Chuyển tới nội dung

Tại Sao Việt Nam Chỉ Còn Vài Năm Để Nuôi Dưỡng Startup Unicorn?

  • bởi

Thời điểm này, hồi chuông đã reo lên báo động sự khốc liệt trong cuộc đua giữa tăng trưởng kinh tế và già hóa dân số ở Việt Nam.

Do đó, Việt Nam chỉ còn lại khoảng thời gian vô cùng ngắn để nuôi dưỡng các Startup Unicorn, đây chính là thách thức cho những người trẻ đầy đam mê, hoài bão và ước mơ, trong đó có chính thế hệ những Marketers trẻ như chúng ta.

Nền dân số Việt Nam đang già đi với tốc độ chóng mặt

Dẫu biết con người rồi cũng sẽ đến lúc già đi, đó là quy luật của vạn vật. Nhưng một sự thật là Việt Nam chúng ta đang già đi quá nhanh chóng. Dựa theo thống kê, độ tuổi trung bình của người Việt hiện nay là 26, tuy nhiên dân số đang già đi khá nhanh. Người già trên 60 tuổi chiếm 12% dân số và dự kiến con số này sẽ tăng lên đến 21% vào năm 2040, đây là một trong những mức tăng nhanh nhất thế giới.

“Ngày càng già đi” tại sao là vấn đề đáng nói đối với Việt Nam?

Đây là vấn đề chung của nhiều quốc gia châu Á. Nhưng điều đáng buồn là Việt Nam chúng ta già đi nhanh chóng nhưng chưa kịp giàu.

Theo Economist, khi dân số đạt ngưỡng “Golden age” (dân số vàng) tức là tỉ lệ dân số tham gia vào lực lượng lao động đạt mức cao nhất, GDP của Nhật Bản và Hàn Quốc đã đạt tới 32,585 và 31,718 USD/người/năm. Trung Quốc đã bước qua thời điểm tỉ lệ vàng của dân số, và mặc dù dân số khổng lồ nhưng cũng đã đạt con số ấn tượng 9,526 USD/người/năm.

Trong khi đó Việt Nam đạt “cơ cấu dân số vàng” vào năm 2013, với mức GDP đầu người cao nhất cũng chỉ 5,024 USD. Indonesia và Phillipines sẽ bước vào độ “xuân thì” vào khoảng 20 năm tới, với mức thu nhập bình quân đầu người dự kiến gấp vài lần thanh xuân của người Việt.

Đáng buồn thay, các quốc gia láng giềng đã tận dụng thành công thời kỳ hưng thịnh của dân số để làm giàu, nền kinh tế Việt Nam vẫn đang quá chậm so với tốc độ già đi của dân tộc. Đất nước đang trong giai đoạn “cơ cấu dân số vàng”, nhưng thực sự bức tranh kinh tế đất nước đang bao trùm một màu xám của “chưa giàu đã già”, người Việt Nam thật sự còn nghèo so với các nước láng giềng. Và Việt Nam sẽ chính thức chuyển sang giai đoạn dân số già vào khoảng năm 2040.

Nhiều người, đặc biệt không ít người trẻ sẽ cho rằng vấn đề dân số hay kinh tế đất nước là vấn đề xa vời, là vấn đề của các nhà cầm quyền, quản lí. Tuy nhiên, những người trẻ phải là thế hệ lo lắng nhất, trăn trở nhất, bởi chúng ta chỉ còn khoảng 20 năm nữa để có thể làm giàu và phát triển kinh tế đất nước.

Đây chính là thời điểm vàng để các Start-up vươn mình và làm nên kì tích

Các nước phát triển trên thế giới như Mỹ, Trung,.. là những nước có rất nhiều công ty nội địa, thương hiệu rất mạnh và nổi tiếng toàn cầu. Còn Việt Nam chúng ta thì sao? Việt Nam ngoài những cái tên như Vingroup, Viettel, Vietnam Airlines thì rất ít những thương hiệu, startup mạnh và nổi tiếng trên thế giới.

