Thương Hiệu Ngày Nay > TIN TỨC - SỰ KIỆN > Tin Quốc tế > Thấy gì từ vụ tài liệu mật của Tổng thống Joe Biden?

Thấy gì từ vụ tài liệu mật của Tổng thống Joe Biden?

  • bởi

Việc phát hiện tài liệu mật của Tổng thống Joe Biden – dù mức độ nghiêm trọng đến đâu, cũng đe dọa khả năng tái tranh cử của ông.

3bbbeeae42edabb3f2fc-1

Tài liệu mật có thể chỉ là cái cớ chính trị nhiều hơn để các phe phái ở Mỹ tấn công hạ bệ uy tín lẫn nhau.

Hàng loạt tài liệu mật chứa nhiều thông tin nhạy cảm của cá nhân Tổng thống Mỹ, Joe Biden liên tiếp bị khui ra liên quan đến các thương vụ làm ăn ở nước ngoài của con trai ông là Hunter Biden; vấn đề vũ khí hạt nhân Iran thời ông còn là cấp phó của Tổng thống B. Obama.

Nhiều phụ tá từng làm việc cho Tổng thống Joe Biden trong những ngày cuối cùng của chính quyền Obama đã được các quan chức thực thi pháp luật liên bang tiếp cận đào sâu thêm vụ việc.

Những nội dung trong tài liệu được xem là “chống lại lợi ích nước Mỹ” sẽ giáng một đòn chí mạng vào kế hoạch tranh cử nhiệm kỳ Tổng thống thứ 2 mà ông Joe Biden dự kiến công bố rộng rãi trong vài ngày tới.

Tại sao “con bài’ tài liệu mật được sử dụng trong lúc này? Đầu tiên, ông Biden sẽ bị trói vào cuộc điều tra chưa biết khi nào kết thúc. Nếu tài liệu không được giải mật sớm, nghĩa là cá nhân Tổng thống không đủ điều kiện để tiếp tục tranh cử.

Người đứng đầu Nhà trắng dự kiến đọc thông điệp Liên bang vào ngày 7/2 tới và sau đó là công bố kế hoạch tái tranh cử, khởi động cuộc đua rất căng thẳng cho nhiệm kỳ tiếp theo.

Đây là hệ quả đầu tiên sau khi đảng Dân chủ của ông Joe Biden mất quyền kiểm soát Hạ viện vào tay đảng Cộng hòa. Có thể thấy, rất mau lẹ, tân Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy tuyên bố “Quốc hội cần điều tra kỹ việc này”.

Từ bê bối này sẽ mở đường dẫn đến cuộc điều tra, khám xét khía cạnh cá nhân và gia đình đương kim Tổng thống Mỹ, cuộc “vạch lá tìm sâu” hướng đến cái đích hạ bệ đối thủ chính trị tại thời điểm cực kỳ quan trọng.

US-POLITICS-BIDEN-RETURN

Ông Joe Biden có thể mất quyền tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ tiếp theoKentucky.

Như vậy, cử tri Mỹ bị đặt vào tình thế rất khó lựa chọn, hồi tháng 8 năm ngoái cựu Tổng thống Trump bị đột nhập nhà riêng ở Mar-a-Lagor, mật vụ sau đó thu giữ 11 bộ tài liệu dạng “tối mật”. Tưởng chừng tương lai chính trị của ông D. Trump đã chấm dứt. Song, phe Cộng hòa đã đáp trả nhanh chóng, họ chứng minh cho cử tri Mỹ thấy rằng, đương kim Tổng thống cũng còn “quá nhiều vấn đề”. Đúng như Chủ tịch Hạ viện ám chỉ: “Một trong những quy tắc chính trị quan trọng là “cười người chớ vội cười lâu”.

Cũng như hầu hết các vụ tài liệu mật từng xảy ra, đến cuối cùng chẳng ai biết được mức độ ảnh hưởng của nó đến an ninh chính trị, kinh tế nước Mỹ. Ví dụ như FBI đã thu được hàng chục tài liệu đóng dấu mật trong 12 thùng hồ sơ được chuyển đến Mar-a-Lago. Các hồ sơ này được cho là có độ nhạy cảm cao về an ninh quốc gia và đến nay vẫn chưa được tiết lộ hết về nội dung.

Tài liệu mật có thể chỉ là cái cớ chính trị nhiều hơn để các phe phái tấn công hạ bệ uy tín lẫn nhau. Hiện tại cả hai ứng viên sáng giá nhất cho cuộc bầu cử 2024 đều bị “bôi bẩn”.

Chính trường Mỹ hứa hẹn còn nhiều câu chuyện động trời và hai nhân vật nổi tiếng lẫn tai tiếng nhất hiện nay có thể bị biến thành vật thế thân cho những ứng viên tiềm tàng chưa xuất đầu lộ diện.

Trương Khắc Trà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *