là tín hiệu đáng lạc quan cho chặng đường đẩy lùi dịch bệnh phía trước”, ông Thượng nhấn mạnh.

Đồng quan điểm này, bác sĩ Trương Hữu Khanh – trưởng khoa nhiễm – thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM – nói hai tuần này sẽ là hai tuần “thử lửa” cho cả hệ thống phòng ngừa dịch COVID-19 ở nước ta. Bởi lúc này, lượng người từ nước ngoài về coi như gần hết. Vấn đề đặt ra là về nhiều quá, liệu có “lọt lưới” nguồn lây ra cộng đồng hay không?

“Theo tôi, ngoài việc đảm bảo quy trình kiểm soát cách ly tập trung như hiện nay, đòi hỏi mỗi người dân phải có ý thức nâng cao cảnh giác, tuân thủ các biện pháp phòng ngừa, hạn chế đi lại để chung tay cùng chính quyền, ngành y tế khống chế dịch bệnh” – bác sĩ Khanh nói.

Ngoài ra, theo bác sĩ Khanh, “hai tuần quyết định” cũng chính là thời điểm 14 ngày ủ bệnh (nếu có). Do đó phải tìm mọi cách khống chế nguồn lây nhiễm ra cộng đồng, không để lặp lại như trường hợp bệnh nhân “siêu lây nhiễm” thứ 34 lây cho 10 người khác ở Bình Thuận.