Khoảng thời gian này, khoảng thời gian diễn ra cuộc đua khốc liệt giữa tăng trưởng kinh tế và già hóa dân số, các thương hiệu, startup muốn vươn mình thì đây chính là thời điểm vàng. Bởi nếu vụt mất cơ hội vàng này, khi Việt Nam chính thức bước vào ngưỡng “già” thì các doanh nghiệp Việt Nam sẽ mãi mãi không thể giàu nổi.

Đã đến lúc các Start-up thực hiện sứ mệnh của mình, “If it is not now then when…”

  • Sự lớn mạnh của các Start-up không thể thiếu đóng góp của các marketer tài năng, bởi marketing là cầu nối giữa thị trường, khách hàng và doanh nghiệp. Nhiệm vụ tiên quyết của Marketing là hiểu thị trường, hiểu nhu cầu khách hàng để khai phá những giải pháp sản phẩm mới, cải tiến mới. Có những doanh nghiệp được thành lập nhưng đáng tiếc không hiểu rõ thị trường, không có sản phẩm phù hợp với nhu cầu khách hàng, nên chỉ có thể sống sót được vài năm ngắn ngủi. Trong một thị trường thay đổi chóng mặt hiện nay, làm thế nào để công ty có được product – market fit, xây dựng được một thương hiệu uy tín, có chỗ đứng trong thị trường, ghi dấu ấn trong tâm trí khách hàng, đem lại kết quả kinh doanh cho doanh nghiệp – đó là nhiệm vụ của Marketers.
  • Các bạn trẻ ngày nay là những con người trong thế hệ vàng cuối cùng (Golden generation), có điều kiện tiếp xúc với giáo dục và công nghệ thông tin hơn bất kì thế hệ nào trước đây ở Việt Nam, sẽ mang trên vai trách nhiệm đóng góp vào sự thành công của những thương hiệu startup nội địa. Dễ có thể thấy trên toàn thế giới, đất nước càng phát triển thì thương hiệu nội địa lại càng mạnh. Do đó, chính là thời điểm này, nếu muốn làm giàu cho bản thân, cho đất nước thì đây chính là cơ hội vàng các bạn phải nắm bắt. Nhưng nắm bắt như thế nào là một câu hỏi khó? Thế hệ Marketers trẻ hiện nay chỉ còn một cách là tự làm giàu kiến thức cho chính mình, học thật nhiều, thử sức thật nhiều ở các ý tưởng khác nhau, các công việc đa dạng để có kiến thức và kinh nghiệm vững chắc, trang bị cho mình những hành trang quan trọng để có bước đột phá trong khoảng thời gian vàng này của đất nước. Các thương hiệu Việt, startup Việt có cơ hội phát triển, đóng góp vào bức tranh kinh tế đất nước hay không, có cơ hội vươn mình ra khỏi lãnh thổ đất nước như Vingroup, Viettel,… hay không. Một lần nữa phải hỏi những Marketers trẻ.

Nếu các Marketers trẻ đang loay hoay trên con đường tìm kiếm hành trang vững chắc cho bản thân thì hãy tham gia khóa học Marketing Foundation của Tomorrow Marketers để có kiến thức nền tảng Marketing một cách bài bản. Ngay bây giờ, hãy đừng chần chừ mà để thời gian vàng này trôi qua một cách vô nghĩa. Hãy chuẩn bị cho mình đòn bẩy để lúc nào cũng trong tư thế sẵn sàng nắm bắt cơ hội, phá bỏ giới hạn và bứt phá trong con đường nghề nghiệp tương lai.

Tomorrow Marketers

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: (028)62706698 – 0903851305 – 0971482407 (Mr.Trung Hiếu)
Email: thuonghieu.nn@gmail.com

© Thương Hiệu Ngày Nay. All right Reserved