Thương Hiệu Ngày Nay > THỊ TRƯỜNG > Chuyển động thị trường > Tái cơ cấu ETF tháng 12 ảnh hưởng ra sao đến thị trường?

Tái cơ cấu ETF tháng 12 ảnh hưởng ra sao đến thị trường?

Trong tháng 12, FTSE Vietnam Index và MVIS Vietnam Index sẽ tiến hành tái cơ cấu danh mục theo định kỳ.

thi-truong-chung-khoan

Đâu sẽ là các mã được các quỹ ETF thêm bớt?

Cụ thể, FTSE sẽ công bố thay đổi quý chỉ số FTSE Vietnam Index vào cuối ngày 4/12/2020 và MVIS sẽ công bố thay đổi quý chỉ số MVIS Vietnam index vào cuối ngày 11/12/2020.

Đối với FTSE Vietnam Index, Công ty CK KB Securites Việt Nam (KBSV) cho rằng các cổ phiếu hiện tại trong chỉ số FTSE Vietnam Index đều đáp ứng tốt điều kiện xét duyệt.

Tuy nhiên, với mã PVD của Tổng Công ty CP Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (HOSE) hiện đang ở sát ngưỡng đạt chuẩn tiêu chí vốn hóa điều chỉnh free- float. Số lượng trong rổ cổ phiếu nhiều khả năng sẽ không thay đổi.

bang-1

 Dự báo danh mục cổ phiếu thành phần chỉ số FTSE Vietnam Index kỳ tháng 12/2020 (%, triệu USD, cổ phiếu, số ngày)

Trong kịch bản số lượng cổ phiếu tăng lên, các mã DXG của CTCP Tập đoàn Đất Xanh và HDB của Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM được xem là ứng cử viên tiềm năng.

Còn với danh mục MVIS Vietnam Index, KBSV cho rằng các cổ phiếu hiện tại trong chỉ số MVIS Vietnam Index đều đáp ứng tốt điều kiện xét duyệt. Số lượng trong rổ cổ phiếu nhiều khả năng sẽ không thay đổi.

Trong kịch bản số lượng cổ phiếu tăng lên, STB (Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín) và SHB (Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn – Hà Nội) có thể sẽ được cân nhắc để thêm vào.

KBSV cho biết hai nhóm chỉ số của FTSE và VNM sẽ cần hoàn thành cơ cấu danh mục vào ngày 18/12 và danh mục mới có hiệu lực từ 21/12.

bang-2

Dự báo danh mục cổ phiếu thành phần Việt Nam chỉ số MVIS Vietnam Index kỳ tháng 12/2020 (%, triệu USD, cổ phiếu, số ngày)

KBSV ước tính dòng tiền tác động lên cổ phiếu dựa trên giá trị tài sản của các ETFs mô phỏng theo 2 bộ chỉ số, bao gồm FTSE Vietnam ETF với 275 triệu USD và VanEck Vectors Vietnam ETFs với 411 triệu USD.

Các cổ phiếu hưởng lợi từ việc mua vào bao gồm: POW, SBT, BVH, VCB, VJC. Cổ phiếu chịu áp lực bán bao gồm: MSN, VRE, PLX, SSI, VIC.

 

Nguyễn Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *