Du khách nước ngoài vẫn thờ ơ với dịch COVID-19, không đeo khẩu trang khi đi tham quan, du lịch. Ảnh: Quốc Tuấn, chụp ngày 11/3 tại Hà Nội.

Chính phủ Việt Nam vừa ra quyết định tạm dừng nhập cảnh Việt Nam đối với người nước ngoài (bao gồm cả người Việt Nam mang hộ chiếu nước ngoài) đến từ Anh và các nước Schengen hoặc đã đi qua các nước này trong vòng 14 ngày.

Đồng thời, tạm dừng việc cấp thị thực tại cửa khẩu đối với người nước ngoài.

Quyết định này có hiệu lực từ 12h00 ngày 15/03/2020 đến hết ngày 15/04/2020 và không áp dụng với người nước ngoài mang Hộ chiếu ngoại giao và Hộ chiếu công vụ.

Trước đó, Việt Nam đưa ra quyết định tạm thời không cử cán bộ đi học tập, công tác nước ngoài trừ trường hợp đặc biệt được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ.

Cùng với đó, Chính phủ cũng đã quyết định tạm thời miễn thị thực đơn phương cho công dân từ Ý (ngày 2/3) và Hàn Quốc (ngày 28/2) nhằm ngăn chặn sự lây lan virus sang Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh lan rộng và có dấu hiệu mất kiểm soát tại các quốc gia này.

Tính đến thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận 47 ca mắc COVID-19, trong đó 16 trường hợp điều trị khỏi ra viện. Các trường hợp còn lại đang được cách ly điều trị tích cực.

Mặc dù liên tiếp ghi nhận các ca nhiễm COVID-19 trong những ngày gần đây, nhưng có thể thấy, niềm tin của Nhân dân Việt Nam đối với công tác phòng chống dịch của Chính phủ, Bộ, ngành, các cơ quan liên quan ngày càng được được củng cố, công tác xét nghiệm, cách ly người nghi nhiễm, nhiễm đã và đang được triển khai rất quyết liệt.

Tại cuộc họp mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định: “Việt Nam có đủ năng lực, nguồn lực, tinh thần và kinh nghiệm để kiểm soát dịch bệnh, có khoa học công nghệ, có đội ngũ y bác sỹ giỏi, có hệ thống bệnh viện chuyên sâu đã từng chữa cho 16 người khỏi bệnh, ra viện, giai đoạn vừa rồi không có ca tử vong”.

Cùng với các biện pháp như đã nói ở trên nhằm phòng chống dịch COVID-19 lây lan, Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương công bố thông tin liên quan đến dịch COVID-19 kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch, truy tìm nguồn lây một cách nhanh nhất, những người tiếp xúc phải cách ly đầy đủ.

Thủ tướng cho rằng, cần phải xử lý nghiêm trường hợp khai báo không trung thực hoặc không khai báo theo pháp luật. Thủ tướng giao Bộ Tư pháp và Bộ Y tế xem xét những trường hợp cụ thể để xử lý theo đúng pháp luật, cần có thái độ dứt khoát để răn đe chung những cá nhân vi phạm, không trung thực khai báo khi đã biết mình có bệnh.

Thủ tướng lưu ý việc nhận diện, khoanh vùng, cách ly, chữa bệnh, bảo đảm vững tâm lý, hành động hợp lý, đúng mức là nhiệm vụ ưu tiên số 1 hiện nay. Và, cần đảm bảo cung ứng đủ những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, đặc biệt là lương thực, thực phẩm, thuốc men cho người dân.

Chính phủ và Bộ Tài chính sẵn sàng ưu tiên ngân sách xứng đáng để lực lượng khoa học công nghệ, kể cả Bộ Khoa học và Công nghệ, các trung tâm nghiên cứu, các giáo sư bác sĩ đầu ngành, các viện tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu phương thức phòng, chống và chữa bệnh, gồm cả chẩn đoán, xét nghiệm, phác đồ điều trị, vaccine.