Chuyển tới nội dung

Tết Trung thu 2023: Giá bánh nhích nhẹ do nguyên liệu đầu vào tăng

Giá nguyên liệu đầu vào như bột mì tăng 33%, hộp giấy tăng 11%…là những lý do khiến bánh Trung thu năm nay được điều chỉnh tăng nhẹ từ 5-10% so với năm ngoái.

Tết Trung Thu không chỉ là dịp để gia đình sum họp, quây quần bên nhau thưởng trà, ngắm trăng, mà còn là dịp để người Việt bày tỏ tình yêu mến, sự tôn trọng và trân quý đến những người khác. Vì thế, bánh trung thu được xem là món quà tặng không thể thiếu mỗi mùa trăng về.

Mặc dù còn khoảng một tháng rưỡi nữa mới đến Tết Trung thu, song các thương hiệu đã bắt đầu đổ bộ thị trường. Trên kệ siêu thị, trung tâm thương mại hay các quầy hàng trên đường phố đã xuất hiện khá nhiều các mẫu bánh dành riêng cho mùa trăng tròn.

Theo đó, tại một số tuyến phố như Bà Triệu, Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng), Phan Đình Phùng, Kim Mã, Văn Cao (quận Ba Đình), Thụy Khuê, Võ Chí Công, Lạc Long Quân (quận Tây Hồ), Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Nguyễn Phong Sắc (quận Cầu Giấy),… đã có nhiều kiot bán bánh trung thu xuất hiện với các thương hiệu quen thuộc như Kinh Đô, Hữu Nghị, Maison,…

Theo chia sẻ của nhân viên tại một số kiot bán bánh trung thu, các loại bánh có giá dao động từ 55.000 đồng đến 185.000 đồng/cái tùy loại 1-2 trứng. Ngoài các dòng bánh như nướng, dẻo, chay truyền thống với các loại nhân đậu xanh, hạt sen, sữa dừa, thập cẩm,… còn có các dòng bánh nhân 5 loại hạt, nhân bào ngư, gà quay, cua bát bửu, cốm dừa, đậu đỏ kiểu Nhật, việt quất.

Thị trường bánh trung thu khởi động sớm, giá tăng từ 5 – 10% so với năm ngoái.

Năm nay, nhiều thương hiệu bánh trung thu trong nước cũng đã cập nhật thêm các mẫu mã mới bắt mắt và hương liệu mới tới người tiêu dùng. Một số đơn vị sản xuất, kinh doanh cho biết, thị trường bánh trung thu không chỉ sôi động mà còn vô cùng cạnh tranh. Ngoài chú trọng về mặt dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe với từng chiếc bánh, người tiêu dùng cũng khắt khe hơn về thiết kế bao bì, vì những hộp bánh này còn là quà biếu đến người thân, bạn bè, đối tác trong dịp lễ.

Do đó, ngoài việc đưa nguyên liệu mới vào bánh trung thu, các nhãn hàng còn chú trọng đến hình thức, kiểu dáng như vỏ hộp được làm bằng gỗ in hoa văn nổi, hoặc hộp giấy cao cấp được thiết kế hiện đại, sang trọng…

Theo một số đại lý bán hàng cho biết, do Tết Trung thu năm nay rơi vào cuối tháng 9 dương lịch nên các đơn vị đã triển khai kế hoạch bán sớm, vừa để nhận diện thương hiệu đối với khách đồng thời phục vụ nhu cầu biếu, tặng cho người dân trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 sắp tới.

Năm 2023, hầu hết các nhãn hàng bánh trung thu đều tăng giá so với mùa bánh năm trước. Đơn cử, với nhãn hàng Kinh Đô, bánh nướng gà quay sốt XO 4 trứng (800gr) tăng từ 390.000 đồng/hộp lên 410.000 đồng; loại 2 trứng tăng từ 137.000 đồng lên 139.000 đồng/chiếc; dăm bông xá xíu từ 122.000 đồng lên 124.000 đồng/chiếc…

Lý giải nguyên nhân khiến bánh Trung thu năm nay tăng  giá, các doanh nghiệp sản xuất mặt hàng này có chung ý kiến, trong mùa Trung Thu năm 2023, do giá nguyên liệu đầu vào gia tăng từ 10-20% như bột mì tăng 33%, hộp giấy tăng 11%… nên giá bánh cũng được điều chỉnh tăng nhẹ từ 5-10% so với giá bán năm ngoái.

Cũng theo nhiều doanh nghiệp, năm nay tình hình kinh tế khó khăn, do đó, chủ yếu sản xuất theo các đơn đặt hàng từ trước, chỉ dành riêng một lượng nhỏ cho bán lẻ. Bên cạnh đó, giá một số nguyên liệu làm bánh trong thời gian qua tăng từ 3 – 10% nên nhà sản xuất tăng nhẹ giá bánh 3 – 5%; đồng thời sử dụng nhiều loại nông sản Việt làm nhân.

Ngoài các thương hiệu truyền thống, năm nay các mẫu bánh trung thu xách tay, handmade cũng đang bắt đầu sôi động và xuất hiện nhiều mẫu bánh mới lạ, bắt mắt. Trong số đó, bánh trung thu mochi ruốc mặn đang gây “sốt xình xịch” trên khắp các chợ mạng và được nhiều người tìm mua. Mẫu bánh này có nguồn gốc từ Trung Quốc, được các tiểu thương xách tay nhập về bán trên mạng xã hội như Facebook, Tiktok…

Điểm đặc biệt của chiếc bánh trung thu nói trên đó là phần bánh được bọc 1 lớp nhân khoai môn ngay sau phần vỏ bánh, rồi đến lớp bột gạo mochi mềm dẻo và cuối cùng là nhân trứng muối và ruốc mặn ở trong cùng. Vì có lớp bột gạo nếp nên khi ăn sẽ có cảm giác dẻo quánh và lạ miệng. Giá của bánh dao động từ 110.000đồng đến 350.000 đồng/hộp, trọng lượng từ 300g – 1.000g.

Ngoài dòng bánh trên, bánh trung thu được làm thủ công trang trí họa tiết 3D cũng đang được nhiều người quan tâm. Đặc điểm chung là bánh có tạo hình và màu sắc độc đáo, đẹp mắt với những thiết kế tinh xảo như đầu lân, hoa sen, hoa mẫu đơn…giống như những tác phẩm nghệ thuật, khách có thể mua về ăn hoặc trưng bày, đem biếu tặng. Giá của những chiếc bánh này dao động từ 150.000 đồng đến 300.000 đồng/chiếc tùy mẫu khoảng 500.000đồng đến 700.000 đồng/hộp 4 bánh.

Tuấn Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: (028)62706698 – 0903851305 – 0971482407 (Mr.Trung Hiếu)
Email: thuonghieu.nn@gmail.com

© Thương Hiệu Ngày Nay. All right Reserved